Thứ Tư, 4 Tháng Mười 2023

Tu luyện ký sự (5): Võ thuật chân chính coi trọng Đức; người luyện võ đề cao Nhẫn 

Đối với người luyện võ mà nói, có lẽ chướng ngại lớn nhất trên con đường võ thuật chính là tâm tự mãn.” (Nguồn ảnh: Traditional Culture)

Đối với người luyện võ mà nói, có lẽ chướng ngại lớn nhất trên con đường võ thuật chính là tâm tự mãn. Nó giống như những tảng đá lớn ngăn người ta tiếp thu chân lý và những điều tinh túy thâm sâu. Bản thân tôi khi trải qua một quá trình nghiên cứu và luyện tập, cũng không thể nào biết được võ thuật chân chính rốt cuộc là thế nào, cho rằng võ thuật chỉ đơn giản là mấy kỹ thuật đấm đá vậy thôi. Những điều cao siêu mà người ta nói đến ấy có lẽ chỉ có trong phim ảnh, dùng thủ pháp nghệ thuật để dựng nên chứ không hiện thực. Đúng là thật sự bế tắc rồi, nhưng cũng nhờ cái tâm kiên trì đã được dưỡng thành từ bé, cũng có thể võ thuật đã ngấm vào xương cốt rồi nên vẫn cứ kiên trì theo đuổi. Quả đúng là “trời không phụ lòng người”! tâm nguyện theo đuổi võ thuật chân chính của tôi đến đây đã thành sự thực.

Khi tôi đang luyện võ ở một góc nhỏ trong trường thì có một anh dáng người bề ngoài cảm thấy không có gì đặc biệt cũng đang luyện võ gần đó, nhìn ngoài thì cũng là mấy kỹ thuật đấm đá đơn giản đó thôi, anh hỏi tôi đang tập môn nào? Tôi nói tôi tham gia câu lạc bộ Triệt Quyền Đạo của trường. Tôi hỏi lại anh cũng tập Triệt Quyền Đạo à? Anh chỉ mỉm cười chứ không tiết lộ gì cả. Ngày hôm sau cũng ngay chỗ đó, lúc tôi đang tập thì có một anh đến giao lưu, rồi chỉ cho tôi một số kỹ thuật. Hóa ra là hai anh đã quan sát tôi từ lâu rồi, thấy tôi kiên trì tập luyện nên muốn truyền lại môn võ mà các anh đang tập cho tôi. Thế là từ đó tôi và hai người em khác trong ngành cảnh sát mà các anh ấy đã quen từ trước, được các anh bắt đầu truyền dạy môn võ mà các anh đã tập. Lúc đó chúng tôi cũng không hỏi là môn võ gì, mà các anh thì cũng không tiết lộ.

Tôi phải thật sự cảm thán rằng, bao nhiêu năm học võ mà đến nay mới biết võ thuật thật sự là như thế nào. (Nguồn ảnh: Traditional Culture)

Quá trình tập luyện khắt khe và gian nan lắm. Cứ khoảng 4h sáng ngày đông cũng như ngày hè phải chạy bộ lên tầng 15 của tòa nhà, mà kỹ thuật chạy cũng khá đặc biệt. Sau đó lại chạy lách qua các vật cản là những cây cột trên sân thượng,… còn nhiều điều nữa mà chỉ đôi lời khó diễn tả hết được. Tất cả những kỹ thuật đấm đá, vận dụng hơi thở,… đều là những thứ tôi chưa từng được học trước đây.

Khoảng một năm sau thì tôi phải thật sự cảm thán rằng, bao nhiêu năm học võ mà đến nay mới biết võ thuật thật sự là như thế nào. So với thời gian học của mấy năm về trước thì hoàn toàn cách biệt. Nhưng những điều tôi học được cũng không được phép chỉ cho người khác. Tức là bình thường khi chỉ cho mọi người trong câu lạc bộ thì tôi chỉ các kỹ thuật mà ngày trước tôi được học, còn cá nhân tôi thì lại tập những kỹ thuật mà được các anh truyền dạy.

Điều mà Bát Cực Quyền cũng như các môn võ truyền thống theo đổi chính là thăng hoa cảnh giới đạo đức, cuối cùng đạt đến vận dụnghài hòa theo Đạo của đất trời. (Nguồn ảnh: Asian Culture)

Thời gian cứ thế trôi qua, tôi không ngừng chăm chỉ luyện tập, kỹ thuật cũng nâng cao từng ngày. Rồi đến một ngày các anh tốt nghiệp ra trường, lúc đó mấy anh em đi giao lưu chia tay thì các anh mới tiết lộ đôi chút. Nói rằng thực ra các anh vẫn chưa xứng đáng là đệ tử của sư phụ các anh. Các anh nói rằng các anh chỉ được 2 điểm trên thang điểm 10, còn như tôi thì mới được 1 điểm. Sư phụ các anh nói rằng đợi đến lúc các anh có được thành tựu nhất định thì mới chính thức nhận làm đệ tử. Lúc đó tôi mới biết môn võ đó là Bát Cực Quyền, là một võ thuật cổ xưa của Trung Quốc. Kể rằng ngày xưa khi vua Khang Hy vi hành trong dân gian thì gặp được những bậc thầy Bát Cực Quyền, võ nghệ vô cùng cao thâm, nên đã mời về dạy lại cho cẩm y vệ và các quan võ trong hoàng cung. Câu nói “Văn dụng thái cực an thiên hạ; Vũ hữu Bát Cực định càn khôn” cũng chính từ đây mà ra.

