Tín hiệu gửi các ‘sinh mệnh ngoài hành tinh’ 27 năm trước cuối cùng đã có phản hồi? (P.2)

0
609
Chúng ta có thể đã nhận được phản hồi cho thông điệp phát vào vũ trụ gần đài quan sát Chilbolton ở Anh sau 27 năm chờ đợi.

>> Phần 1

Năm 1974, một tín hiệu phát sóng vô tuyến (được gọi là thông điệp “Arecibo”) được một nhóm các nhà thiên văn học dẫn đầu bởi Carl Sagan gửi vào không gian vũ trụ. Đây là tín hiệu phát sóng mạnh mẽ nhất từng được phát ra ngoài không gian, mang thông tin cơ bản về nhân loại và trái đất, với hy vọng kết nối với các sinh vật thông minh trong vũ trụ, nếu họ thật sự tồn tại.

Năm 2001, sau 27 năm chờ đợi, nhân loại dường như đã nhận được câu trả lời. Một mô hình tương tự thông điệp Arecibo đi kèm một khuôn mặt người đã xuất hiện gần Đài thiên văn Chilbolton.

Tín hiệu phát vào vũ trụ cho các ‘sinh mệnh ngoài hành tinh’ 27 năm trước cuối cùng đã nhận được phản hồi? (P.2)Câu trả lời cho thông điệp Arecibo phát phóng vào không gian, sau 27 năm “biệt vô âm tín”. (Ảnh: collective-evolution.com)

Trong phần 1, chúng ta đã phân tích mẫu hình khuôn mặt người, điểm qua các đặc điểm phức tạp, tinh vi của nó. Trong phần 2 này, chúng ta sẽ xem xét đến mẫu hình thứ 2, cũng chính là câu trả lời trực tiếp cho thông điệp Arecibo năm xưa mà nhân loại phát ra goài vũ trụ.

Thông điệp Arecibo năm xưa ẩn chứa những thông tin gì về nhân loại?

Tín hiệu phát vào vũ trụ cho các ‘sinh mệnh ngoài hành tinh’ 27 năm trước cuối cùng đã nhận được phản hồi? (P.2)Thông điệp Arecibo.

Thông điệp này được kiến lập sử dụng hệ số đếm nhị phân. Hệ nhị phân (hay hệ đếm cơ số hai) là một hệ đếm dùng hai ký tự để biểu đạt một giá trị số, thường là 0 và 1. Hệ đếm này hiện là một phần kiến tạo căn bản trong các máy tính hiện nay. Còn hệ đếm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong đời sống hàng ngày là hệ thập phân (hệ đếm cơ số 10), bao gồm 10 ký tự căn bản từ 0 -> 9 để biểu diễn các giá trị số khác nhau.

Tín hiệu phát vào vũ trụ cho các ‘sinh mệnh ngoài hành tinh’ 27 năm trước cuối cùng đã nhận được phản hồi? (P.2)Nội dung “Thông điệp Arecibo”. (Ảnh: zeronews.us)

Thông điệp Arecibo được cấu trúc như sau (hình trên):

Các số 0 và 1 ở dòng trên cùng biểu thị cho các số thập phân từ 1 đến 10 (hệ đếm cơ số 10). Tại dòng thứ 2 là số nguyên tử của các nguyên tố cơ bản mà con người nghĩ (vào năm 1974) cấu thành nên nền tảng của sự sống – hydro, cacbon, nito, oxy và photpho. Tại dòng dưới là công thức hóa học cơ bản của 5 phân tử chính trong ADN. Tiếp phía dưới là hình minh họa chuỗi mạch kép DNA quấn quanh một xương sống nhị phân trung tâm, cung cấp thông tin cho biết con người trên Trái Đất có khoảng 4 tỷ nucleotide trong DNA. Bên dưới đó, một hình người [đi kèm với một mã code bên phải] biểu thị chiều cao trung bình chính xác của một người bình thường trên Trái Đất, cũng như dân số Trái Đất vào năm 1974 (bên trái). Ở dòng kế tiếp, là tấm bản đồ toàn bộ hệ mặt trời của chúng ta (với Trái Đất nằm cao hơn các hành tinh khác, ám chỉ đây là nơi chúng ta đang cư ngụ).

Biểu tượng cuối cùng, hình cong ở dưới cùng của thông điệp là phương tiện truyền tải thông điệp của chúng ta: hình mô phỏng kính viễn vọng vô tuyến Arecibo – cùng chiều dài đường kính của kính viễn vọng này.

Tín hiệu phát vào vũ trụ cho các ‘sinh mệnh ngoài hành tinh’ 27 năm trước cuối cùng đã nhận được phản hồi? (P.2)Nhà thiên văn học Carl Sagan. (Ảnh: YouTube)

Đây là cách trưởng nhóm, nhà thiên văn học Carl Sagan đã mô tả thông điệp Arecibo, khoảng 4 năm sau khi nó được phát vào vũ trụ:

“Thông điệp được giải mã tạo thành một loại ký tự tượng hình biểu tượng cho một nội dung như sau: ‘Đây là cách người Trái Đất chúng tôi đếm từ 1 đến 10 (dòng 1). Dưới đây là 5 nguyên tử mà chúng tôi cho là thú vị hoặc quan trọng: hyđrô, cacbon, ni-tơ, ôxy và phốt pho. Dưới đây là một số cách để kết hợp các nguyên tử này lại với nhau mà chúng tôi cho là thú vị hoặc quan trọng – các phân tử thymine, adenine, guanine và cytosine , và một chuỗi xen kẽ giữa đường và Phốt phát. Những khối xây dựng phân tử cơ bản này được kết hợp với nhau để tạo thành một phân tử dài DNA bao gồm khoảng bốn tỷ liên kết trong chuỗi. Phân tử là một chuỗi xoắn kép. Theo một cách nào đó, phân tử này rất quan trọng đối với sinh vật sống trông vụng về luống cuống ở phía trung tâm của thông điệp này [ám chỉ con người]. Sinh vật đó dài đến 14 bước sóng radio, nói cách khác có chiều cao trung bình khoảng 176,5 cm. Có khoảng 4 tỷ sinh vật như vậy trên hành tinh thứ 3 trong hệ mặt trời của chúng tôi [ám chỉ Trái Đất]. Có 9 hành tinh tất cả, 4 hành tinh lớn ở phía ngoài và một hành tinh nhỏ ở phần chót. Thông điệp này được gửi đến cho các bạn nhờ một kính thiên văn vô tuyến [hình vòng cung] dài 2.430 bước sóng hay có đường kính dài 306 m [kính viễn vọng Arecibo]. Trân trọng’”.

Thông điệp phản hồi tiết lộ những thông tin gì về quần thể sinh mệnh thông minh ngoài kia?

Tín hiệu phát vào vũ trụ cho các ‘sinh mệnh ngoài hành tinh’ 27 năm trước cuối cùng đã nhận được phản hồi? (P.2)Thông điệp phản hồi Arecibo. (Ảnh: locial.info)

Tín hiệu phát vào vũ trụ cho các ‘sinh mệnh ngoài hành tinh’ 27 năm trước cuối cùng đã nhận được phản hồi? (P.2)

Tín hiệu phát vào vũ trụ cho các ‘sinh mệnh ngoài hành tinh’ 27 năm trước cuối cùng đã nhận được phản hồi? (P.2)Trái: Thông điệp Arecibo nguyên gốc, Phải: Thông điệp phản hồi nhận được gần đài thiên văn Chilbolton năm 2001. (Ảnh: pinimg.com)

Thông điệp phản hồi (hình dưới) đã cho chúng ta biết khá nhiều điều về những sinh mệnh thông minh ngoài kia, những thông tin cơ bản về sự sống, hình dáng bề ngoài, quy mô dân số và nơi cư ngụ của họ trong vũ trụ. Những thông tin được cung cấp trong thông điệp có sự khác biệt khá lớn với thông điệp Arecibo nguyên gốc ban đầu, cho thấy sự khác biệt giữa con người và các sinh mệnh thông minh ngoài kia ở nhiều mặt.

Tín hiệu phát vào vũ trụ cho các ‘sinh mệnh ngoài hành tinh’ 27 năm trước cuối cùng đã nhận được phản hồi? (P.2)

Tín hiệu phát vào vũ trụ cho các ‘sinh mệnh ngoài hành tinh’ 27 năm trước cuối cùng đã nhận được phản hồi? (P.2)

Quan sát bức hình trên chúng ta có thể nhận thấy những sinh mệnh này cũng biết đến hệ đếm thập phân, cũng như hệ đếm nhị phân vốn được dùng để viết thông điệp. Dòng đầu tiên này không có sự khác biệt giữa thông điệp gốc và thông điệp phản hồi.

Tuy nhiên nếu quan sát dòng thứ hai, chúng ta sẽ nhận thấy số hiệu nguyên tử của các nguyên tố cấu tạo nên nền tảng của sự sống đã được thay đổi: silicon, một nguyên tố có số hiệu nguyên tử là 14, đã được bổ sung theo trình tự chính xác – nằm giữa oxy (số hiệu nguyên tử 8) và phốt pho (số hiệu nguyên tử 15). Đây quả là một sự bổ sung rất thú vị và ấn tượng.

Nguyên nhân là bởi … vào năm 1969, Ben Volcani – một nhà vi sinh học nổi tiếng từ Viện Hải dương học Scripps – đã khám phá ra vai trò quan trọng của silicon đối với sự sống. Công trình của ông và của các đồng nghiệp cho thấy sự hiện diện của silicon là rất quan trọng đối với nhiều dạng hình thái sống trên Trái Đất, cũng như đối với cấu trúc tế bào người: lấy ví dụ, trong sự gắn kết sụn và các khoáng chất trong xương. Nếu thiếu silicon, xương chúng ta sẽ dẻo như cao su, chứ không cứng cáp như thế này – thậm chí còn không thể đứng thẳng và chống chọi được chút nào trước sức hút của lực hấp dẫn Trái đất.

Trái ngược với danh sách các nhân tố đường và bazo trong DNA vốn không có sự thay đổi nào so với thông điệp gốc, cái cột dọc ở trung tâm – biểu thị cho tổng số các nucleotide trong bộ gen ở người – đã cho thấy sự thay đổi trong thông điệp phản hồi: có thêm rất nhiều các nucleotide trong DNA của “sinh mệnh ngoài hành tinh”. Điều này có nghĩa gì? Sự khác biệt này có liên hệ đến một sự thay đổi quan trọng khác cũng trong cùng khu vực này của “thông điệp”: chuỗi xoắn kép được mô tả trong thông điệp gốc, đã biến thành chuỗi xoắn ba (3 mạch đơn) ở bên trái (hình dưới) – một dấu hiệu cho thấy sự khác biệt căn bản trong cấu trúc gen di truyền của sinh vật ngoài hành tinh.

Tín hiệu phát vào vũ trụ cho các ‘sinh mệnh ngoài hành tinh’ 27 năm trước cuối cùng đã nhận được phản hồi? (P.2)Các ô đỏ biểu thị cho sự thay đổi giữa thông điệp phản hồi so với thông điệp gốc.

Trong bản thông điệp phản hồi, thì thay cho “hình người” trong Thông điệp ban đầu, một sinh vật nhỏ con, nhưng có cái đầu lớn, đã xuất hiện ngay chính giữa thông điệp … đi kèm mã nhị phân chỉ rõ chiều cao của loài sinh vật này. (khoảng 1 m).

Bên dưới dòng có chứa hình “sinh vật ngoài hành tinh” là hình vẽ hệ mặt trời – dưới dạng một sơ đồ thẳng xếp nối các hành tinh (hình dưới). Nếu ở thông điệp nguyên gốc, hình tròn biểu thị Trái Đất trồi lên tượng trưng cho hành tinh nơi cụ ngụ của chúng ta trong Hệ Mặt Trời, thì trong thông điệp phản hồi, có đến 3 biểu tượng trồi lên, biểu thị cho 3 nơi chốn của quần thể loài sinh vật này trong hệ mặt trời. Một trong số đó thực tế không phải là một hành tinh đơn lẻ mà được hợp thành từ bốn thiên thể không gian (bốn chấm đen trong hình) bố cục với nhau theo góc vuông ngay ngắn.

Tín hiệu phát vào vũ trụ cho các ‘sinh mệnh ngoài hành tinh’ 27 năm trước cuối cùng đã nhận được phản hồi? (P.2)

Qua phân tích sơ bộ, có thể 3 hành tinh “được sinh vật ngoài hành tinh cư ngụ” trồi hẳn lên trong thông điệp phản hồi này là Trái Đất, Sao Hỏa và Sao Mộc. Trong 3 hành tinh trồi lên, 4 chấm đen ở góc bên trái có thể ám chỉ 4 vệ tinh (hay mặt trăng) của Sao Mộc – Io, Europa, Ganymede and Callisto.

Ở thông điệp gốc, dòng cuối cùng là hình vẽ kính viễn vọng Arecibo, ám chỉ đây là nơi phát xuất thông điệp này. Trong khi đó, ở thông điệp phản hồi, dòng cuối cùng lại là hình vẽ một mẫu hình cũng chính tại Chilbolton nơi đây vào đúng 1 năm trước.

Tín hiệu phát vào vũ trụ cho các ‘sinh mệnh ngoài hành tinh’ 27 năm trước cuối cùng đã nhận được phản hồi? (P.2)Mẫu hình Chilbolton vào năm 2000. (Ảnh: cropcirclesdatabase.com)

Có thể đây chính là nơi phát xuất ra thông điệp phản hồi. Cũng không có gì là lạ bởi ở dòng biểu thị nơi cư ngụ của sinh vật ngoài hành tinh trong Hệ Mặt Trời, mà Trái Đất cũng được bao hàm trong số đó.

Thông điệp phản hồi này đã hé mở những dấu tích khả quan đầu tiên về sự tồn tại của trí thông minh bên ngoài không gian, cho thấy rằng chúng ta không cô đơn và lẻ loi trong vũ trụ này.

Theo Đại Kỷ Nguyên