Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Tuyệt tác các căn phòng Raphael – Kỳ II: Nhân loại kiếm tìm chân lý

Stanze di Raffaello, hay các căn phòng Raphael, chính là chuỗi căn phòng được mở cho công chúng, nằm trong quần thể kiến trúc Thánh Điện tọa lạc tại Vatican. Thánh Điện hay Điện Tông Tòa bao gồm một loạt các công trình kiến trúc như: căn hộ Giáo hoàng; các văn phòng của Giáo hội Công giáo Rôma; nhà nguyện; bảo tàng Vatican và các thư viện Vatican. Thánh Điện cũng là nơi ở chính thức của Giáo hoàng.

Tìm hiểu nghệ thuật Phục Hưng: Những tuyệt tác trong các căn phòng Raphael - Kỳ I

Căn phòng Raphael – Một trong những nơi ở của Giáo hoàng (Ảnh: Wikipedia)

Tiếp nối kỳ I, sau khi tìm hiểu một cách sơ lược về lịch sử của các căn phòng Raphael, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về bốn tác phẩm trong căn phòng thứ nhất: Stanza della Segnatura.

Bốn tác phẩm trong căn phòng này theo thứ tự là:

 • Disputation of the Holy Sacrament (Tạm dịch: Tranh luận về Thánh lễ)
 • The School of Athens (Tạm dịch: Học viện Athens)
 • The Parnassus (Tạm dịch: Đỉnh Parnassus)
 • The Cardinal Virtues (Tạm dịch: Tam đức)

Bốn bức tranh tượng trưng cho bốn khía cạnh của nhân loại:

 • Tranh luận về Thánh lễ tượng trưng cho tín ngưỡng.
 • Học viện Athens tượng trưng cho triết học.
 • Đỉnh Parnassus tượng trưng cho thi ca.
 • Tam đức tượng trưng cho đức hạnh.

Trong đó, có lẽ tác phẩm nổi tiếng nhất là Học viện Athens, bởi vì nó đã đưa những bộ óc được xem là tài ba nhất của nhân loại thời cổ đại vào trong một tuyệt tác. Căn phòng Stanza della Segnatura là sự hòa hợp của khoa học, triết học, với tín ngưỡng tâm linh và mang theo nhiều ẩn ý trong sự sắp xếp các bức họa. Sau khi căn phòng này được hoàn thành, vì sự tuyệt mỹ của mình, nó đã ngay lập tức trở thành nơi mà các Giáo hoàng ký những văn bản quan trọng. Vì thế căn phòng mới có tên là Stanza della Segnatura – Căn phòng ký duyệt.

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về từng tác phẩm và hàm ý về chân lý mà nhân loại kiếm tìm đằng sau căn phòng Stanza della Segnatura.

Bức Tranh luận về Thánh lễ

Bức Tranh luận về Thánh lễ (Tranh: Wikipedia)

Tranh luận về Thánh lễ là bức họa đầu tiên mà Raphael thực hiện vào năm 1508 – 1509. Nó miêu tả bức tranh toàn cảnh về tín ngưỡng đối với Chúa trời: Chư Thần ở phía trên Thiên đàng và Giáo hội ở dưới mặt đất.

Trên Thiên đàng, Chúa Jesus nằm ở vị trí trung tâm, với vòng hào quang bao quanh mình. Phía bên tay trái Chúa Jesus là Đức mẹ Mary, người đã sinh ra Chúa, còn bên phải là Thánh John, người đã rửa tội cho Chúa. Xung quanh phía xa hơn là những vị Thánh, và các nhà tiên tri trong Kinh Thánh, ví dụ như Jacob, Moses.

Chúa Jesus, Đức mẹ Mary và Thánh John (Tranh: Wikipedia)

Tìm hiểu nghệ thuật Phục Hưng: Tuyệt tác các căn phòng Raphael – Kỳ II: Nhân loại kiếm tìm chân lý
Đấng Tạo Hóa Yahweh (Tranh: Wikipedia)
Tìm hiểu nghệ thuật Phục Hưng: Tuyệt tác các căn phòng Raphael – Kỳ II: Nhân loại kiếm tìm chân lý
Thánh Linh là con chim trắng ở giữa, xung quanh là Thiên thần đang nâng sách phúc âm (Tranh: Wikipedia)

Dưới hạ giới, xung quanh Mặt Nhật, các vị Thánh, các Giáo hoàng, và các Tiến sĩ Hội Thánh đang bàn luận về sự hóa thể, một khái niệm trong đó bánh mì và rượu trở thành cơ thể, máu và linh hồn của Chúa Jesus.

Xung quanh Mặt Nhật, người ta tranh luận về sự hóa thể (Tranh: Wikipedia)

Hóa thể là một đề tài trừu tượng gây ra rất nhiều tranh luận thời bấy giờ. Trong những người góp mặt tại đây, chúng ta có thể thấy 4 vị Tiến sĩ Hội Thánh đầu tiên của Cơ đốc giáo, Giáo hoàng Gregory I, Thánh Jerome, Thánh Augustine, Thánh Ambrose, Giáo hoàng Julius II, Giáo hoàng Sixtus IV, thầy tu Savonarola, Giáo hoàng Sixtus IV, và thậm chí cả nhà thơ Dante Alighieri.

Bức Học viện Athens

Tìm hiểu nghệ thuật Phục Hưng: Tuyệt tác các căn phòng Raphael – Kỳ II: Nhân loại kiếm tìm chân lý
Bức Học viện Athens (Tranh: Wikipedia)

Vào cuối năm 1509, Raphael bắt đầu vẽ bức Học viện Athens, nằm đối diện với bức Tranh luận về Thánh lễ. Chủ đề của bức họa này là những kiến thức hay chân lý có được nhờ lý lẽ. Đó chính là triết học, hay nói đúng hơn, là triết học cổ Hy Lạp.

Ở giữa bức tranh, nổi bật và thu hút mắt người xem là hai đại triết gia Plato và Aristotle. Trong số các triết gia còn lại, không có ai là người dân Athens, và cũng có khá nhiều người sống vào thời trước Plato và Aristotle. Tất cả các triết gia này đều tìm kiếm tri thức về “chân lý tối hậu”, được cho là nguyên nhân và nguồn gốc của mọi thứ.

Plato và Aristotle (Tranh: Wikipedia)

Hãy để ý tới hành động của Plato (bên trái) và Aristotle (bên phải). Plato lấy tay chỉ lên trời, trên mái vòm, hay cũng có thể là Thiên đàng, còn Aristotle thì hướng tay sang ngang với hàm ý là căn phòng, hay cũng có thể là thế gian. Trong tay Plato là cuốn Timaeus, một cuốn sách nói về không gian, thời gian, cùng sự vận động của Trái Đất, của vũ trụ. Đây là một cuốn cẩm nang đã từng dẫn hướng cho khoa học trong một thời gian dài. Còn Aristotle thì cầm trên tay mình cuốn Ethics (đạo đức), và có thể đang muốn nói rằng: đạo đức là thứ không thể biểu đạt được bằng khoa học. Tư thế của Plato và Aristotle cũng mang hàm ý sâu hơn về sự sắp xếp trong căn phòng mà chúng ta sẽ bàn đến ở phần sau.

Trong bức Học viện Athens, ngoài Plato và Aristotle, người ta cho rằng có sự xuất hiện của những triết gia sau: Zeno xứ Citium, Epicurus, Heraclitus, Democritus, Boethius, Averroes, Pythagoras, Alcibiades, Antisthenes, Fornarina, Aeschines, Parmenides, Socrates, Diogenes xứ Sinope, Plotinus, Euclid, Archimedes, Strabo, Ptolemy, Apelles, Protogenes, v.v.

Bức Đỉnh Parnassus

Bức Đỉnh Parnassus (Tranh: Wikipedia)

Raphael bắt đầu bức tranh thứ ba này vào cuối 1509, đầu 1510. Chủ đề của bức họa là đỉnh Parnassus, nơi ở của Thần Apollo, các nàng thơ hay nữ Thần thi ca Muse, và những thi nhân vĩ đại trong lịch sử nhân loại.

Ở vị trí chính giữa tranh là Thần Apollo đang chơi đàn, xung quanh ngài là 9 nữ Thần thi ca, 9 vị thi nhân cổ đại, và 9 vị thi nhân nổi tiếng thời Raphael. Thần Apollo và 9 nữ Thần thi ca ở tâm điểm bức tranh với hàm nghĩa là Chư Thần trao nguồn cảm hứng cho thi ca nhân loại.

Thần Apollo và 9 nữ Thần thi ca (hay còn gọi là nàng thơ) (Tranh: Wikipedia)

Chín nữ Thần thi ca bao gồm: Clio, Thalia, Calliope, Erato, Urania, Euterpe, Terpsichore, Polyhymnia, và Melpomene.

Ba thi nhân vĩ đại là Homer, Virgil và Dante (Tranh: Wikipedia)

Nhóm thi nhân dễ nhận ra nhất là Homer, Virgil, và Dante Alighieri. Các thi nhân còn lại được cho là: Plautus, Terence, Ovid, Sannazaro, Cornelius Gallus, Anacreon, Horace, Pindar, Sappho, Alcaeus of Mytilene, Corinna, Petrarch, Berni, Scribe. Trong đó có Sappho là nữ thi nhân duy nhất xuất hiện cùng những nam thi nhân khác.

Tìm hiểu nghệ thuật Phục Hưng: Tuyệt tác các căn phòng Raphael – Kỳ II: Nhân loại kiếm tìm chân lý

Nữ thi nhân Sappho (Tranh: Wikipedia)

Cửa sổ phía bên dưới bức Đỉnh Parnassus nhìn ra đồi Vatican, được cho là một nơi thiêng liêng có liên hệ với thần Mặt trời, thường được cho là Thần Apollo trong Thần thoại Hy Lạp. Có thể nói, Raphael đã lựa chọn vị trí “không thể chính xác hơn” cho bức Đỉnh Parnassus.

Bức Tam đức

Bức Tam đức (Tranh: Wikipedia)

Bức Tam đức được thực hiện bởi những thành viên trong xưởng vẽ của Raphael vào năm 1511. Những đức hạnh quan trọng trong tín ngưỡng Cơ đốc bao gồm: dũng cảm, cẩn trọng, và chừng mực, bên cạnh lòng nhân từ, đức tin, và hy vọng.

Ba đức tin được biểu hiện bởi hành động của ba người phụ nữ ở phía trên cùng với các Thiên thần:

 • “Dũng cảm” là một người phụ nữ cầm nhành sồi. Nhành cây bị Thiên thần “Nhân từ” liên tục đùa giỡn. “Dũng cảm” có biểu tượng là một con hổ trên vạt áo.

Tìm hiểu nghệ thuật Phục Hưng: Tuyệt tác các căn phòng Raphael – Kỳ II: Nhân loại kiếm tìm chân lý

Dũng cảm (Tranh: Wikipedia)

 • “Cẩn trọng” là một người phụ nữ có hai mặt, khuôn mặt trẻ đang soi gương do một Thiên thần nâng lên, khuôn mặt già hướng ra đằng sau lưng. Cạnh nàng là ngọn đuốc được Thiên thần “Hy vọng” ôm giữ. “Cẩn trọng” nhìn vào gương, vì thế nàng biết được chân lý.

Cẩn trọng (Tranh: Wikipedia)

 • “Chừng mực” là một người phụ nữ cầm dây cương, bên cạnh là Thiên thần “Đức tin” đang chỉ tay lên trời, với hàm ý Chư Thần đang dõi theo.

Tìm hiểu nghệ thuật Phục Hưng: Tuyệt tác các căn phòng Raphael – Kỳ II: Nhân loại kiếm tìm chân lý

Chừng mực (Tranh: Wikipedia)

Và đi kèm với Tam đức là đức hạnh thứ tư, ẩn giấu bên trên trần căn phòng: “Công chính”. Nàng cầm một thanh kiếm bên tay phải và một cán cân bên tay trái, tượng trưng cho sự công bằng ngay chính.

Công chính (Tranh: Wikipedia)
Tìm hiểu nghệ thuật Phục Hưng: Tuyệt tác các căn phòng Raphael – Kỳ II: Nhân loại kiếm tìm chân lý
Trần căn phòng (Tranh: Wikipedia)

Ẩn ý trong sự sắp xếp căn phòng

Ngoài những chi tiết như bức Đỉnh Parnassus được đặt ngay trên cửa sổ nhìn ra đồi Vatican, nơi có liên hệ trực tiếp với thần Apollo; sự sắp xếp các bức họa cũng mang tới một ẩn ý.

Triết học, thi ca và đạo đức đều là những chuẩn mực trong hành trình con người kiếm tìm chân lý. Trong khi đạo đức chính là thứ khiến con người ta hướng Thiện, thì thi ca lấy nguồn cảm hứng từ Chư Thần. Còn hai bậc thầy triết học là Plato và Aristotle trong Học viện Athens thì vừa tranh luận vừa như muốn bước thẳng ra khỏi tranh, hướng về phía đối diện, chính là bức Tranh luận về Thánh lễ.

Sự bài trí căn phòng ẩn ý là để người xem tập trung về bức Tranh luận về Thánh lễ, nơi chân lý của Cơ đốc giáo hiện hữu (Tranh: Wikipedia)

Điều đó có ý nghĩa là, toàn bộ căn phòng chính là một bước chuyển của nhân loại, từ kiếm tìm chân lý sang thờ phụng chân lý. Mà chân lý ở đây chính là Đức tin vào Chư Thần.

Quang Minh

Nguồn: trithucvn.net

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 20

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU