Tu luyện ký sự (5): Võ thuật chân chính coi trọng Đức; người luyện võ đề cao Nhẫn 

0
456
Đối với người luyện võ mà nói, có lẽ chướng ngại lớn nhất trên con đường võ thuật chính là tâm tự mãn.” (Nguồn ảnh: Traditional Culture)

Đối với người luyện võ mà nói, có lẽ chướng ngại lớn nhất trên con đường võ thuật chính là tâm tự mãn. Nó giống như những tảng đá lớn ngăn người ta tiếp thu chân lý và những điều tinh túy thâm sâu. Bản thân tôi khi trải qua một quá trình nghiên cứu và luyện tập, cũng không thể nào biết được võ thuật chân chính rốt cuộc là thế nào, cho rằng võ thuật chỉ đơn giản là mấy kỹ thuật đấm đá vậy thôi. Những điều cao siêu mà người ta nói đến ấy có lẽ chỉ có trong phim ảnh, dùng thủ pháp nghệ thuật để dựng nên chứ không hiện thực. Đúng là thật sự bế tắc rồi, nhưng cũng nhờ cái tâm kiên trì đã được dưỡng thành từ bé, cũng có thể võ thuật đã ngấm vào xương cốt rồi nên vẫn cứ kiên trì theo đuổi. Quả đúng là “trời không phụ lòng người”! tâm nguyện theo đuổi võ thuật chân chính của tôi đến đây đã thành sự thực.

Khi tôi đang luyện võ ở một góc nhỏ trong trường thì có một anh dáng người bề ngoài cảm thấy không có gì đặc biệt cũng đang luyện võ gần đó, nhìn ngoài thì cũng là mấy kỹ thuật đấm đá đơn giản đó thôi, anh hỏi tôi đang tập môn nào? Tôi nói tôi tham gia câu lạc bộ Triệt Quyền Đạo của trường. Tôi hỏi lại anh cũng tập Triệt Quyền Đạo à? Anh chỉ mỉm cười chứ không tiết lộ gì cả. Ngày hôm sau cũng ngay chỗ đó, lúc tôi đang tập thì có một anh đến giao lưu, rồi chỉ cho tôi một số kỹ thuật. Hóa ra là hai anh đã quan sát tôi từ lâu rồi, thấy tôi kiên trì tập luyện nên muốn truyền lại môn võ mà các anh đang tập cho tôi. Thế là từ đó tôi và hai người em khác trong ngành cảnh sát mà các anh ấy đã quen từ trước, được các anh bắt đầu truyền dạy môn võ mà các anh đã tập. Lúc đó chúng tôi cũng không hỏi là môn võ gì, mà các anh thì cũng không tiết lộ.

Tôi phải thật sự cảm thán rằng, bao nhiêu năm học võ mà đến nay mới biết võ thuật thật sự là như thế nào. (Nguồn ảnh: Traditional Culture)

Quá trình tập luyện khắt khe và gian nan lắm. Cứ khoảng 4h sáng ngày đông cũng như ngày hè phải chạy bộ lên tầng 15 của tòa nhà, mà kỹ thuật chạy cũng khá đặc biệt. Sau đó lại chạy lách qua các vật cản là những cây cột trên sân thượng,… còn nhiều điều nữa mà chỉ đôi lời khó diễn tả hết được. Tất cả những kỹ thuật đấm đá, vận dụng hơi thở,… đều là những thứ tôi chưa từng được học trước đây.

Khoảng một năm sau thì tôi phải thật sự cảm thán rằng, bao nhiêu năm học võ mà đến nay mới biết võ thuật thật sự là như thế nào. So với thời gian học của mấy năm về trước thì hoàn toàn cách biệt. Nhưng những điều tôi học được cũng không được phép chỉ cho người khác. Tức là bình thường khi chỉ cho mọi người trong câu lạc bộ thì tôi chỉ các kỹ thuật mà ngày trước tôi được học, còn cá nhân tôi thì lại tập những kỹ thuật mà được các anh truyền dạy.

Điều mà Bát Cực Quyền cũng như các môn võ truyền thống theo đổi chính là thăng hoa cảnh giới đạo đức, cuối cùng đạt đến vận dụnghài hòa theo Đạo của đất trời. (Nguồn ảnh: Asian Culture)

Thời gian cứ thế trôi qua, tôi không ngừng chăm chỉ luyện tập, kỹ thuật cũng nâng cao từng ngày. Rồi đến một ngày các anh tốt nghiệp ra trường, lúc đó mấy anh em đi giao lưu chia tay thì các anh mới tiết lộ đôi chút. Nói rằng thực ra các anh vẫn chưa xứng đáng là đệ tử của sư phụ các anh. Các anh nói rằng các anh chỉ được 2 điểm trên thang điểm 10, còn như tôi thì mới được 1 điểm. Sư phụ các anh nói rằng đợi đến lúc các anh có được thành tựu nhất định thì mới chính thức nhận làm đệ tử. Lúc đó tôi mới biết môn võ đó là Bát Cực Quyền, là một võ thuật cổ xưa của Trung Quốc. Kể rằng ngày xưa khi vua Khang Hy vi hành trong dân gian thì gặp được những bậc thầy Bát Cực Quyền, võ nghệ vô cùng cao thâm, nên đã mời về dạy lại cho cẩm y vệ và các quan võ trong hoàng cung. Câu nói “Văn dụng thái cực an thiên hạ; Vũ hữu Bát Cực định càn khôn” cũng chính từ đây mà ra.

Điều mà Bát Cực Quyền cũng như các môn võ truyền thống theo đổi chính là thăng hoa cảnh giới đạo đức, cuối cùng đạt đến vận dụng hài hòa theo Đạo của đất trời. Người càng có đạo đức cao thượng thì mới được truyền dạy những bí quyết và tuyệt kỹ trong võ thuật. Điều mà người luyện võ đề cao và cũng là điều cốt yếu để đạt đến đỉnh cao võ thuật chính là Nhẫn. Người luyện võ chân chính càng thâm sâu thì càng ít thể hiện, càng trầm tĩnh, càng muốn trở về với Đạo. Đó là điều mà võ thuật hiện đại không cách nào chạm tới được.

Cơ duyên đến với Nội Gia Quyền, môn võ nội ngoại kiêm tu.

Thực ra bản thân Bát Cực Quyền cũng là nội ngoại kiêm tu, người luyện võ cũng đồng thời tu luyện tâm tính, đề cao cảnh giới tư tưởng đạt đến thiên nhân hợp nhất.

Lúc đó tôi thấy hơi tò mò và hỏi người em trong câu lạc bộ thì em ấy nói là cậu ấy tập Nội Gia Quyền, nghe cái tên là thấy hứng thú ngay. (Nguồn ảnh: Pinterest)

Cũng trong khoảng thời gian này, trong một lần đi giao lưu võ thuật bên ngoài tôi quen một người bạn đang theo học môn võ Nội Gia. Nhìn bề ngoài không thấy có gì đặc biệt, cậu ấy không thể hiện hay biểu diễn kỹ thuật như những người tham gia, mà chỉ đi vòng vòng quan sát. Lúc đó tôi thấy hơi tò mò và hỏi người em trong câu lạc bộ thì em ấy nói là cậu ấy tập Nội Gia Quyền, nghe cái tên là thấy hứng thú ngay. Vì như đã nói từ đầu, tôi tập võ thuật là để hướng tới hiểu về vũ trụ và sinh mệnh con người, nên nói đến Nội Gia là tôi rất thích. Tôi bắt đầu liên hệ với bạn ấy và để tìm hiểu về môn võ Nội Gia Quyền và hẹn cậu ấy gặp mặt giao lưu. Cậu ấy cũng không nói cho tôi biết rõ môn võ mà cậu ấy đang tập là gì, vì nó là đơn truyền cho một đệ tử nên cậu ấy không thể tiết lộ cho tôi. Tuy vậy thấy được tâm nguyện của tôi nên cậu ấy cũng bắt đầu chỉ cho tôi một số kỹ thuật cơ bản. Đầu tiên phải nói đến là kỹ thuật đứng trạm trang công. Nó cũng không đơn thuần là kỹ thuật như các môn võ khác, mà ở đây cần đặt công phu vào tu nội. Lý thuyết có thể nói 5 phút là xong nhưng để tập và hiểu được nội hàm bên trong đó có khi phải mất cả mấy chục năm. Thế là từ đó trở đi chúng tôi thường hẹn nhau khoảng 1 tháng gặp nhau để kiểm tra kỹ thuật và giao lưu chia sẻ một lần.

Tôi dần dần nhận ra rằng võ thuật truyền thống chứa đựng nội hàm văn hóa Thần truyền thâm sâu và có liên hệ mật thiết với tu luyện. (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khả năng võ thuật của tôi cũng được nâng cao lên từng ngày. Dần dần tôi bắt đầu hiểu được “nội” của Nội Gia Quyền, sau này khi tôi đã có được một số lĩnh hội về môn phái thì bạn ấy bắt đầu chỉ cho tôi một số tuyệt kỹ của môn phái, và tôi bắt đầu tiến nhập vào luyện nội công. Và thuận theo thời gian dần dần tôi đã bắt đầu vận dụng được nội lực vào trong chiêu thức. Sau này tôi còn được cậu ấy dẫn đi gặp một cao nhân trong môn võ Hình Ý Quyền. Càng đi sâu nghiên cứu về võ thuật truyền thống, đặc biệt là Nội Gia Quyền tôi dần dần nhận ra rằng võ thuật truyền thống chứa đựng nội hàm văn hóa Thần truyền thâm sâu và có liên hệ mật thiết với tu luyện. Và đây cũng là bước khởi đầu trên con đường tầm sư học Đạo của tôi, cũng chính là đặt định cơ sở về nhận thức văn hóa tu luyện của tôi sau này.

Khai Tâm