Việc nhỏ không tròn, sao thành đại sự

Kiểu người làm việc qua loa, không có trách nhiệm (Ảnh từ internet minh họa)

Trong gia đình, công tác hay làm bất cứ việc gì cần phải để tâm, làm tròn trách nhiệm không phải làm theo kiểu thùng rỗng kêu to, chỉ làm với hình thức bên ngoài. Có người làm việc trong cơ quan, nhìn qua thấy người này rất chăm chỉ, làm rất nhiều việc, ai bảo gì cũng làm nhưng làm việc lại lơ đãng không chú tâm vào công việc làm qua loa mau chóng cho xong việc không những không mang lại kết quả thật sự mà cấp trên cũng không công nhận năng lực.

Nếu bản thân không trao dồi đạo đức, làm một người tốt thì không thể khuyên bảo người xấu cải tà quy chính cũng giống như thấy người chết đuối muốn nhảy xuống cứu nhưng lại không biết bơi vậy.

Một số người ngày nay truy cầu làm giàu nhanh chóng mà không muốn bỏ công sức ra làm việc (Ảnh từ internet minh họa)

Xã hội ngày nay, có một số người xem trọng tiền tài danh lợi, truy cầu phát tài nên tìm mọi cách để kiếm tiền kể cả những việc làm bất hợp pháp để mau chóng thoát nghèo nhưng không chịu bỏ công sức ra học tập, làm việc, những người như thế đến cuối đời tay trắng vẫn hoàn trắng tay, không những thế bản thân có thể mang tù tội vì những việc làm bất chính của mình. Nếu chúng ta xuất phát thật sự từ nội tâm làm việc gì cũng chăm chỉ, nỗ lực, cố gắng hoàn thành thật tốt từ những việc nhỏ nhất thì sẽ nhận lấy kết quả tốt so với công sức ta bỏ ra, còn ngược lại sẽ nhận lấy trái đắng mà thôi.

Tầm sư học đạo để tu thành chính quả (Ảnh từ internet)

Đối với những người tu luyện muốn tu thành chính quả thì phải bỏ công sức ra tu luyện kiên trì đều đặn mỗi ngày cho dù gặp trở ngại khó khăn cũng không nản lòng thì mới công thành viên mãn cũng như học sinh muốn đạt điểm cao lên lớp cũng phải bỏ công sức ra rèn luyện học tập mỗi ngày. Có câu chuyện kể rằng có 3 người đi tìm thầy học đạo để tu thành chính quả, người thầy không truyền giảng Pháp mà bảo 3 người mỗi ngày chép Kinh Phật, chỉ là việc nhỏ chép đi chép lại Kinh Phật kiên trì mỗi ngày thế thôi nhưng 2 người đã tự bỏ cuộc chỉ còn lại một người tiếp tục công việc hàng ngày nên đến cuối cùng đã đắc chính quả. Còn có câu chuyện về Hàn Tín xưa kia có tâm đại nhẫn đã từng chịu nhục chui háng về sau đã làm nên đại sự trở thành Đại tướng quân của Lưu Bang. Hàn tín chỉ có một việc nhỏ là học Nhẫn và Ông đã làm tròn nên mới làm nên Đại sự.

Muốn làm nên đại sự phải học Nhẫn (Ảnh từ internet)

Có câu nói “Nhẫn một chút sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao” muốn nhắn nhủ ta phải biết nhẫn và nhường bước trước những lợi ích, mâu thuẫn thì mọi việc sẽ hanh thông, thuận lợi. Con người thường hơn thua nhau ở khẩu khí chuyện gì không vừa ý với mình sẽ tranh đấu, phản biện, nếu ai ai cũng học được chữ nhẫn như câu chuyện của Hàn Tín thì sớm muộn sẽ làm nên đại sự.

Hương Liên

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*