Vòng Đời Của Chuột

Vòng đời của chuột (Ảnh internet)
Vòng đời của chuột (Ảnh internet)

Con người ta thường bị cuốn theo cái vòng xoáy thế này.. Khi mới sinh ra thì đều mang theo sự thiện lương, “nhân chi sơ tính bản thiện”. Nhưng rồi theo vòng xoáy cuộc đời họ bắt đầu ra sức học tập, tranh đua một phen để được bằng bạn bằng bè, được vào lớp chọn, trường điểm,..vân vân.. cứ như thế cho đến khi học hết cấp ba, họ lại nỗ lực tìm đủ mọi cách để đậu vào ngôi trường danh tiếng, hi vọng tương lai ra trường có được nghề nghiệp ổn định, việc nhẹ lương cao,.. cùng với đó họ sẽ tìm cho mình một người bạn đời như ý,.. ngày qua ngày họ lại bôn ba cơm áo gạo tiền lo cho gia đình trẻ, rồi lại lo cho con cái ăn học,..

Đến tuổi con cái trưởng thành họ lại lo cho con cái tìm được người bạn đời như ý nguyện, dâu hiền rể thảo. Lúc này dường như cảm thấy nhẹ nhõm, thảnh thơi. Nhưng đời không như mơ.. khi con cái có gia đình rồi họ lại tiếp tục lo cho cháu, nhất là nếu vợ chồng không hòa thuận thì càng bất hạnh hơn, nếu vợ chồng trẻ ly hôn, họ lại phải chăm lo cho cháu,… đến lúc này họ dường như đã thấu tỏ lẽ đời,.. đúng là còn sống thì còn lo. Đến tuổi xế chiều tưởng rằng con cái sẽ chăm sóc mình, phụng dưỡng tuổi già. Nhưng rồi lại phải tự mình chăm lo cho mình, cứ như vậy cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Tất nhiên cũng có người con cái hiểu đạo, phụng dưỡng tuổi già, ra đi cũng phần nào thanh thản,.. Người ta gọi đó là “vòng đời của chuột”.

Cha mẹ đến tuổi xế chiều tưởng rằng con cái sẽ chăm sóc mình, phụng dưỡng tuổi già. Nhưng rồi lại phải tự mình chăm lo cho mình, cứ như vậy cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay (Ảnh internet)

Có người thì mãi đua tranh danh lợi tiền tài, quên tình bội nghĩa một đời cũng xong,.. Quả thật ít ai thử một lần đứng ngoài vòng xoáy cuộc đời và rồi tự hỏi ta là ai? Ta đang sống hay đang tồn tại.
Cũng có người thấy được nỗi khổ của đời người, họ lúc này sẽ tìm đến chỗ dựa tâm linh, nương nhờ cửa Phật, đồng thời bỏ ác theo thiện, tích đức để đời. Họ hi vọng rằng lúc chết đi sẽ được trở về tiên giới. Có thể nói họ đã ra ngoài “vòng đời của chuột” rồi, nhưng trở về được tiên giới hay không, đối với họ vẫn là những viễn cảnh xa vời.

Chỉ những ai vượt thoát khỏi những cám dỗ đời người, bước ra ngoài danh lợi,.. tìm về Chính Đạo, trì chú tu luyện, mới thực sự có thể trở về tiên giới mà thôi…

Cuộc đời là cõi mộng, chỉ có một lòng trì chú tu luyện mới mong thoát khỏi bể khổ, trở về tiên giới (Ảnh internet)

Thật đúng là:

Đời người cõi tạm ai ơi
Ngoảnh đầu nhìn lại một thời đã qua
Ai trong mê tỉnh ngộ ra
Tìm về Chính Đạo đó là thánh nhân.

-Giọt Nước-

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*