Trả lại lời ru cho con

(Nguồn ảnh Internet)

Ầu… ơ…
Ví dầu… cầu ván đóng đinh,
Cầu tre lắc lẻo, gập ghềnh khó đi.
Ầu…ơ…
Khó đi mẹ dắt con đi,
Con đi trường học, mẹ đi trường đời.

Ầu…ơ…
Con cò mà đi ăn đêm,
Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao…
Ông ơi! Ông vớt tôi nao,
Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng,
Có xáo thì xáo nước trong,
Đừng xáo nước đục, đau lòng cò con…

Ầu…ơ…
Đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ,
Đèn Mỹ Tho ngọn tỏ ngọn lu…
Anh về học lấy chữ nhu,
Chín trăng em đợi, mười thu em chờ.
Ầu…ơ….

Và còn nhiều nữa những câu hò ru trên quê hương tôi. Thế hệ chúng tôi hầu như được yên giấc bởi những lời ru ngọt ngào, mộc mạc của mẹ, của bà, của dì, hay chị lớn của mình… Hình ảnh mẹ thả bé con lên chiếc võng lắc lắc, nói vào tai “ngủ ngoan con nhé”, sau đó là hát ru cho đến khi bé con đã ngủ mới thôi. Khi tôi bảy, tám tuổi cũng bắt đầu học theo và ru em nhỏ giúp mẹ khi mẹ bận việc. Lúc ấy tôi cũng không biết những câu hò, lời ru ấy ra đời như thế nào, ai sáng tác và nó đã truyền qua bao nhiêu thế hệ nhưng nó đã nuôi dưỡng tình yêu thương giữa người với người, sự gắn bó của người thân trong gia đình và nhất là tình “mẫu tử” sâu nặng, nên hễ nói ai đi xa cũng bảo là nhớ về mẹ.

(Nguồn ảnh Internet)

Thanh âm trong sáng ấy, có thể nhờ như thế mà giúp tôi lớn lên hồn nhiên, ngoan ngoãn, biết kính sợ người trên, biết yêu thương em nhỏ… Nó nhắc nhở tôi rất nhiều trong đạo đức sống. Nhiều điều tốt đẹp được nuôi dưỡng từ lời ru của mẹ mà tôi không thể kể hết, vì có những cái chỉ có thể cảm mà không thể chạm. Và bạn cũng không thể đánh giá điều quý báu này bằng việc người ấy hát ru hay – dở ở bề mặt. Một chút sâu lắng của tâm hồn, tôi muốn viết ra bày tỏ cùng bạn đọc. Tôi hạnh phúc khi nghĩ về văn hóa tốt đẹp này, nó là sự may mắn cho ký ức đầu đời của trẻ thơ, hình thành mối liên hệ với người với thiên nhiên sự vật trong câu hát.

Lời ru bằng tình yêu của mẹ như một loại thuốc đặc biệt chữa lành cho bé mà không nơi nào bán. Năng lượng yêu thương nó được truyền tải qua âm thanh của bài hát ru, câu hò ấy. Và tôi cũng lo lắng trước hình ảnh mà tôi quan sát thấy hôm nay. Trẻ con được ru ngủ bởi công nghệ đó là những gì: chiếc võng đã có máy lắc, nhạc đã có máy phát… bạn có thể thấy nó rất thuận tiện cho mọi người dùng tiết kiệm được thời gian nhưng họ không thấy được sự tổn hại cho trẻ bắt đầu từ đó. Âm nhạc mà người ngày nay cho con mình nghe khi ngủ là những bài hát hiện đại mà người lớn thích và đương nhiên nội dung ấy không thuần phát nó chứa đựng sắc tình, đau khổ, nổi loạn.v.v. Vì người lớn chỉ nghĩ là nó không tổn hại gì.

(Nguồn ảnh Internet)

Tôi nói khẳng định với bạn rằng nó cực kỳ xấu cho một con người nếu không nghe đúng loại âm thanh và nói riêng là âm nhạc huống chi một đứa trẻ non nớt, và đứa trẻ ấy đã bắt đầu bị nhuốm bẩn. Âm thanh, âm nhạc, lời nói… nó đều là thể hiện dưới dạng sóng âm, dưới dạng năng lượng. Đặc biệt sự truyền tải và ghi nhớ của âm nhạc tiến vào ký ức của con người nhanh hơn và lưu lại lâu hơn là lời nói hay văn bản viết. Đó là lí do người ta nghe bài nhạc và nhanh thuộc hơn là học thuộc một đoạn văn ngắn. Tôi chỉ muốn nói thêm như vậy để bạn biết một chút về sự tác hại của công nghệ khi không hiểu biết mà lạm dụng nó. Nó dẫn đến hình ảnh nổi cộm là trẻ con 3, 4 tuổi thường thích hát nhạc người lớn. Người thân lại vui mừng cho rằng con tôi thông minh quá chứ không thấy nguy hại. Hiện trạng sự gián cách tình cảm giữa cha mẹ và con cái ngày càng lớn, gia đình không có tiếng nói chung, tình yêu thương được đề cao bởi phương diện vật chất hơn tinh thần, đạo đức.. Liệu có phải nguyên nhân từ việc trẻ con đã sớm mất đi sự nối kết với người mẹ từ sớm mà dẫn đến? Tôi đặt dấu hỏi ở đây vì tôi muốn đọc giả hãy cùng tôi suy ngẫm một chút, bởi sự thay đổi của một con người thường không độc lập tự nhiên xuất hiện mà nó bắt nguồn âm thầm từ nhiều nhân tố mà không ai nghĩ đến.

(Nguồn ảnh Internet)

Một đứa trẻ đã bị tổn thương đầu đời sẽ không biết tìm ai để đòi lại công bằng hay kêu oan. Ru con với tôi là một loại văn hóa đặc biệt độc đáo của dân tộc Việt Nam nói riêng và trên thế giới nhiều quốc gia cũng tồn tại loại hình tương tự. Đây là sợi dây kết nối con người, là kết nối của một thế hệ cũ và mới được bắt đầu và nối tiếp. Này bạn đọc của tôi! Nếu được lựa chọn bạn muốn được tình yêu thương của mẹ hát ru hay bạn thích máy phát cho nghe đưa bạn vào giấc ngủ? Nếu câu trả lời của bạn giống tôi, chúng ta sẽ lại hội ngộ trong những câu chuyện tiếp sau nhé.

Tĩnh Nhiên

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*