Trang Tử: Sức mạnh thực sự của con người bắt đầu từ sự cô độc

0
360

Theo Trang Tử, ‘độc vãng độc lai’ (một mình đến, một mình đi) là cảnh giới cao nhất của đời người. Những người đạt đến cảnh giới này giống như những bậc thầy vô song, bế quan tu luyện sau đó trở thành bất khả chiến bại.

Ở một mình là tập hợp tất cả năng lượng của bạn để hàng phục những khuyết điểm, đó là sự khởi đầu của một người thực sự mạnh mẽ.

Sức mạnh thực sự của con người bắt đầu từ sự cô độc. (Ảnh qua Lytu.vn)

Ở một mình là an nhiên tĩnh lặng

Sách Trang Tử ở thiên Tri Bắc Du có viết: “Trời đất rộng lớn tuyệt mỹ nhưng không nói thuyết, bốn mùa có quy luật rõ ràng nhưng không thảo luận, vạn vật đều ẩn chứa đạo lý nhưng không phô diễn”. Thiên địa vạn vật quả thực ẩn chứa đại đạo, nhưng từ xưa đến nay đều tĩnh lặng vô vi, chỉ có những người tâm phập phồng không yên mới thích huyên náo không ngừng.

Trên đời này, không ai có thể tránh khỏi sự cô độc. Sinh ra một mình, chết đi cũng một mình, nay sum họp mai chia ly, không ai có thể đồng hành mãi mãi.

Trò chuyện với người khác có thể giải tỏa nỗi cô đơn, nhưng không thể chữa khỏi sự cô đơn. Bạn càng nói nhiều thì lòng càng trống rỗng, khi bạn ngừng nói thì sự cô đơn sẽ bủa vây trở lại. Trên thực tế có một số chuyện, thay vì nói ra tốt hơn nên tự mình ‘tiêu hóa’ chúng, việc kể cho người khác đôi khi lại biến thành trò cười.

Đừng lãng phí khoảng thời gian dành cho riêng mình, chỉ khi không còn ồn ào, không còn sợ hãi và chỉ khi ở một mình, bạn mới lĩnh ngộ được cách thay đổi thế cục.

Một số người nói rằng chỉ khi đi qua sa mạc Gobi hoang vắng, mới có thể gặp được dòng suối mát trong. Hồng trần là cả một chặng đường dài, đều là tự mình bước đi, nói chuyện viển vông không bằng giữ tâm tĩnh lặng.

Ở một mình là tự thấu hiểu bản thân

Có người nói, tụ họp đông đúc thực chất cũng là chỗ của nhiều người cô đơn; người cô độc lại là người tự do. Khi ở một mình, anh ta mới thấy được con người chân thật nhất của mình và giải phóng nội tâm bên trong.

Những người thích giao du vẫn đang tìm kiếm nhưng ít ai có được một hoặc hai người bạn tri kỷ. Những người cô độc tưởng như dửng dưng, nhưng kỳ thực là tự thấu hiểu bản thân, tự làm bạn với chính mình.

Ở một mình cũng cho phép chúng ta dành thời gian cho bản thân và làm những gì chúng ta muốn. Thậm chí khi ở một mình, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái và tự do.

Ở một mình giúp bạn thấy được con người thật của mình và thấu hiểu nội tâm bên trong. (Ảnh qua Supplier Salon)

Những người khách sáo thường phải sống một cách mệt mỏi, uốn mình theo người chỉ khiến bản thân trở nên nhỏ bé, hèn mọn. Cuộc sống là quý giá, vậy nên đừng để bị cản trở bởi những người thích nói chuyện phiếm mà lãng phí thời gian vô ích.

Cô độc đích thực là có thể tránh được sự can thiệp từ bên ngoài và giữ được một nội tâm tự do.

Ở một mình là củng cố chính mình

Có một câu nói rằng: “Hoặc là cô độc, hoặc là tầm thường”. Tất cả những người tự lực ắt phải một mình gánh chịu mọi mưa gió.

Đừng sợ rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bởi bất cứ điều gì không thể hạ gục bạn cuối cùng sẽ khiến bạn mạnh mẽ. Mỗi người thành công đều từng tự ngược dòng đi lên, một mình bước qua những giai đoạn gian khó. Đằng sau những khoảnh khắc huy hoàng là những nỗi đau và nước mắt.

Học cách chịu đựng sự cô độc và biến cô độc thành thói quen như một con đại bàng; hay là những con cừu hùa theo đám đông và coi trọng cảm giác an toàn theo nhóm. Sau khi trải qua một thời gian tu hành đơn độc, tâm hồn người ta có thể trở nên kiên định và trí tuệ được khai sáng.

Khi ấy, tác phong làm việc cũng tựa như binh pháp: Nhanh như gió thổi, chậm rãi như núi rừng, xâm lấn như lửa, bất động như núi, khó đoán như bóng đêm, chấn động như sấm rền.

Những người tự mình bước đi đều là những nhân vật lợi hại, một người như vậy sẽ hiếm khi thất bại trong suốt quãng đời về sau.

Ở một mình là cách tốt nhất để củng cố bản thân. Từ xưa đến nay, các bậc thánh hiền đều ưa thích một mình, và những người thực sự mạnh mẽ đều thiên về độc hành.

Ở một mình cho chúng ta thời gian để quan sát bản thân, tránh xa sự hối hả,nhộn nhịp của xã hội và trở về với sự bình yên.

Ở một mình khiến bản thân trở nên kiên cường, không ỷ lại vào sức mạnh của người khác và không bị ánh mắt của người khác chi phối.

Vậy nên hãy trân trọng thời gian ở một mình, sống thật với bản thân và thành tựu chính mình trong khoảng thời gian hữu hạn.

Hồng Liên
Theo secretchina.com
Nguồn: tinhhoa.net