Vì sao người thực sự thiện lương không cần xem phong thuỷ?

0
227

…”Nghe đến đây vị thầy phong thủy nói: Âm trạch của nhà anh, ta không cần tìm nữa, với một người có tâm địa thiện lương tốt bụng như anh thì cha anh có chôn cất ở đâu cũng là phong thủy bảo địa tốt nhất rồi!”…

Vì sao người thực sự thiện lương không cần xem phong thuỷ?

Nhân sinh tại thế, thông minh chỉ là thiên bẩm nhưng thiện lương lại là lựa chọn. (Ảnh: Shutterstock)

Nhân sinh tại thế, thông minh chỉ là thiên bẩm nhưng thiện lương lại là lựa chọn. Thiện lương vốn dĩ là một phẩm đức quý giá của con người, cũng là sức mạnh tiềm ẩn vô biên mà bẩm sinh mỗi người khi sinh ra đều có. Trong bất kể hoàn cảnh khó khăn nào, bạn hãy kiên trì thực hiện thiện lương, nhân ái. Bởi chỉ khi biết yêu thương người khác, ta mới có thể được sống trong vòng tay ấm áp của tình người. Và mỗi mầm lành thiện lương gieo xuống ắt sẽ đem lại cho ta quả phúc báo ngọt ngào.

Truyện kể rằng: xưa kia có một lão nhân ở vùng nọ vừa qua đời, lão nhân có một người con trai hiền hậu trung thực tuổi ngoài 40. Gia tộc lão nhân vốn dĩ là danh gia vọng tộc, mộ phần tổ tiên theo lệ xưa nay đều được xây dựng rất lớn, vậy nên người con trai cũng muốn tìm một mảnh đất tốt để cất cho cha mình một ngôi mộ lớn.

Người con trai cho mời thầy phong thủy tới nhà, cung kính tiếp đãi. Anh ta nói: “Cha tôi cả đời vất vả, cũng chẳng được hưởng phúc là bao, trong lòng có chút không cam tâm. Nay ông ấy đã qua đời, bất kể giá nào tôi cũng phải tìm cho cha tôi một mảnh đất tốt để xây cất mộ phần, mong ông ấy được hưởng chút âm phúc, cũng gọi là ngậm cười nơi chín suối”.

Người con trai cho mời thầy phong thủy tới nhà, cung kính tiếp đãi.
Người con trai cho mời thầy phong thủy tới nhà, cung kính tiếp đãi. (Ảnh: Epochtimes.com)

Thầy phong thủy là người ngoài 60 tuổi, dáng người hơi gầy, ánh mắt tinh anh, quả là Tiên phong Đạo cốt. Ông nghe gia chủ nói vậy, trong lòng cũng rất lấy làm cảm mến. Trong mấy chục năm xem âm trạch, tìm long địa, đây là lần đầu tiên có gia chủ tìm thầy phong thủy chỉ để mong có thể cầu được phúc báo cho người đã chết nơi suối vàng.

Bởi từ trước tới giờ, có biết bao nhiêu người được tiếng là hiếu thuận với cha mẹ, nhưng khi mời thầy phong thủy xem âm trạch, phần lớn là họ chỉ mong muốn người chết có thể linh ứng, quan tâm chiếu cố gia đình để cho gia chủ thời vận hanh thông, cháu chắt đầy nhà, tiền bạc sung túc, đời sau thăng tiến hơn đời trước…

Hôm nay lại gặp gia chủ này không cầu phúc cho mình cũng chẳng cầu lộc cho con mà lại cầu cho người quá cố có được an bài tốt đẹp nơi suối vàng, thật khiến cho vị thầy phong thủy này vừa kinh ngạc vừa kính trọng.

Thầy phong thủy nói: “Dù sao những thứ tổ tông để lại đều có đạo lý của nó. Tuy nhiên phong thủy tốt xấu chỉ là một phần, điều quan trọng chính là gia đình hòa ái, làm người phải có lương thiện”.

Anh con trai nghe vậy liên tục gật đầu đồng ý.

Anh bèn dẫn thầy phong thủy đi tìm âm trạch. Khi họ đi ngang qua một khu ruộng ngô, phía trước là khu đất trồng đậu, bên cạnh khu đất trồng đậu lại là một khu ruộng trồng ngô khác, tại đây ngô tốt che hết cả thân người. Mọi người đang đi thì trông thấy phía xa xa có người đang bẻ ngô, anh con trai thấy vậy mới vội vàng ngăn thầy phong thủy lại rồi nhẹ nhàng nói: “Chúng ta đợi một chút, chờ người ta bẻ ngô xong chúng ta đi cũng không muộn”.

Vị thầy phong thủy thấy vậy cảm thấy lạ quá, cứ nhìn gia chủ với ánh mắt khó hiểu, anh con trai hiểu ý mới nhỏ nhẹ đáp: “Là như vầy, ruộng ngô kia vốn dĩ của tôi trồng, người đang bẻ ngô là người cùng thôn với tôi. Giờ chúng ta mà đi đến họ sẽ trốn không kịp, sau này còn mặt mũi nào gặp tôi nữa?”.

Vị thầy phong thủy đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác: “Vậy chả phải người đó đang bẻ trộm ngô nhà anh sao? Ngược lại anh lại phải trốn tránh…”

Anh con trai đáp: “Có gì mà trộm với không trộm, đều là người trong thôn chúng tôi cả, nhà anh ta rất nghèo, bình thường tôi cũng chẳng tiếp tế gì giúp họ được, anh ta bẻ mấy bắp ngô của tôi, đây cũng xem như là tôi tiếp tế cho họ một ít vậy”.

Nghe đến đây vị thầy phong thủy nói:

“Âm trạch của nhà anh, ta không cần tìm nữa, với một người có tâm địa thiện lương tốt bụng như anh thì cha anh có chôn cất ở đâu cũng là phong thủy bảo địa tốt nhất rồi!”.

Xem âm trạch là tìm khu đất có địa thế, phương hướng long mạch tốt, tuy nhiên long mạch, thế đất có tốt cỡ mấy cũng chẳng bằng gia đình bồi đắp được Đức dày.  Ngược lại, người nào sống đời gian ác thì dù có kiếm được khu đất có địa thế long mạch tốt cỡ nào đi chăng nữa cũng sẽ dần mất đi phúc âm, thế chuyển, mạch dời. Đó là sự thực”. Anh có tâm địa khoan dung độ lượng thế này, dù có ở đâu cũng sẽ là phong thủy bảo địa”.

Xem âm trạch là tìm khu đất có địa thế, phương hướng long mạch tốt, tuy nhiên long mạch, thế đất có tốt cỡ mấy cũng chẳng bằng gia đình bồi đắp được Đức dày. (Ảnh: Epochtimes.com)

Xem âm trạch là tìm khu đất có địa thế, phương hướng long mạch tốt, tuy nhiên long mạch, thế đất có tốt cỡ mấy cũng chẳng bằng gia đình bồi đắp được Đức dày. (Ảnh: Epochtimes.com)

***

Tự cổ chí kim, đối với các dân tộc Á Đông, xem phong thủy đã là một việc làm quá đỗi quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên còn một điều vô cùng quan trọng, đó là cần xem tâm tính của người đó như thế nào?

Trong tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa, chúng ta có thể thấy Lưu Bị, khi mới lập nghiệp tay không tấc sắt, mảnh đất cắm dùi cũng không nhưng lại có thể thu phục được rất nhiều người tài giỏi trợ sức. Ai cũng nói Lưu Bị có được phúc phận lớn, tuy nhiên ít ai để ý rằng Lưu Bị có được sự thuận lợi như vậy chính là nhờ vào tấm lòng nhân nghĩa của mình.

Một hôm Lưu Bị cưỡi ngựa đi ra cổng thành, gặp một người lạ đi ngang qua nói con ngựa của ông đang cưỡi tuy là một con tuấn mã nhưng lại có số phản chủ, khuyên ông nên tặng cho địch thủ của mình mới hòng thoát nạn. Lưu bị nghe xong kiên quyết phản đối, bởi ông không muốn mưu hại người khác, ngay cả khi đó là địch thủ của mình. Đây chính là lòng khoan dung độ lượng của Lưu Bị. Sau này khi gặp nguy nan, giữa chốn mưa tên núi đao, con ngựa đó lại triển hiện kỳ tích vượt qua suối Đàn Khê cứu chủ nhân một mạng. Có thể thấy Lưu Bị tay trắng dựng nên cơ đồ nhà Thục chính là nhờ vào tâm địa phúc hậu của mình vậy.

Kỳ thực phong thuỷ cũng thế, mà tướng số cũng vậy, tất cả đều chính là đạo lý ấy, người sống thiện lương, luôn biết nghĩ cho người khác thì dù ở đâu cũng là phong thuỷ bảo địa, gặp ác hoá lành. Cổ nhân có câu: Vạn sự tuỳ tâm sinh, vạn sự tuỳ tâm diệt. Ngoại cảnh chính là sự phản chiếu tâm can của con người, người sống thiện lương thì dù ở bất cứ đâu cũng được trời đất tương trợ, Thần Phật chở che.

Minh Vũ

Theo NTDVN