Điều mà Bát Cực Quyền cũng như các môn võ truyền thống theo đổi chính là thăng hoa cảnh giới đạo đức, cuối cùng đạt đến vận dụng hài hòa theo Đạo của đất trời. Người càng có đạo đức cao thượng thì mới được truyền dạy những bí quyết và tuyệt kỹ trong võ thuật. Điều mà người luyện võ đề cao và cũng là điều cốt yếu để đạt đến đỉnh cao võ thuật chính là Nhẫn. Người luyện võ chân chính càng thâm sâu thì càng ít thể hiện, càng trầm tĩnh, càng muốn trở về với Đạo. Đó là điều mà võ thuật hiện đại không cách nào chạm tới được.

Cơ duyên đến với Nội Gia Quyền, môn võ nội ngoại kiêm tu.

Thực ra bản thân Bát Cực Quyền cũng là nội ngoại kiêm tu, người luyện võ cũng đồng thời tu luyện tâm tính, đề cao cảnh giới tư tưởng đạt đến thiên nhân hợp nhất.

Lúc đó tôi thấy hơi tò mò và hỏi người em trong câu lạc bộ thì em ấy nói là cậu ấy tập Nội Gia Quyền, nghe cái tên là thấy hứng thú ngay. (Nguồn ảnh: Pinterest)

Cũng trong khoảng thời gian này, trong một lần đi giao lưu võ thuật bên ngoài tôi quen một người bạn đang theo học môn võ Nội Gia. Nhìn bề ngoài không thấy có gì đặc biệt, cậu ấy không thể hiện hay biểu diễn kỹ thuật như những người tham gia, mà chỉ đi vòng vòng quan sát. Lúc đó tôi thấy hơi tò mò và hỏi người em trong câu lạc bộ thì em ấy nói là cậu ấy tập Nội Gia Quyền, nghe cái tên là thấy hứng thú ngay. Vì như đã nói từ đầu, tôi tập võ thuật là để hướng tới hiểu về vũ trụ và sinh mệnh con người, nên nói đến Nội Gia là tôi rất thích. Tôi bắt đầu liên hệ với bạn ấy và để tìm hiểu về môn võ Nội Gia Quyền và hẹn cậu ấy gặp mặt giao lưu. Cậu ấy cũng không nói cho tôi biết rõ môn võ mà cậu ấy đang tập là gì, vì nó là đơn truyền cho một đệ tử nên cậu ấy không thể tiết lộ cho tôi. Tuy vậy thấy được tâm nguyện của tôi nên cậu ấy cũng bắt đầu chỉ cho tôi một số kỹ thuật cơ bản. Đầu tiên phải nói đến là kỹ thuật đứng trạm trang công. Nó cũng không đơn thuần là kỹ thuật như các môn võ khác, mà ở đây cần đặt công phu vào tu nội. Lý thuyết có thể nói 5 phút là xong nhưng để tập và hiểu được nội hàm bên trong đó có khi phải mất cả mấy chục năm. Thế là từ đó trở đi chúng tôi thường hẹn nhau khoảng 1 tháng gặp nhau để kiểm tra kỹ thuật và giao lưu chia sẻ một lần.

Tôi dần dần nhận ra rằng võ thuật truyền thống chứa đựng nội hàm văn hóa Thần truyền thâm sâu và có liên hệ mật thiết với tu luyện. (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khả năng võ thuật của tôi cũng được nâng cao lên từng ngày. Dần dần tôi bắt đầu hiểu được “nội” của Nội Gia Quyền, sau này khi tôi đã có được một số lĩnh hội về môn phái thì bạn ấy bắt đầu chỉ cho tôi một số tuyệt kỹ của môn phái, và tôi bắt đầu tiến nhập vào luyện nội công. Và thuận theo thời gian dần dần tôi đã bắt đầu vận dụng được nội lực vào trong chiêu thức. Sau này tôi còn được cậu ấy dẫn đi gặp một cao nhân trong môn võ Hình Ý Quyền. Càng đi sâu nghiên cứu về võ thuật truyền thống, đặc biệt là Nội Gia Quyền tôi dần dần nhận ra rằng võ thuật truyền thống chứa đựng nội hàm văn hóa Thần truyền thâm sâu và có liên hệ mật thiết với tu luyện. Và đây cũng là bước khởi đầu trên con đường tầm sư học Đạo của tôi, cũng chính là đặt định cơ sở về nhận thức văn hóa tu luyện của tôi sau này.

Khai Tâm

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 213

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU