Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn

Mọi người đều biết rằng trong cuộc sống, chúng ta cần trân quý tình bạn. Tình bạn là một trong những yếu tố cốt lõi cho một cuộc sống hạnh phúc, chưa kể đến việc nó góp phần hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu.

Tuy nhiên ngay cả khi chúng ta có thể liệt kê ra những lợi ích của tình bạn và nguyên nhân tại sao nó quan trọng với chúng ta về khía cạnh đời sống cá nhân như vậy, nhưng chúng ta thường không xem xét tình bạn dựa trên góc độ của khoa học. Đây chính là cơ sở để nhà báo Kate Leaver viết cuốn sách The Friendship Cure: Reconnecting in the Modern World  (tạm dịch: “Phương thuốc tình bạn: Tái kết nối trong Thế giới hiện đại”).

Cuốn sách của tác giả Leaver không chỉ đơn giản nói về những lợi ích cơ bản của tình bạn mà còn đào sâu vào ý nghĩa của tình bạn, nguyên nhân vì sao một số mối quan hệ nhất định lại quan trọng hơn những mối quan hệ khác, ý nghĩa của tình bạn trong suốt cuộc đời chúng ta và cách nó thay đổi theo thời gian, làm thế nào để giữ gìn và tối đa hóa lợi ích của tình bạn, và tình bạn có thể chữa lành bệnh dịch mang tên “cô đơn” tràn lan trong thời hiện đại như thế nào.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)

Nhân tính của tình bạn

Tình bạn tạo ra những hóa chất giúp cải thiện cảm xúc như oxytocin và endorphin, mang lại cho chúng ta một mạng lưới giao tiếp an toàn, và giúp chúng ta cảm nhận được sự đồng cảm và thân thiết, tác giả Leaver viết.

Những khó khăn trong cuộc sống sẽ khó vượt qua hơn nếu không có sự hỗ trợ về mặt xúc cảm và tinh thần mà tình bạn mang lại.

Chúng ta có thể duy trì bao nhiêu tình bạn?

Mặc dù tình bạn là điều cần thiết cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, vẫn có một giới hạn cho bao nhiêu mối quan hệ mà chúng ta nên duy trì. Một nghiên cứu năm 2018 do nhà nhân chủng học người Anh Robin Dunbar ở trường Đại Học Oxford đề xuất rằng chúng ta có thể duy trì 150 kết nối xã hội. Chúng ta có thể giữ khoảng 5 người bạn rất thân thiết, 10 người bạn thân, 35 người bạn và 100 người quen.

Nhà báo Leaver ghi nhận rằng chúng ta không đủ khả năng nhận thức để duy trì nhiều bạn hơn mốc 150 người. Bà Leaver sau khi phỏng vấn ông Dunbar đã nói rằng tình bạn “đòi hỏi cam kết về thời gian và tình cảm, nếu không nó sẽ tan rã”.

Không phải vì chúng ta không thể giữ liên kết với mọi người, nhưng xét về mặt tâm lý học chúng ta chỉ có thể phát triển và duy trì những mối quan hệ có ý nghĩa với mình trong cuộc sống. Về nhận thức, chúng ta chỉ có thể cho đi nhiều đến thế về mặt tình cảm. Về mặt thực tế mà nói, chúng ta nên làm nhiều hơn nữa việc mang lại ý nghĩa và giá trị cho nhau, hơn là đắn đo suy nghĩ xem chúng ta sẵn lòng dành cho bạn bè được bao nhiêu thời gian.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)

Duy trì tình bạn và một cuộc sống ý nghĩa

Những con số đó là những gì chúng ta nên nghĩ tới khi duy trì những mối quan hệ giá trị đang cần bồi đắp, kể cả những mối quan hệ tiềm năng. Điều này không có nghĩa là bạn nhất thiết phải lập ra một danh sách bạn tốt hay xấu, hoặc là xác định người bạn nào sẽ thay thế người kia, nhưng điều đó có nghĩa là bạn nên nghĩ về những người bạn quan trọng với bạn nhất, đặc biệt là khi bạn cảm nhận bạn có một tình bạn bắt đầu nhạt dần.

Khi suy nghĩ về những mối quan hệ, hãy tự hỏi bản thân “Người bạn này có ý nghĩa đối với mình như thế nào, và sự có mặt hay vắng mặt người bạn này có mang lại hạnh phúc cho mình không trên quan điểm sống một cuộc sống ý nghĩa?”

Việc đảm bảo duy trì tình bạn tốt đẹp không chỉ đề cập đến hạnh phúc đơn thuần, mà là về sự hài lòng và sống một cuộc sống ý nghĩa nhất có thể.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)

Những tình bạn đầy ý nghĩa và sự cô đơn

Những mối quan hệ mang đầy ý nghĩa tương phản hoàn toàn với cô đơn. Trong sách của mình, tác giả Leaver viết rằng chúng ta có thể cảm thấy cô đơn nếu không có những mối quan hệ cho phép chúng ta tự khẳng định bản thân. Một bài báo về căn bệnh dịch mang tên “cô đơn” ghi nhận rằng định nghĩa về sự cô đơn là “xúc cảm được tạo ra khi con người có ít giao tiếp xã hội và ít mối quan hệ ý nghĩa hơn mong muốn – những mối quan hệ làm cho họ cảm nhận mình được biết đến và thấu hiểu”.

Sự tương phản giữa cô đơn và những mối quan hệ ý nghĩa nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của việc duy trì và xây dựng các mối liên kết mang lại giá trị cho cuộc sống chúng ta.  Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta già đi.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)

Tình bạn thay đổi và phai nhạt dần theo thời gian vì một số lý do; điều này không thể tránh khỏi. Tình bạn đến rồi đi, và khó có thể tạo ra mối liên kết ý nghĩa khi chúng ta trưởng thành, mặc dù không phải là trưởng thành rồi thì không thể kết bạn được nữa.

Nếu bạn đang cố gắng thiết lập quan hệ với những người bạn mới, hãy cân nhắc xem người đó có thể là một phần ý nghĩa trong cuộc sống của bạn không (và ngược lại). Tình bạn không nhất thiết phải dựa trên cơ sở như tiền bạc, và có những điều cần nói để được ở bên họ đơn giản chỉ vì họ là bạn tốt – điều quan trọng là không làm mất đi hình ảnh thực chất của tình bạn: một mối quan hệ không chỉ mang lại nguồn an ủi và đồng cảm, mà còn là mục đích sống của bạn.

Chúng ta cần bạn bè chỉ ra cho chúng ta biết rằng chúng ta cần gì từ cuộc sống. Bạn bè giúp chúng ta tìm ra phương hướng, chỉ bảo chúng ta, cho chúng ta những phút giây đẹp đẽ, an ủi chúng ta, và giúp chúng ta hiểu được bản thân mình. Sức mạnh của tình bạn chính là khả năng mang đến ý nghĩa cuộc sống mà chúng ta sẽ không thể có được nếu không có tình bạn. Điều đó đủ để chúng ta duy trì tình bạn thân thiết, và tạo dựng những mối quan hệ mới theo năm tháng.

Theo MNN
Nhàn Nghiêm

https://trithucvn.net/doi-song/tinh-ban-la-phuong-thuoc-chua-lanh-thuong-ton.html

Theo Tri Thức Việt Nam

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 11

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU