Thứ Ba, 30 Tháng Mười Một 2021

Tu luyện ký sự (6): Mối lương duyên của tôi và những người trong giới Y thuật trên con đường tìm Đạo

“Võ thuật chân chính đã trải đường cho việc nhận thức về văn hóa tu luyện của tôi sau này.” (Nguồn ảnh: Minghui.org)

Ở kỳ 1 tôi đã nói về ước mơ sau này của mình là trở thành một người giỏi cả y thuật và võ đức. Võ thuật chân chính đã trải đường cho việc nhận thức về văn hóa tu luyện của tôi sau này. Y thuật cũng vậy, nó đã đưa tôi đến với những khám phá mới về sinh mệnh và vũ trụ, giúp tôi giải đáp một số câu hỏi nhân sinh quan trọng, cũng đã trải ra con đường nhận thức Pháp của tôi sau này.

Quả thật những điều tinh túy vẫn luôn ở quanh ta, nhưng cũng không dễ tìm gặp được. Việc bắt đầu con đường nghiên cứu y thuật của tôi cũng khá gian nan. Cha tôi cũng là một lang y, cũng có ít nhiều kinh nghiệm về trị bệnh, chẩn mạch, bốc thuốc. Nhưng đối với những điều thâm sâu hơi thì vẫn còn nhiều khuyết thiếu. Với chút kiến thức y học được cha tôi truyền dạy, tôi lại tiếp tục tìm hiểu về y thuật thông qua việc đến các nhà sách và mạng internet, nhưng cũng như việc tìm kiếm võ thuật vậy, bao năm tìm kiếm cũng lại rơi vào bế tắc, những gì thu nhặt được cũng chỉ là chút ít kinh nghiệm và một số phương thuốc mà thôi, hoàn toàn không tìm ra gốc rễ của y thuật rốt cuộc là gì.

“Tôi hiểu rằng nền y học cổ xưa là do Thần lưu cấp cho con người, những người khai thủy cho nền y học cổ truyền đều là những người tu luyện” (Nguồn ảnh: Traditional Culture)

May mắn thay tôi quen được một người bạn đã nghiên cứu và theo đuổi y thuật nhiều năm, cậu ấy còn khá trẻ nhưng giỏi cả về Kinh Dịch và Tử vi, cũng có kiến thức sâu rộng về y học cổ truyền. Cậu nói với tôi rằng muốn giỏi y thuật phải nắm vững Kinh Dịch, bởi nó là cái gốc của y học cổ truyền sau này. Đây có lẽ cũng là điều khuyết thiếu trong y học hiện nay, đa số những gì truyền dạy ở trường hiện nay đều không chú trọng về Kinh Dịch, cũng có lẽ người ta thấy nó quá khó và mất nhiều thời gian để nghiên cứu. Khi tôi bắt đầu nghiên cứu về dịch lý, nhân sinh quan và thế giới quan của tôi đã được khai mở rất nhiều. Tôi hiểu rằng nền y học cổ xưa là do Thần lưu cấp cho con người, những người khai thủy cho nền y học cổ truyền đều là những người tu luyện, am hiểu sâu sắc về Dịch lý, còn có năng lực siêu nhiên, có thể câu thông thiên địa vạn vật. Những câu chuyện về Phục Hy sáng tạo ra Kịch Dịch, Thần Nông nếm trăm loại thảo dược, Văn Vương sáng tạo ra Chu Dịch,… đã giúp chúng ta minh tỏ rằng y học cổ truyền chính là do Thần lưu cấp cho con người.

“Tại sao con người không thể sống lâu như loài rùa, không thể bơi giỏi như loài cá, hay bay cao như loài chim?” (Nguồn ảnh: Traditional Culture)

Khi đi sâu vào nghiên cứu Kinh Dịch, tôi cũng lại bắt đầu nảy sinh nhiều câu hỏi như: Nếu con người là anh linh của vạn vật, vậy tại sao con người không thể sống lâu như loài rùa, không thể bơi giỏi như loài cá, hay bay cao như loài chim?… từ đó tôi lại tiếp tục tìm kiếm câu trả lời cho những nghi vấn của bản thân mình.

Tôi lại gặp được một người anh đã luyện võ Thiếu Lâm Tự trên 20 năm, có nền tảng võ thuật và y học vững chắc, cũng biết nhiều về Kịch Dịch,… nhưng do tôi bận công tác nên cũng ít có điều kiện giao lưu học hỏi, vả lại những gì anh biết cũng không giải khai được câu hỏi của tôi.

“Chặng đường về sau này chính là con đường gian nan tìm kiếm Chân Pháp mà tôi phải trải qua.” (Nguồn ảnh: Traditional Culture)

Có thể nói rằng, trên con đường tìm đạo của mình tôi đã gặp khá nhiều vị thầy giỏi về y thuật, nhưng cũng chỉ là dừng lại ở những kinh nghiệm của bản thân và một số dược phương được lưu lại từ y học cổ đại, một số kinh nghiệm về chẩn mạch, bốc thuốc, tiếp cốt, châm cứu,… nhưng vẫn không thể tìm thấy lời giải của những câu hỏi của bản thân mình.

Vậy là cả y học và võ thuật đã đưa tôi tìm đến con đường tu luyện, lúc này tôi cũng nghĩ rằng chỉ có tu luyện may ra mới giúp tôi tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi của đời mình. Chặng đường về sau này chính là con đường gian nan tìm kiếm Chân Pháp mà tôi phải trải qua. Hẹn gặp lại quý độc giả ở kỳ sau.

Khai Tâm

Hits: 242

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU