Ý thức con người vẫn hoạt động ngay cả khi cơ thể đã chết

Những người trở về sau khi chết đã kể về những trải nghiệm ly kỳ của mình. Việc ý thức vẫn hoạt động sau khi người ta chết không còn bị xem là điều huyền bí hoặc tâm linh, mà đã được cách nhà nghiên cứu khoa học thực nghiệm chứng minh là có thật.

Ý thức con người vẫn hoạt động ngay cả khi cơ thể đã chết - H1

Ý thức con người vẫn hoạt động ngay cả khi cơ thể đã chết. (Ảnh minh họa)

Trước đây, nhiều người cho rằng trải nghiệm cận tử chỉ đơn thuần là những thay đổi hóa học trong não và các cơ quan cảm giác trong những khoảnh khắc trước khi chết. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi cơ thể đã chết và không còn dấu hiệu nào của sự sống thì ý thức vẫn hoạt động

Tiến sĩ Sam Parnia ở Trường Y khoa Langone thuộc Đại học New York (Mỹ) và đồng nghiệp đã xem xét các trường hợp sống lại sau khi tim ngừng đập của các bệnh nhân ở châu Âu và Hoa Kỳ. Khi đó máu không còn lưu thông lên não, các chức năng của não dừng lại gần như tức thời. Nhiều bệnh nhân được tuyên bố là đã chết, sau đó đã sống lại và kể chi tiết về việc họ nghe và nhìn thấy những gì diễn ra xung quanh. Những gì họ kể cũng đã được các nhân viên y tế và điều dưỡng xác nhận.

Trả lời Live Science, Tiến sĩ Sam Parnia bổ sung: “Những bệnh nhân “sống lại” đã mô tả việc các bác sĩ và y tá khẩn trương cấp cứu và giao tiếp với nhau như thế nào trong quá trình hồi sinh tim phổi (CPR)”.

Ý thức con người vẫn hoạt động ngay cả khi cơ thể đã chết - H2

Những bệnh nhân ở trong nghiên cứu Tiến sĩ Sam Parnia và đồng sự đã chết và sau đó sống trở lại. Họ kể về những trải nghiệm của mình.

Tiến sĩ Parnia cho biết nhóm nghiên cứu của ông đang cố gắng tìm hiểu về những gì mà con người trải nghiệm khi trải qua cái chết – đó là “trải nghiệm phổ quát mà chúng ta đối mặt khi chết”.

Ông đang tiếp tục nghiên cứu thêm về hoạt động ý thức của một người sau khi chết để xem liệu ý thức có bị “chết theo” hay tiếp tục hoạt động vào khoảnh khắc tim ngừng đập hay không – dù là ở khoảnh khắc ngắn ngủi.

Theo Tiến sĩ Parnia, những người đã chạm trán với cái chết như thế thường tìm thấy ý nghĩa cuộc sống, có những thay đổi sâu sắc và tích cực. Họ trở quay về cuộc sống với một tấm lòng vị tha hơn, thích giúp đỡ người khác hơn.

Trong giới khoa học còn có thuật ngữ “trải nghiệm cận tử” (near-death experience), xuất hiện lần đầu trong tác phẩm “Life After Death” (tạm dịch: Cuộc sống sau khi chết) xuất bản năm 1975 của bác sĩ y khoa, tiến sĩ triết học và tâm lý học Raymond Moody.

Ý thức con người vẫn hoạt động ngay cả khi cơ thể đã chết - H3

Tác phẩm “Life After Death” (tạm dịch: Cuộc sống sau khi chết) của tiến sĩ triết học và tâm lý học Raymond Moody. (Ảnh qua Spirit University)

Những trường hợp điển hình của trải nghiệm cận tử bao gồm: trải nghiệm sự thay đổi trong nhận thức và lối suy nghĩ, cảm nhận được sự an hòa hoặc tĩnh tại, có khả năng ngoại cảm, hồi tưởng về đời mình, thấy được hành động của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào, cảm giác thoát ra khỏi thân xác, nhìn thấy những người đã chết và những sinh mệnh khác như các thiên thần chẳng hạn và cảm thấy như đã bước vào một chiều không gian khác…

Các nghiên cứu cho thấy, trải nghiệm cận tử xảy ra với khoảng 10-20% những người gần kề cái chết, ở các thành phần xã hội khác nhau.

Những phát hiện gần đây về ý thức của con người khi từ cái chết trở về đã mở ra một số câu hỏi: Nếu cơ thể vật chất đã chết và ngừng hoạt động, thì làm sao người ta vẫn còn nhận thức được về thế giới như các trường hợp nêu trên? Có phải điều này chứng minh rằng ý thức không xuất phát từ não bộ, như quan niệm phổ quát của khoa học thực chứng, mà từ linh hồn – thứ có thể thoát ra ngoài cơ thể?

Video: Tiến sĩ Sam Parnia nói về trải nghiệm cận tử

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*