Tìm về bản nguyên của sinh mệnh

0
497

Con người ai ai cũng có Phật tính, sự thiện lương trong tâm hồn mỗi người, khi có người khai mở nó sẽ thức tỉnh, đánh thức tiềm thức ẩn sâu bên trong mỗi sinh mệnh của mỗi người.

Tìm về bản nguyên của sinh mệnh mới là đích đến của cuộc đời (Ảnh Chánh Kiến)

Sinh mệnh mỗi người đều rất trân quý, đừng phóng túng bản thân, chạy theo dục vọng kim tiền mà tự đánh mất mình, tất cả những thứ hào nhoáng bên ngoài tiền tài, địa vị, sắc đẹp sẽ không đem lại hạnh phúc vĩnh hằng cho con người, có chăng chỉ là hạnh phúc nhất thời mà thôi, khi những thứ này qua đi thì cái còn lại chỉ là thân xác này, ta đến với thế gian hai bàn tay trắng, ra đi cũng trắng tay, hà cớ gì phải lao thân khổ trí để theo đuổi những thứ hào nhoáng bên ngoài, muốn có được hạnh phúc vĩnh hằng chỉ có nhìn vào bản thân mình, tìm lại bản nguyên sinh mệnh của mình mới là đích đến của cuộc đời.

Vậy làm thế nào mới tìm lại được bản nguyên của sinh mệnh?

Đích đến của cuộc đời là gì?

Khi xảy ra mâu thuẫn giữa người với người, chúng ta có biết hướng nội, tự tìm lỗi bản thân hay không hay ta luôn nhìn vào sai lầm của đối phương để tranh cãi, chỉ trích, bình phẩm, chê bai…v.v. Hướng nội là sao? hướng nội như thế nào? lời nói ra thì dễ nhưng làm rất khó, trong mâu thuẫn giữa người với người thì cái tâm khó giữ vững nhất, khi động chạm đến lợi ích cá nhân thì cái tâm sẽ không chịu yên, nó cứ máy động, nó bảo mình phải thốt lên lời nói khó nghe, nó bảo mình phải hành động tay chân, nó tức tối khó chịu muốn bộc phát lên để thỏa mãn cái tâm đó, thỏa cái dục vọng ham muốn đó. Nếu bản thân không nhận ra nó, khắc chế nó, loại bỏ nó thì nó sẽ đeo bám dai dẳng theo ta ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm, đến khi nó lớn mạnh thì sẽ rất khó loại bỏ nó, không những khó loại bỏ mà nó còn kéo ta đi vào con đường cùng không có lối thoát.

Từng thời khắc đều hướng vào nội tâm mà tự tìm lỗi bản thân (Ảnh sưu tầm)

Muốn khắc chế nó, loại bỏ nó nhanh nhất thì mỗi thời mỗi khắc đều nhìn lại bản thân, nhìn vào nội tâm tìm kiếm từng suy nghĩ từng lời nói hành động đã đủ Chân đủ Thiện đủ Nhẫn hay chưa để điều chỉnh lại cho đúng. Khi xảy ra mâu thuẫn, đừng tìm kiếm những gì từ bên ngoài mà hãy nhìn vào bản thân để tu sửa lỗi lầm, đừng tự ái, đừng đặt cái tôi của mình lên trên, đừng để tâm tật đố, cái vị tư nó lấn át cái chân ngã, cái vị tha của mình… Hãy dùng sự chân thành, thiện lương, nhẫn nại bao dung để đối nhân xử thế, có như vậy mới đem lại hạnh phúc cho bản thân, cho tất cả mọi người và sự vật xung quanh mình.

Con đường là tự mình đi, tốt hay xấu, thành hay bại là do bản thân mình. Muốn đạt đến cảnh giới vô vi, vô tư, vô ngã thì hãy tu đi, tu cho đến vô lậu, tu để xuất tâm từ bi, chỉ có như vậy mới giúp ta tìm về bản nguyên của sinh mệnh, phản bổn quy chân và sớm quay trở về Thiên thượng.

Hương Liên