Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Thuận theo tự nhiên trong đạo trị quốc của cổ nhân

Thiên nhân hợp nhất là lý niệm lòng cốt của văn hóa truyền thống, cho rằng nhân thể là một tiểu vũ trụ, có sự đối ứng và hòa hợp không phân cách với vũ trụ và tự nhiên. Bởi vậy, người xưa tuân thủ cách sống và làm việc thuận theo trời đất tự nhiên, thuận theo hiện tượng thiên văn, chú ý phong thủy, kính Thiên tín Thần. 

Thuận theo tự nhiên trong đạo trị quốc của cổ nhân

(Tranh qua Pinterest)

Một đặc điểm vô cùng quan trọng của cách sống thuận theo trời đất, tự nhiên chính là “thuận thế” (thuận theo hình thế tự nhiên). Đây cũng là một trong những trí tuệ trị quốc của bậc minh chủ thời xưa.

Khi Đại Vũ trị thủy đã thuận theo Ngũ hành, đặc tính của nước, quan sát địa hình, căn cứ địa thế và chọn dùng phương pháp khéo léo dẫn dắt, xẻ núi, đào kênh, khơi thông dẫn đường, thuận theo thế nước để dẫn lũ ra biển lớn. Cuối cùng, trải qua 13 năm, Đại Vũ đã trị thủy thành công, tạo phúc cho dân chúng.

Còn trước đó, cha của Đại Vũ là ông Cổn đã dùng cách xây dựng rất nhiều công trình đê đập để ngăn chặn lũ. Phương pháp này của ông đã vi phạm Ngũ hành, đặc tính của nước. Kết quả là làm cho lũ lụt liên tục dâng lên và phá vỡ các con đê hết lần này tới lần khác. Ông Cổn trị thủy suốt 9 năm trời mà không có hiệu quả gì, ngược lại còn đem đến tai họa rất lớn cho dân chúng.

Trong dân gian còn có một câu chuyện ngụ ngôn kể rằng: Một ngày nọ, gió và mặt trời tỷ thí sức mạnh với nhau xem ai mạnh mẽ hơn. Hai bên đưa ra thách đấu bằng cách xem ai có thể khiến cho con người trên mặt đất cởi quần áo ra trước. Gió cậy mình có sức mạnh cường đại nên đã nổi trận cuồng phong để kéo quần áo của mọi người ra. Nhưng gió càng mạnh thì người ta lại càng giữ chặt quần áo của mình lại. Kết quả là gió mạnh đã khiến cho con người bị ngã, còn quần áo thì lại quấn chặt lấy thân thể người ta hơn.

Mặt trời xem xong, mỉm cười và nhẹ nhàng tỏa ra một luồng nhiệt làm mặt đất ấm lên. Khi nhiệt độ không khí tăng lên, người ta cảm thấy nóng hơn nên ai nấy đều cởi bớt quần áo của mình ra.

Đây đều là kết quả của hai loại trí tuệ khác nhau, một bên là thuận thế còn một bên là nghịch thế.

Các đời minh quân trong lịch sử khi trị quốc cũng đều theo đuổi cảnh giới “vô vi mà trị”, thuận theo tự nhiên mà trị. Trong cách trị quốc có phân chia thành Hoàng đạo, Vương đạo, bá đạo. Còn có dùng Nho trị quốc, dùng Đạo trị quốc, dùng Pháp trị quốc. Nhưng các bậc minh quân nói chung đều vận dụng tổng hợp các cách thức để trị quốc chứ không chỉ dùng một cách.

Vô vi mà trị là thành tựu cực cao của thuận thế trị quốc. Trong lịch sử, đạt tới cảnh giới này có Hoàng Đế, Nghiêu Đế và Thuấn Đế.

Viết về Hoàng Đế, trong sách “Hoài Nam Tử” có ghi lại: Sau khi Hoàng Đế trị vì thiên hạ, dân chúng không nhặt của rơi trên đường, đêm ngủ không cần đóng cửa, thiên hạ không có trộm cắp, ngoài chợ mua bán không có lừa gạt, người dân trong thiên hạ không tranh giành lẫn nhau mà còn nhường nhịn nhau từ của cải, miếng ăn…

Trong sách “Ẩn sĩ truyện” viết rằng: Khi Đế Nghiêu trị vì, thiên hạ thái bình, hài hòa, cuộc sống của dân chúng thong dong tự tại, chăm lo làm ăn mà không có lo âu sợ hãi, từ già đến trẻ ai nấy đều vui mừng. Trên thửa ruộng bên đường, một lão nông cất tiếng ca rằng: Mặt trời mọc thì làm, mặt trời lặn thì nghỉ, đào giếng mà uống, cày ruộng mà ăn. Cảnh tượng ấy giống như chốn tiên cảnh ở nhân gian vậy.

Đó đều là những phong tục và đạo đức của dân chúng nhờ sự cai trị theo đạo thuận thế, vô vi đem lại. Kết quả ấy không phải trong thời gian ngắn mà có thể đạt được, nó cần phải thông qua trường kỳ giáo hóa và dẫn dắt dân chúng theo đạo đức. Nhờ vậy mà khiến dân chúng thiên hạ quy về đại đạo, phù hợp với tự nhiên, hết thảy đều thuận theo đạo mà làm, không cần đến sự can thiệp của đế vương, triều đình.

Đạo gia cho rằng vạn vật trong thiên hạ đều sinh ra bởi tự nhiên, bởi đạo. Bản tính tiên thiên của con người đều ở trong đạo, chính là hậu thiên dần dần khiến cho con người rời xa tự nhiên, rời xa đạo. Giống như sông Trường Giang và Hoàng Hà lúc đầu cũng đều quy về biển rộng. Nhưng chính những thứ hậu thiên như bùn, đất, cát đá… đã làm tắc nghẽn, làm thay đổi dòng chảy của chúng, khiến chúng không thể quy về biển lớn nữa mà gây ra họa hoạn.

Các bậc Quân Vương xưa hiểu đạo đều thay vì áp đặt, cưỡng chế dân chúng thì sẽ chọn cách khai thông dẫn đường, lấy mình làm gương để giáo hóa đạo đức cho dân chúng, khiến dân chúng quay về với bản tính tiên thiên, quay về với đại đạo. Nhưng để làm được điều này thì yêu cầu tu thân của quân vương phải nghiêm khắc, đạo đức phải cực cao, trí tuệ phải cực lớn. Khi đức hạnh của bản thân tỏa ánh hào quang như vầng thái dương tỏa sáng trên đại địa thì dân chúng tự khắc cũng noi theo, thiên hạ tự sẽ thuận đường mà đi, càng ngày càng tốt đẹp.

Theo Secretchina
An Hòa biên tập

Nguồn: trithucvn.org

Hits: 11

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU