Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Vì sao đối với người càng thân thiết chúng ta càng dễ nổi nóng?

Đối với người thân và bạn bè thân thiết, chúng ta thường không thể kiềm chế được cảm xúc, rất dễ nổi nóng, nghiêm trọng hơn thì có thể sẽ tức giận với họ, gây mâu thuẫn và rồi làm tổn thương đến tình cảm của nhau. Vậy thì vì sao đối với người càng thân thiết chúng ta càng dễ nổi nóng? Làm thế nào để thay đổi thói quen nổi nóng với người thân?

Nguyên nhân 1: Đối với người thân, chúng ta thường dễ “làm càn”

Trong gia đình, đặc biệt là giữa những người thân thiết tồn tại cảm giác khá an toàn. Nhiều khi chịu uất ức hoặc áp lực bên ngoài mà không có cách nào giải tỏa, chúng ta bèn bộc phát với người thân. Đây chính là cảm giác buông lỏng khi ở bên người thân. Ví dụ như cách mà các con đối xử với bố mẹ mình, vốn dĩ là điều rất bình thường, nhưng vấn đề đáng ngại đó là cách bộc phát này thường thể hiện qua cách nói chuyện không có thứ tự trên dưới.

Đối với người thân thiết, khi bị áp lực, chúng ta thường quên mất cách nói chuyện sao cho phù hợp. Trong lúc nổi nóng, chúng ta sẽ dùng những từ ngữ công kích, bóp méo, phóng đại, hạ thấp… với người thân. Cuối cùng khi chúng ta đã giải tỏa được phần nào áp lực thì lại gây tổn thương cho họ. Nếu người thân cũng đáp trả lại sự tổn thương mà chúng ta gây ra thì sự xung đột trong gia đình sẽ ngày càng nghiêm trọng. Không khí gia đình sẽ bị hủy hoại chính bởi vì sự “làm càn” của chúng ta.

Vì sao đối với người càng thân thiết chúng ta càng dễ nổi nóng?
(Ảnh: Shutterstock)

Nguyên nhân 2: Đối với người thân, chúng ta thường có suy nghĩ độc đoán

Đó là trạng thái khi chúng ta thiếu suy nghĩ thực tế, đặt ra mục tiêu cho mình và mặc kệ mọi thứ nhất định phải thực hiện, đẩy chính mình vào ngõ cụt không vui vẻ.

Suy nghĩ độc đoán khiến chúng ta áp đặt suy nghĩ chủ quan của mình lên bản thân hoặc người khác. Kiểu tư duy này luôn gây tổn thương rất lớn đối với chính chúng ta và người thân.

Ví dụ như giữa vợ và chồng, vợ thường yêu cầu chồng nói “Anh yêu em!”, nhưng người chồng lại ngượng ngùng không nói được. Người vợ sẽ bắt đầu suy nghĩ, vì sao anh ấy không chịu nói yêu mình chứ? Có phải là anh ấy không yêu mình hay không? Cuối cùng càng nghĩ càng đau lòng, lúc này sẽ xuất hiện hiện tượng tự làm tổn thương mình.

Nếu nghiêm trọng vợ còn có thể sẽ nổi nóng với chồng, gây mâu thuẫn, rồi làm tổn thương nhau. Nhưng có thể sự thật là người chồng vô cùng yêu vợ, chỉ là do hoàn cảnh trưởng thành khác nhau, người chồng không quen với cách bày tỏ tình cảm này. Thật ra nếu người vợ có thể đặt mình vào vị trí của chồng để suy nghĩ thì sẽ biết rõ chồng mình không quen cách bày tỏ này mà mình vẫn ép họ nhất định phải nói, buộc họ phải làm điều mà họ không thích. Vậy thì chúng ta có thật sự yêu họ hay không? Nếu chúng ta thật sự yêu thương họ thì sẽ tôn trọng cách bày tỏ tình cảm của họ, còn hành vi này của chúng ta đã chứng minh rằng chúng ta không đủ yêu họ.

Nguyên nhân 3: Đôi khi chúng ta không ý thức được rằng mình kỳ vọng quá nhiều ở người thân

Đối với người thân thiết, chúng ta luôn thiếu kiên nhẫn và dễ nổi nóng hơn so với khi tiếp xúc với “người ngoài”. Bởi vì chúng ta nghĩ rằng “người ngoài” không hiểu mình, muốn được họ hiểu và phối hợp thì cần phải cố gắng trao đổi. Nhưng đối với người thân, sự kiên nhẫn của chúng ta lại rất có hạn, bởi vì chúng ta cho rằng người thân nên là những người hiểu và ủng hộ chúng ta nhất.

