Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn

0
280

Mọi người đều biết rằng trong cuộc sống, chúng ta cần trân quý tình bạn. Tình bạn là một trong những yếu tố cốt lõi cho một cuộc sống hạnh phúc, chưa kể đến việc nó góp phần hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu.

Tuy nhiên ngay cả khi chúng ta có thể liệt kê ra những lợi ích của tình bạn và nguyên nhân tại sao nó quan trọng với chúng ta về khía cạnh đời sống cá nhân như vậy, nhưng chúng ta thường không xem xét tình bạn dựa trên góc độ của khoa học. Đây chính là cơ sở để nhà báo Kate Leaver viết cuốn sách The Friendship Cure: Reconnecting in the Modern World  (tạm dịch: “Phương thuốc tình bạn: Tái kết nối trong Thế giới hiện đại”).

Cuốn sách của tác giả Leaver không chỉ đơn giản nói về những lợi ích cơ bản của tình bạn mà còn đào sâu vào ý nghĩa của tình bạn, nguyên nhân vì sao một số mối quan hệ nhất định lại quan trọng hơn những mối quan hệ khác, ý nghĩa của tình bạn trong suốt cuộc đời chúng ta và cách nó thay đổi theo thời gian, làm thế nào để giữ gìn và tối đa hóa lợi ích của tình bạn, và tình bạn có thể chữa lành bệnh dịch mang tên “cô đơn” tràn lan trong thời hiện đại như thế nào.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)

Nhân tính của tình bạn

Tình bạn tạo ra những hóa chất giúp cải thiện cảm xúc như oxytocin và endorphin, mang lại cho chúng ta một mạng lưới giao tiếp an toàn, và giúp chúng ta cảm nhận được sự đồng cảm và thân thiết, tác giả Leaver viết.

Những khó khăn trong cuộc sống sẽ khó vượt qua hơn nếu không có sự hỗ trợ về mặt xúc cảm và tinh thần mà tình bạn mang lại.

Chúng ta có thể duy trì bao nhiêu tình bạn?

Mặc dù tình bạn là điều cần thiết cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, vẫn có một giới hạn cho bao nhiêu mối quan hệ mà chúng ta nên duy trì. Một nghiên cứu năm 2018 do nhà nhân chủng học người Anh Robin Dunbar ở trường Đại Học Oxford đề xuất rằng chúng ta có thể duy trì 150 kết nối xã hội. Chúng ta có thể giữ khoảng 5 người bạn rất thân thiết, 10 người bạn thân, 35 người bạn và 100 người quen.

Nhà báo Leaver ghi nhận rằng chúng ta không đủ khả năng nhận thức để duy trì nhiều bạn hơn mốc 150 người. Bà Leaver sau khi phỏng vấn ông Dunbar đã nói rằng tình bạn “đòi hỏi cam kết về thời gian và tình cảm, nếu không nó sẽ tan rã”.

Không phải vì chúng ta không thể giữ liên kết với mọi người, nhưng xét về mặt tâm lý học chúng ta chỉ có thể phát triển và duy trì những mối quan hệ có ý nghĩa với mình trong cuộc sống. Về nhận thức, chúng ta chỉ có thể cho đi nhiều đến thế về mặt tình cảm. Về mặt thực tế mà nói, chúng ta nên làm nhiều hơn nữa việc mang lại ý nghĩa và giá trị cho nhau, hơn là đắn đo suy nghĩ xem chúng ta sẵn lòng dành cho bạn bè được bao nhiêu thời gian.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)

Duy trì tình bạn và một cuộc sống ý nghĩa

Những con số đó là những gì chúng ta nên nghĩ tới khi duy trì những mối quan hệ giá trị đang cần bồi đắp, kể cả những mối quan hệ tiềm năng. Điều này không có nghĩa là bạn nhất thiết phải lập ra một danh sách bạn tốt hay xấu, hoặc là xác định người bạn nào sẽ thay thế người kia, nhưng điều đó có nghĩa là bạn nên nghĩ về những người bạn quan trọng với bạn nhất, đặc biệt là khi bạn cảm nhận bạn có một tình bạn bắt đầu nhạt dần.

Khi suy nghĩ về những mối quan hệ, hãy tự hỏi bản thân “Người bạn này có ý nghĩa đối với mình như thế nào, và sự có mặt hay vắng mặt người bạn này có mang lại hạnh phúc cho mình không trên quan điểm sống một cuộc sống ý nghĩa?”

Việc đảm bảo duy trì tình bạn tốt đẹp không chỉ đề cập đến hạnh phúc đơn thuần, mà là về sự hài lòng và sống một cuộc sống ý nghĩa nhất có thể.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)

Những tình bạn đầy ý nghĩa và sự cô đơn

Những mối quan hệ mang đầy ý nghĩa tương phản hoàn toàn với cô đơn. Trong sách của mình, tác giả Leaver viết rằng chúng ta có thể cảm thấy cô đơn nếu không có những mối quan hệ cho phép chúng ta tự khẳng định bản thân. Một bài báo về căn bệnh dịch mang tên “cô đơn” ghi nhận rằng định nghĩa về sự cô đơn là “xúc cảm được tạo ra khi con người có ít giao tiếp xã hội và ít mối quan hệ ý nghĩa hơn mong muốn – những mối quan hệ làm cho họ cảm nhận mình được biết đến và thấu hiểu”.

Sự tương phản giữa cô đơn và những mối quan hệ ý nghĩa nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của việc duy trì và xây dựng các mối liên kết mang lại giá trị cho cuộc sống chúng ta.  Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta già đi.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)

Tình bạn thay đổi và phai nhạt dần theo thời gian vì một số lý do; điều này không thể tránh khỏi. Tình bạn đến rồi đi, và khó có thể tạo ra mối liên kết ý nghĩa khi chúng ta trưởng thành, mặc dù không phải là trưởng thành rồi thì không thể kết bạn được nữa.

Nếu bạn đang cố gắng thiết lập quan hệ với những người bạn mới, hãy cân nhắc xem người đó có thể là một phần ý nghĩa trong cuộc sống của bạn không (và ngược lại). Tình bạn không nhất thiết phải dựa trên cơ sở như tiền bạc, và có những điều cần nói để được ở bên họ đơn giản chỉ vì họ là bạn tốt – điều quan trọng là không làm mất đi hình ảnh thực chất của tình bạn: một mối quan hệ không chỉ mang lại nguồn an ủi và đồng cảm, mà còn là mục đích sống của bạn.

Chúng ta cần bạn bè chỉ ra cho chúng ta biết rằng chúng ta cần gì từ cuộc sống. Bạn bè giúp chúng ta tìm ra phương hướng, chỉ bảo chúng ta, cho chúng ta những phút giây đẹp đẽ, an ủi chúng ta, và giúp chúng ta hiểu được bản thân mình. Sức mạnh của tình bạn chính là khả năng mang đến ý nghĩa cuộc sống mà chúng ta sẽ không thể có được nếu không có tình bạn. Điều đó đủ để chúng ta duy trì tình bạn thân thiết, và tạo dựng những mối quan hệ mới theo năm tháng.

Theo MNN
Nhàn Nghiêm

https://trithucvn.net/doi-song/tinh-ban-la-phuong-thuoc-chua-lanh-thuong-ton.html

Theo Tri Thức Việt Nam