Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Tu Đạo từ xưa đến nay, khó nhất vẫn là khảo nghiệm sinh tử

Trong con mắt của người xưa, điều đáng quý nhất của sinh mệnh chính là có tâm cầu Đạo, người tu Đạo là trân quý nhất. Nhưng thế gian khó nhất lại chính là tu Đạo, đặc biệt là buông bỏ sinh tử và danh lợi là vô cùng khó khăn.

Thế gian quý nhất người tu Đạo, nhưng thế gian lại khó nhất cũng chính là việc tu Đạo. Có thể xả bỏ hết thảy tham-sân-si đã là việc khó, nhưng vì Đạo mà xả bỏ việc sinh-tử lại càng khó hơn nữa. (Ảnh: Pinterest)

Dùng đan dược thử lòng đệ tử

Trong “Thần tiên truyện” có chép lại, kể về Ngụy Bá Dương là một người tu Đạo rất tốt, cuối cùng ông dẫn 3 đệ tử vào núi luyện đan. Sau khi đan đã luyện thành, Ngụy Bá Dương biết có đệ tử không thành tâm, liền thăm dò nói: “Tuy rằng đan đã luyện thành, nhưng tốt nhất là nên thử cho chó trước, nếu con chó ăn vào mà bay lên trời thì chúng ta sẽ ăn, nếu chó ăn vào mà chết thì chúng ta sẽ không ăn nữa”. Sau đó ông liền lấy đan cho con chó ăn, chó ăn xong ngay lập tức lăn ra chết.

Bá Dương nói với các đệ tử của mình rằng: “Con chó sau khi ăn đan đã chết rồi, ta sợ rằng đan chúng ta luyện không làm vừa ý thần linh. Nếu chúng ta ăn nó thì rồi cũng sẽ chết như con chó, vậy thì phải làm sao?”

Có đệ tử hỏi: “Vậy sư phụ có quyết định ăn đan này không?”
Bá Dương  nói: “Ta bất chấp định kiến của người đời, rời xa gia đình đi vào núi sâu, không đắc được Đạo thì còn mặt mũi đâu để quay về nữa. Dù sống hay chết, ta cũng phải ăn đan”, dứt lời Bá Dương liền uống đan dược, ăn xong cũng lăn ra chết.

Các đệ tử nhìn nhau nói: “Vốn dĩ luyện đan là để trường sinh bất tử, vậy mà bây giờ uống vào liền chết, thật là hết cách rồi”. Duy chỉ có một đệ tử nói: “Tôi thấy Sư phụ không phải người thường, uống đan xong liền chết, có lẽ không phải thật như vậy?” Thế là vị đệ tử này liền cầm lấy đan và uống, lập tức anh cũng ngã lăn ra đất và chết.

Hai người đệ tử còn lại thấy vậy thương lượng với nhau: “Chúng ta luyện đan là để cầu trường sinh, bây giờ uống vào lại chết, vậy thì chúng ta uống vào nào có tác dụng gì đâu? Không uống thì còn có thể sống thêm mười mấy năm nữa trên thế gian”, vì vậy hai người họ không dám uống đan nữa và cùng nhau xuống núi, định đi tìm quan tài cho Bá Dương và vị đệ tử kia.

Sau khi hai người đệ tử này rời đi, Bá Dương liền đứng dậy, sau đó ông nhét viên đan thật vào miệng người đệ tử và con chó trắng đã chết, người đệ tử và con chó lập tức tỉnh lại, thế là vị đệ tử và con chó trắng cùng Bá Dương bay lên trời mà rời đi.

Buông bỏ sinh tử là có hy vọng trở thành tiên, nhưng trong lúc đối mặt với khảo nghiệm sinh tử thực sự, có mấy ai có thể làm được điều này?

Buông bỏ tâm phàm, quyết chí thực tu

Khi sinh tử ở trước mắt, tất cả đều không có gì đáng để luyến tiếc. (Ảnh: Pinterest)

Lại kể một câu chuyện khác, ngày xưa, ở Ấn Độ có một người đàn ông vì nhất thời tức giận, chán ghét người thế gian mà bỏ nhà trốn vào Phật môn và quy y đạo Phật.

Tuy nhiên, thân dù đã xuất gia, vào cửa không môn, nhưng trong tâm anh ta vẫn còn quyến luyến trần thế, bị sắc dục trói buộc, thường thoa dầu mè lên cơ thể, dùng nước nóng để tắm, chú trọng đến sự thơm tho và mịn màng của da, thức ăn và vật dụng trên giường ngủ cũng rất chú ý, tâm đã hoàn toàn bị vật chất bao bọc lại, giống như thân thể bị trói bởi những đám dây chằng chịt, một phút cũng không cảm thấy tự tại.

Mặc dù anh ta về hình thức là đã xuất gia, chịu giới luật, nhưng về hành vi và cảnh giới vẫn chỉ là một người thường, một người chưa xuất gia, còn cách thánh đạo rất xa.

Vào lúc bấy giờ, ở Vương quốc Mallas có một vị tôn giả tên là Upagupta, ngài là một nhà sư đức cao vọng trọng, do đó người tỳ khưu (chỉ người quy y cửa Phật) mới xuất gia này đã rất ngưỡng mộ danh tiếng của vị tôn giả mà đi đến yết kiến.
Tôn giả hỏi anh ta: “Con từ xa đến đây là có chuyện gì vậy?”

Người tỳ khưu nói: “Con vì ngưỡng mộ ngài mà đến đây, muốn được nghe tôn giả khai thị những lời dạy từ bi của đức Phật”.

Vị tôn giả sau khi quan sát căn cơ của người tỳ khưu xong thì biết anh ta vẫn còn bị ái tình trói buộc, không thể giải thoát, bèn hỏi: “Con có thể nghe lời ta nói, chịu để ta dạy bảo, và đối chiếu với lời ta nói mà làm hay không?”

“Con nhất định có thể, tất cả đều chiểu theo lời ngài dạy bảo”, tỳ khưu nói.

Tôn giả nói tiếp: “Nếu con phát khởi tín tâm, ta trước tiên sẽ dạy cho con thần thông, sau đó sẽ thuyết Pháp cho con”.

Nghe thấy vậy, vị tỳ khưu vui sướng reo lên: “Học thần thông trước, thật tốt quá!”
Thế là Tôn giả đưa anh ta vào núi, rồi dạy ngồi thiền và bảo anh ta phải tuyệt đối tuân theo, sau đó Tôn giả dùng thần thông hóa ra một cái cây lớn và nói: “Con hãy trèo lên cây lớn này!” Người tỳ khưu nghe theo mà trèo lên cây, nhưng khi vừa nhìn xuống thì thấy một cái hố lớn và sâu hun hút.

Lúc này tôn giả lại nói: “Hãy buông chân ra!” người tỳ khưu nghe lời buông hai chân ra, tiếp theo vị tôn giả lệnh cho anh ta buông một tay ra, anh ta liền làm theo buông một tay, nhưng khi được bảo buông tiếp tay bên kia thì anh ta đã vô cùng sợ hãi và nói “nếu buông tay một lần nữa, con sẽ rơi xuống hố chết mất!”

“Chẳng phải con đã hứa với ta rằng tất cả sẽ làm theo lời của ta, sao giờ lại hối hận rồi?” Người tỳ khưu không còn cách nào khác, đành phó mặc không nghĩ ngợi gì nữa mà buông cánh tay kia và rơi xuống hố lớn vừa sâu vừa tối.

Lúc này anh ta sợ hãi đến hồn bay phách lạc, toát cả mồ hôi lạnh nhưng vừa mở mắt ra đã thấy cây và hố đều không còn nữa, lúc này vị tôn giả bắt đầu hỏi anh ta: “Bây giờ ta hỏi con, khi con buông cánh tay kia và rơi xuống, con có còn cảm thấy trên thế gian này có gì đáng để quyến luyến không?”

Người tỳ khưu đáp: “Tôn giả, khi sinh tử ở trước mắt, tất cả đều không có gì đáng để luyến tiếc nữa cả”.
“Đúng vậy, hết thảy mọi thứ thế gian đều do ảo ảnh chi phối, khi thân người tiêu tan thì tình cũng theo đó mà tan thành mây khói, nếu có thể nhìn thấu sự vô thường của thân người thì sẽ giải thoát khỏi sự ràng buộc của tình. Tình là căn nguyên của phiền não, sống chết, hãy cảnh giác với nó, tinh tấn tu hành, đừng đánh mất bản tính của mình, sẽ thành chính quả”.

Lúc này người tỳ khưu tức khắc hiểu ra, từ đó suy nghĩ thấu đáo, chuyên cần tu luyện tinh tấn, chứng đắc quả vị A-la-hán.

Chân Chân (Theo Secretchina)
Nguồn: tinhhoa.net

Hits: 44

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU