Thứ Tư, 27 Tháng Mười 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Vì sao tôi chọn thiện lương?

Trong hành trình cuộc sống, phải chăng bạn cũng đã từng đứng trước sự lựa chọn; phải chăng bạn cũng đã từng đắn đo, đã từng cân nhắc. Nhưng dẫu bạn lựa chọn thế nào thì cuối cùng cũng có nhiều điều không như mong đợi, hoặc kết quả ngược lại những gì bạn lựa chọn phải không? Rồi phải chăng khi nhìn về quá khứ đã trải qua, bạn lại nuối tiếc, lại hối hận,… “Nếu cho ta chọn lại từ đầu thì ta sẽ…”; Vậy rốt cuộc mọi thứ diễn ra trong cuộc đời này đều không được phép lựa chọn, cũng không diễn ra theo ý mình chăng. Phải chăng có ai đó khống chế và an bài những việc này.

Trong hành trình cuộc sống, phải chăng bạn cũng đã từng đứng trước sự lựa chọn; phải chăng bạn cũng đã từng đắn đo, đã từng cân nhắc. (Nguồn ảnh từ Pinterest)

Có người nói rằng, trong đời có 3 điều không thể lựa chọn.
Thứ nhất là việc chọn nơi ta sinh ra, đây là điều bất cứ ai trong chúng ta cũng không được phép lựa chọn. Do đó khi sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn, có người sẽ oán trách ông Trời vì sao tôi lại khổ thế này, vì sao không để tôi sinh ra trong gia đình giàu có, vậy có phải tốt hơn không? Họ không tìm được lời giải cho vấn đề này.

Thứ hai là việc chọn người sinh ra ta, ai là cha mẹ ta, đây cũng là điều chúng ta không thể lựa chọn. Có nhiều khi chúng ta trong hoàn cảnh khổ cực, dưới áp lực gia đình thường tự trách bản thân, rồi lại trách cha mẹ mình vì sao lại sinh ra ta. Có khi còn trách cả ông trời vì sao tôi lại có người bố như vậy, có người mẹ như vậy; trong mê mà không tìm ra lối thoát.

Thứ ba là chọn người hôn phối, người sẽ cùng ta đi hết đoạn đường đời. Có lẽ sẽ có người cho rằng điều này thật vô lý. Bởi ta thích ai thì chọn người đó, sao lại không được phép lựa chọn. Thực tế thì không phải như vậy. Có nhiều người vì cái tình ấy mà sống mà chết. Có những cặp đôi vì hai bên gia đình không chấp thuận mà làm ra những việc trái với đạo lý, thậm chí ôm hận mà chết, những chuyện đau lòng như vậy không phải là ít. Họ không biết rằng hôn nhân là tiền định, chịu sự an bài của Thần.

Thực ra cũng không chỉ có 3 điều ấy, trong cuộc đời này có rất nhiều điều ta không thể lựa chọn, không thể thuận theo ý mình. Ví như nói về công việc, có câu rằng:”Nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề”. Chúng ta đã biết bao nhiêu người ôm mơ ước, rằng sau này mình sẽ làm nghề này, nghề nọ; sẽ trở thành ông nọ, bà kia,… họ cũng nỗ lực, cũng cố gắng, nhưng cuối cùng lại không được, rồi lại chán nản, bế tắc, oán trời trách người.  Tất nhiên là cũng không ít người đạt được ước muốn của bản thân; nhưng những trường hợp như thế thường là do trong cuộc đời của họ đã được an bài việc ấy, với sự nỗ lực của bản thân mà làm cho nó lớn mạnh hơn, tốt đẹp hơn.

Thứ hai là việc chọn người sinh ra ta, ai là cha mẹ ta, đây cũng là điều chúng ta không thể lựa chọn. (Nguồn ảnh từ Pinterest)

Lại có những kẻ không tin vào định mệnh, họ cho rằng dựa vào nỗ lực và phấn đấu của bản thân đều có thể đạt được, thậm chí cải biến cả đường đời của họ. Do vậy họ không ngừng tranh đấu, dùng mọi thủ đoạn để đoạt lấy, thậm chí có kẻ làm ra những việc tán tận lương tâm chỉ hòng đạt được mục đích của bản thân,… Con người cứ như thế đời này qua đời khác, luân hồi chuyển kiếp, trong mê mà chẳng ngộ, tạo biết bao ác nghiệp mà không tự biết.

Những người có niềm tin vào Thần đều biết rằng, con người là do Thần tạo ra, xã hội nhân loại cũng là do Thần khống chế và an bài. Con người muốn cải biến vận mệnh của bản thân thì chỉ có hai con đường mà thôi. Một là như những người kia, dùng mọi thủ đoạn, tranh danh đoạt lợi, thậm chí không từ thủ đoạn nhằm cải biến đường đời của bản thân, đạt được những gì bản thân truy cầu. Tất nhiên họ cũng sẽ đạt được mục đích của họ, nhưng cũng vì thế mà họ tạo biết bao nhiêu ác nghiệp, trong luân hồi đời này qua đời khác phải chịu khổ để hoàn trả nợ nghiệp, nếu nặng hơn nữa, tạo ra những tội ác thương thiên hại lý, phỉ báng Thần Phật, thì sẽ chịu hình thần toàn diệt, vĩnh viễn mất đi sinh mệnh.

Còn một con đường nữa, cũng là con đường duy nhất có thể cải biến đường đời của bản thân, chính là chân chính bước đi trên con đường tu luyện, hành thiện, tích đức, trừ bỏ tư tâm, dục vọng của bản thân mới có thể cải biến đường đời, thăng hoa cảnh giới tư tưởng, trở về gia viên chân thật của mình, sinh mệnh vĩnh viễn trường tồn cùng thiên địa.

Khai Tâm

Hits: 27

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU