Thứ Tư, 4 Tháng Mười 2023

Trí tuệ sống “Đại Đạo chí giản”

“Đại Đạo chí giản”, đơn giản là một cảnh giới sống, cũng là một định hướng giá trị.

Trí tuệ sống "Đại Đạo chí giản"

Sống đơn giản vui vẻ thì khỏe mạnh và có nội tâm phong phú. (Ảnh: Shutterstock)

Trang Tử viết: “Người đại trí tuệ luôn khoáng đạt bao dung, người tiểu trí tuệ thường so đo tính toán. Lời nói hợp Đại Đạo mênh mông lớn mạnh rừng rực như lửa, lời nói khôn lanh vụn vặt dông dài”

Người đại trí tuệ có thể nắm bắt được cốt lõi chủ đạo của vấn đề, nhìn toàn diện sự vật, không quá coi trọng mặt này mà bỏ qua mặt kia, không thiên lệch thiên kiến, và ung dung tự tại. Người tiểu trí tuệ nhìn sự vật giống như nhìn qua khe cửa, quá nhỏ hẹp, thế nên mất khả năng nhìn toàn diện.

Lời nói của người đại trí tuệ giống như mặt trăng mặt trời chiếu sáng mọi nơi, khiến người nghe bừng tỉnh. Lời nói của người tiểu trí tuệ giống như con kiến lạc trong mê cung, bò đi bò lại vòng vòng, phức tạp rườm rà, khiến người nghe như ở trong mây mù, không hiểu rõ ý nghĩa.

1. Lựa chọn ít nhất mới có được sự lựa chọn tốt nhất

Trong dòng lũ thông tin, mỗi ngày nhận được hàng trăm hàng nghìn tin tức và các thông tin quảng cáo đủ loại như khuyến mãi, tặng quà, học online…

Cuộc sống của chúng ta quá nhiều mối lo lắng, chỉ sợ bị thời đại bỏ rơi, nhưng lại rất ít khi nghĩ thông tin nào thực sự cần thiết đối với mình.

Người thực sự có trí tuệ lúc nào cũng giữ thanh tỉnh, chỉ lựa chọn những gì mình thực sự cần thiết nhất.

Có người chủ động chặn những thông tin thừa, chỉ chuyên tâm vào làm việc của mình. Có người kiên trì cuộc sống tối giản, trong cuộc sống đơn giản mộc mạc làm thơ, viết văn, vẽ tranh. Có người lựa chọn rời xa nơi đông đúc, tìm nơi vắng vẻ sống, suy nghĩ, thể ngộ ý nghĩa đích thực của sinh mệnh.

Sự lựa chọn tốt nhất, không phải là có được tất cả, mà là tìm được những thứ quan trọng nhất đối với mình, và trở thành tất cả.

Lựa chọn không khó, cái khó là có thể chịu trách nhiệm đến cùng hay không. Khởi đầu trăm lần, mỗi lần đều chết yểu thì chi bằng lựa chọn một thứ, cày sâu cuốc bẫm đến khi gặt hái quả ngọt trái thơm. Thế nên, có thể chịu trách nhiệm đến cùng mới là bản chất quan trọng nhất của nhân loại.

Có khi nguyên nhân khiến sự khác biệt của mọi người chênh lệch lớn không phải là vì năng lực xuất sắc, mà là một trái tim chịu trách nhiệm đến cùng.

2. Trong tiết tấu của mình sống tốt cuộc đời này

Tiết tấu của mỗi người đều không giống nhau, hay xem trong vòng bạn bè sẽ thấy mỗi người xuất hiện trong sinh mệnh của mình đều thuộc về tiết tấu cuộc sống của mình.

Có người 22 tuổi tốt nghiệp, nhưng đợi chờ 5 năm mới tìm được việc làm. Có người 25 tuổi đã làm tổng giám đốc, nhưng lại qua đời ở tuổi 50. Cũng có người đến 50 tuổi mới làm tổng giám đốc, nhưng lại sống đến 90 tuổi. Có người vẫn cứ sống một mình trong khi bạn bè cùng trang lứa đã kết hôn hết.

Mỗi người đều có bước đi khác nhau trong khu vực thời gian của mình. Sinh mệnh chính là chờ đợi thời cơ hành động chính xác. Thế nên hãy thư giãn thoải mái. Bạn không tụt hậu, cũng chẳng tiên phong.

Ở trong khu vực thời gian mà vận mệnh an bài cho mình thì tất cả mọi thứ đều đúng lúc.

Tiết tấu của bạn rất quan trọng, đừng bị trói buộc bởi cách nhìn của người khác.

Tagore đã từng nói: Đi suốt hành trình, ở trong tiết tấu của mình, sống tốt cả cuộc đời.

3. Ngủ ngon là việc lớn hàng đầu của đời người

Hệ thống thân thể chúng ta thực ra rất dịu dàng. Mỗi khi cuộc sống loạn hết lên thì thân thể đều lặng lẽ an ủi chúng ta.

Cùng với việc đi ngủ sớm, những tâm trạng xấu đó dường như được chữa lành một cách lặng lẽ. Giấc ngủ như con sóng mát lành, gột rửa sạch những dơ bẩn trong đầu óc chúng ta.

Giấc ngủ là một thứ thần dược không thể nhầm lẫn, và nó vô cùng quan trọng để cơ thể được hồi phục và tái tạo… (Khoa Linh/Flickr)

Ngủ ngon chính là sự tẩy rửa tốt nhất cho não. Cuộc sống không dễ, 3 phần dựa vào chữa trị,  phần dựa vào tự chữa lành. Mà khả năng tự chữa lành tốt nhất của cơ thể chính là giấc ngủ.

Ngủ ngon chính là sự tôn trọng tốt nhất đối với cuộc sống. Đời người như một cuộc đua marathon, cuối cùng chỉ còn lại đua về sức khỏe.

Đối xử tốt với bản thân, không thức khuya, đó mới là sự tôn trọng tốt nhất đối với cuộc sống. Ngủ ngon nửa còn lại của đêm mới có thể sống tốt nửa còn lại của cuộc đời.

Ngủ là một cuộc cách mạng, còn quan trọng hơn EQ.

4. Cảnh giới tốt nhất của cuộc đời chính là yên tĩnh phong phú

Yên tĩnh không phải là tĩnh lặng, không phải là nước chết trong giếng đóng kín, mà là như nước hồ mênh mông, nước trong hồ luôn lưu chuyển, mà độ sâu của hồ khiến mặt hồ phẳng lặng như gương.

Yên tĩnh là sống giản đơn, truy cầu sự phong phú nội tâm.

Có người từng nói, ngày nay là thời đại ồn ào huyên náo và bứt rứt, chúng ta giống như đang sống trong một căn nhà ầm ĩ, ai nấy đều lớn giọng gào thét. Để người ta nghe thấy tiếng nói của mình, chúng ta đành phải hét to hơn họ. Thế là rốt cuộc không có ai biết người khác đang nói gì.

Con người càng về sau càng phát hiện ra rằng, sống đơn giản, nội tâm phong phú, đó mới là cảnh giới sống tốt nhất.

Hoàng Mai

Theo Secretchina

Nguồn: NTDVN

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 22

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU