Vẻ đẹp kỳ vỹ của “Thác Thiên thần” cao nhất thế giới

Angel Falls (Thác Thiên thần) là thác nước tự nhiên cao nhất thế giới với chiều cao 979 mét, được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Dòng thác giống như một dải lụa trắng vắt trên vách núi cao sừng sững với vẻ đẹp kỳ vỹ.

Thác Thiên thần
(Ảnh: Shutterstock)

Dù được nhà thám hiểm Ernesto de Santa Cruz tìm thấy lần đầu vào thế kỷ 20 nhưng thế giới chỉ biết đến Angel Falls vào tháng 11/1933 khi một phi công người Mỹ tên là James Crawford Angel bay qua nó trong khi đang tìm kiếm quặng.

Vào ngày 9/10/1937, James Crawford Angel đã cố gắng hạ chiếc máy bay Flamingo lên đỉnh thác nước này nhưng máy bay của ông đã bị hỏng do bánh vướng vào lớp bùn lầy. Ông và vợ cùng 2 người đồng hành buộc phải đi bộ xuống núi. Cuộc hành trình của ông sau đó đã trở nên nổi tiếng. Mọi người đặt tên thác là Angel để vinh danh ông.

Tên gọi thác nước “Salto Angel” được công bố lần đầu trên bản đồ chính phủ Venezuela vào tháng 12/1939. Sau khi qua đời, tro cốt của James Crawford Angel được rải trên thác nước vào ngày 02/7/1960. Chiếc máy bay cũ của ông phải nằm trên đỉnh núi suốt 33 năm mới được máy bay trực thăng nhấc mang về. Nó được phục hồi tại Bảo tàng Hàng không ở Maracay rồi được trưng bày tại khu vực ngoài trời phía trước sân bay ở Ciudad Bolívar.

Thác nước Angel nằm ở khu Công viên Quốc gia Canaima, bang Bolivar, phía đông nam Venezuela. Thác bắt nguồn từ “họng núi quỷ” Auyantepui cao tới 979 mét, được người dân bản địa gọi là Kerepakupai- Meru có nghĩa là “Thác nước nằm ở địa điểm sâu nhất”. Độ cao khiến dòng nước chưa kịp chạm xuống đất đã bị biến thành sương mù. Người ta đo được dòng nước đổ thẳng xuống của thác cao 807 mét, không hề gián đoạn. Thổ dân nơi đây còn gọi thác là “Auyan-tepui” hoặc “Aiyan-tepui”, nghĩa là “Miệng của quỷ sứ”.

(Ảnh: Shutterstock)

Thác Angel là một trong những điểm thu hút du lịch nổi tiếng cho những người yêu thích khám phá thiên nhiên. Tuy vậy, chuyến đi sẽ rất vất vả bởi thác nước nằm sâu trong Công viên Quốc gia Canaima, thuộc vùng bị cô lập Gran Sabana của Venezuela.

Thác Thiên thần
(Ảnh: Shutterstock)

Thời điểm tốt nhất để tham quan thác Angel là trong mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10. Lúc này lưu lượng nước của thác đang ở mức lý tưởng để ngồi thuyền du ngoạn trên sông. Dịch vụ trọn gói sẽ gồm cả việc cắm trại qua đêm trong các trại võng dưới chân thác, dọc theo khu vực sông.

Thác Thiên thần
(Ảnh: Shutterstock)

Thác Angel thơ mộng cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm của hãng phim Disney. Trong phim hoạt hình Up (2009), nhà sản xuất đã thay tên thác Thiên thần (Angel Falls) thành thác Thiên đường (Paradise Falls). Thác nước cũng xuất hiện trong phim Arachnophobia (1990), Dinosaur (2000), Point Break (2015).

(Ảnh: Shutterstock)

Minh Minh
Nguồn: trithucvn.net

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*