Thứ Bảy, 18 Tháng Chín 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Vì sao nói: “phú quý không thể truy cầu, thiện lương do ta lựa chọn”?

“Đã là sinh mệnh trong vũ trụ này, dẫu bạn là ai, có năng lực lớn đến đâu, cũng đều chịu sự chế ước và an bài ấy. Đó chính là nói trong tương sinh thì có tương khắc vậy.” (Nguồn ảnh: Traditional Culture)

Trời xanh kia có ngày đêm sáng tối, đất có bốn mùa xuân hạ thu đông, quốc gia có thịnh suy hưng vong, đời người có sinh lão bệnh tử, đó đã là quy luật của tạo hóa, chịu sự chế ước và an bài của Đấng toàn năng. Đã là sinh mệnh trong vũ trụ này, dẫu bạn là ai, có năng lực lớn đến đâu, cũng đều chịu sự chế ước và an bài ấy. Đó chính là nói trong tương sinh thì có tương khắc vậy.

Sống ở đời ai chẳng muốn bình yên, hạnh phúc; ai chẳng mong sung túc, đủ đầy. Mấy ai muốn chọn con đường lầy lội, sống nổi trôi nay đó mai đây. Nhưng đời là vậy, tạo hóa xoay vần, tương sinh và tương khắc. Muốn bình yên phải trải những muộn phiền; muốn đủ đầy phải qua những ngày gian khó. Những khổ đau, mất mát, cơ hàn; những sóng gió, khổ nạn trong đời là điều không ai tránh khỏi. Bởi con người luân hồi trong vô mình mà tạo nghiệp, hỏi không hoàn trả có được chăng?.

Phật gia giảng: “muốn biết nhân đời trước, xem quả ở đời này; muốn biết quả đời sau, xem nhân gieo đời trước” (Nguồn ảnh: Chanhkien.org)

Có lẽ bạn cho rằng, ta chưa từng làm điều xấu, chưa từng tạo nghiệp; chuyện đời trước thì ta đây không biết, cũng đâu liên quan gì đến chuyện đời này. Vậy bạn có tin rằng, nhân quả có báo ứng, luân hồi chuyển sinh là có thật hay không? Phật gia giảng: “muốn biết nhân đời trước, xem quả ở đời này; muốn biết quả đời sau, xem nhân gieo đời trước”. Một người nếu đời này gặp nhiều khó khăn trắc trở, cơ cực bần hàn đó là vì kiếp trước đã từng làm chuyện bất hảo, đã từng gây tổn hại cho người khác; cũng có thể đã từng sát nhân, đã từng tạo nghiệp. Nếu muốn đời sau được sung túc, đủ đầy; thăng quan, phát tài thì đời này ắt phải tích đức hành thiện, làm nhiều việc tốt, tu sửa chính mình.

“Bạn cho rằng đời này chưa từng làm việc xấu đúng không? Vậy bạn có chắc rằng mình chưa từng nói lời bất hảo, chưa từng nhục mạ người khác chăng?.”(Nguồn ảnh: Truyện cổ tích Việt Nam)

Nếu bạn cho rằng điều tôi nói ấy quá xa xôi, vậy cũng không sao, chúng ta khoan hãy bàn những điều bạn cho là xa xôi ấy. Chúng ta hãy nói chuyện đời này nhé. Bạn cho rằng đời này chưa từng làm việc xấu đúng không? Vậy bạn có chắc rằng mình chưa từng nói lời bất hảo, chưa từng nhục mạ người khác chăng?. Ngay cả khi bạn chưa từng làm những điều ấy, nhưng chỉ cần trong suy nghĩ có những điều lăng mạ người khác, hoặc có những suy nghĩ liên quan đến những thứ sắc tình, đồi trụy thì đã là phạm tội, tạo ác nghiệp rồi. Có thể bạn cho rằng chỉ là suy nghĩ thôi, tôi đâu có nói ra, cũng đâu phạm luật gì. Dẫu là pháp luật không trừng phạt, không cấm đoán. Nhưng đó đã là điều trái với luân lý đạo đức, đi ngược đạo trời rồi. Những việc ấy đã được Thần ghi chép và định tội rồi.

Toàn thể xã hội nhân loại đều do Thần ước chế và an bài, một người đáng được gì, hưởng gì, phú quý hay nghèo hèn đều là Thần căn cứ vào đức và nghiệp của người đó mà an bài và ban cho họ. Nếu con người không từ thủ đoạn, tranh danh đoạt lợi, làm tổn hại người khác để đạt được những thứ lẽ ra không được thì sẽ đương đầu với khổ nạn, sẽ trong luân hồi mà hoàn trả nghiệp, nếu nặng hơn nữa sẽ vĩnh viễn “hình thần toàn diệt”, đáng sợ vô cùng. Nếu là kẻ phỉ báng Thần Phật, chà đạp lương tri hoặc hùa theo cái ác thì không chỉ bản thân họ, mà ngay cả người thân cũng chịu họa lây.

“một người đáng được gì, hưởng gì, phú quý hay nghèo hèn đều là Thần căn cứ vào đức và nghiệp của người đó mà an bài và ban cho họ.”(Nguồn ảnh : Vạn điều hay)

Chỉ có những ai tin vào nhân quả, luật trời. Lắng nghe lời răn dạy của Thần Phật; giữ gìn thiện lương, vun trồng nhân đức mới thực sự có được hạnh phúc và bình an. Sẽ được Thần Phật che chở vượt qua đại nạn, vui hưởng phúc lành. Đó chính là: “phú quý không thể truy cầu, thiện lương do ta lựa chọn”.

Khai Tâm

Hits: 55

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Hits: 0