Theo lẽ thường thì đúng là những người càng thân càng hiểu và ủng hộ nhau. Nhưng thật ra người thân không hẳn là sẽ có thể hoàn toàn hiểu được chúng ta trong tất cả mọi việc, đây là hiện thực. Chúng ta cũng không thể bất cứ lúc nào cũng hiểu và ủng hộ nhu cầu và suy nghĩ của họ. Thế nhưng hễ gặp chuyện gì không thuận lợi, chúng ta thường sẽ nghĩ rằng: “Người khác không hiểu tôi thì đành chịu, tại sao người thân cũng không hiểu tôi cơ chứ? Người khác không biết phối hợp và ủng hộ tôi thì thôi đi, tại sao ngay cả người thân cũng vậy?”. Cứ như thế càng nghĩ càng cảm thấy tức giận. Đây đều là bởi vì chúng ta kỳ vọng quá cao đối với người thân mà chính chúng ta không để ý.

Nguyên nhân 4: Chúng ta cảm thấy áp lực hơn trước yêu cầu và sự kỳ vọng của người thân

So với những người không liên quan đến mình, chúng ta sẽ cảm thấy áp lực hơn khi đối diện với yêu cầu và sự kỳ vọng mà người thân đặt ra. Bởi vì chúng ta để tâm đến người thân hơn, không muốn khiến họ không vui. Vì vậy chúng ta ý thức được sự kỳ vọng của người thân, nếu làm không được thì sẽ có nguy cơ khiến họ không vui., nếu họ không vui, chúng ta cũng chẳng thể vui vẻ được. Chúng ta buộc phải cố gắng hết sức, chỉ được phép thành công, không được thất bại, vì thế mong muốn thành công của chúng ta cũng mạnh mẽ hơn, vì thế mà áp lực cũng lớn hơn.

Loại áp lực này sẽ dần dần tăng trưởng và tích lũy. Đến cuối cùng, có thể chúng ta sẽ lập tức bộc phát, đây là hiện tượng căng thẳng quá độ tức thời. Nhưng trong suy nghĩ của người thân thì có vẻ như chúng ta đang nổi nóng điều gì đó và rồi họ càng không hiểu được hành vi của chúng ta. Không hiểu sẽ khiến họ không thể trao đổi rõ ràng hơn với chúng ta được, vì thế nên vấn đề không được giải quyết, ngược lại càng lúc càng nghiêm trọng, chúng ta sẽ càng nổi nóng thường xuyên hơn, tạo ra một vòng luẩn quẩn không tích cực.

Biện pháp cải thiện

1. Khi xảy ra xung đột, nếu nhất thời không thể suy nghĩ rõ ràng được thì trước tiên hãy dừng lại. Sau đó hãy suy nghĩ xem liệu có phải bản thân mình quá độc đoán, thiếu linh hoạt hay không? Yêu cầu của mình với người thân liệu có quá chủ quan hay không? Bản thân chúng ta đã nghĩ đến cảm nhận của người thân cũng như tình huống thực tế khách quan hay chưa?

2. Khi trao đổi với người thân, cần chú ý tránh cách nói mập mờ. Nếu gặp phải chuyện buồn phiền, hãy nói ra tất cả, dù họ không giúp được, nhưng lại có thể tăng thêm sự thấu hiểu lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình, tâm trạng buồn phiền của chúng ta cũng dịu đi phần nào.

3. Khi xảy ra mâu thuẫn, nếu thật sự có thể, hãy tiếp nhận lời khuyên của họ và cố gắng thực hiện, sửa chữa. Đồng thời nói ra những mong muốn của mình để người thân có thể hiểu được.

So với người thân, chúng ta thường sẽ kiên nhẫn và ít nổi nóng với “người ngoài” hơn. Việc ta nổi nóng với người thân, yêu cầu họ bao dung cho tính tình của mình là một lối suy nghĩ không đúng đắn. Hãy suy nghĩ cho người thân và bao dung với họ hơn!

8 vấn đề quan trọng quyết định tương lai của trẻ
(Ảnh: Shutterstock)

Thanh Tâm
Nguồn: trithucvn.net

Hits: 32

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU