Chủ Nhật, 17 Tháng Mười 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Tu luyện – Tinh túy lưu truyền ngàn năm của nền văn minh Hoa Hạ

Trong suốt chiều dài lịch sử, tại vùng Trung Quốc Đông thổ là nơi xuất sinh rất nhiều những kẻ sĩ đại đức, những bậc thánh nhân, họ đã đặt định ra văn hóa tu luyện lưu truyền cho hậu thế.

Tu luyện – Tinh túy ngàn năm của nền văn minh Hoa Hạ. (Ảnh: Kknews)

Trải qua mấy chục năm giáo dục theo kiểu áp đặt ở Trung Quốc, người dân hiện nay dường như cảm thấy xa vời đối với nội hàm chân chính trong văn hóa tu luyện của Trung Hoa cổ xưa.

Truyền thống tôn kính trời đất và thần linh của người xưa, rất nhiều người cho rằng điều này chẳng qua chỉ là “hoạt động mê tín” mà thôi. Cũng không ít người tin rằng: Lịch sử của Trung Quốc, chẳng qua chỉ là những màn tranh quyền đoạt vị giữa các vương triều hoàng tộc đầy gian trá, giả tạo.

Trên thực tế, chính bởi sự tôn kính và tín ngưỡng đối với Thần của người xưa, nên mới có thể lưu lại những câu truyện thần thoại và truyền thuyết như Bàn Cổ khai thiên lập địa, Nữ Oa tạo nên con người, Thần Nông nếm đủ hàng trăm loại thuốc, Hằng Nga bay lên cung trăng, Thương Hiệt sáng tạo chữ hán, Đại Vũ trị thủy…

Bởi tôn kính Thần, tại vùng đất Đông thổ ấy mới có thể lưu lại những thần tích của người tu luyện như: Hoàng Đế phi thăng, Quan Âm tế thế cứu nạn, Đạt Ma qua sông, Bát Tiên vượt biển, cho đến Chân Võ Đại Đế, Trương Tam Phong, Tế Công hòa thương, Khưu Xứ Cơ…

Chính bởi niềm tin đối với sự vĩnh hằng của thiên lý, đạo trời, mới có thể hình thành nên người Trung Quốc lấy “nhân ,nghĩa, lễ, trí, tín” làm khuôn mẫu trung tâm của đạo đức xã hội; lấy tu tâm, dưỡng thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ làm giá trị quan của nhân sinh; mới có thể tạo nên Tô Đông Pha không chịu khuất phục, Gia Cát Lượng cúc cung tận tụy, Quan Công trung nghĩa nghìn thu, Nhạc Phi tận trung báo quốc, Văn Thiên Tường một tấm lòng son.

Tín mệnh trời, mới có thể khai sáng nên một triều đại huy hoàng của Văn Cảnh thịnh trị, Trinh Quán thịnh trị, phồn vinh thịnh thế dưới thời Khang Hy, Càn Long; mới có thể có “Hồng Lâu Mộng” lấy báo ứng luân hồi xuyên suốt từ đầu đến cuối toàn bộ tác phẩm, “Tây Du Ký” lấy việc tu luyện đắc Đạo làm tuyến chính, “Tam Quốc diễn nghĩa” lấy lẽ “hợp rồi tan, tan lại hợp” làm phán xét cuối cùng của luật trời không thể tránh được.

Nếu như lịch sử Trung Quốc vỏn vẹn chỉ là mấy đồ bã trấu bã cám mấy nghìn năm lắng đọng lại, chỉ là mưu mô gian trá và đấu đá liên miên bên trong tấm màn đen tối, vậy làm sao có thể sáng tạo nên nền văn minh huy hoàng mấy nghìn năm đây?

Nội hàm của tu luyện bao quát hết thảy. Năm nghìn năm nay, văn hóa tu luyện của Nho, Phật và Đạo đã xuyên suốt luân lý đạo đức và văn hóa Trung Quốc, có thể nói rằng, cơ sở, tinh túy trong nền văn minh Trung Hoa chính là văn hóa tu luyện.

Tiểu Thiện (Theo Soundofhope)

Hits: 13

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU