Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Thơ, thư pháp và hội họa: Ba tuyệt tác trong nghệ thuật Trung Hoa cổ đại

Trung tâm Nghệ Thuật Victoria Á Châu đã tổ chức cuộc triển lãm Tam Tuyệt: Thơ, Thư pháp và Hội họa nhằm khám phá những mối liên hệ giữa 3 tuyệt tác thơ, thư pháp và hội họa trong nền văn hóa nghệ thuật Trung Hoa.

Kết quả hình ảnh cho three perfections chinese art
Sự kết hợp thơ và thư pháp vào hội họa là một nét độc đáo trong nghệ thuật của Trung Hoa. (Ảnh: Internet)

Trong lịch sử các Nho sinh và trường học Nho giáo luôn xem việc chăm chỉ trao dồi những nghệ thuật này như một cách để bộc bạch bản thân.

Tranh được xem như 1 “bài thơ tĩnh lặng” và thơ lại tựa như một “bức họa” được vẽ bằng thanh âm. Từ nhỏ các Nho sinh đều được dạy về “nghệ thuật viết chữ” hay còn gọi là thư pháp, và vận dụng chữ viết lên các bức họa của họ về sau.

Triển lãm Tam Tuyệt được tổ chức bởi trung tâm Nghệ Thuật Victoria Á Châu gồm những bức họa và thư pháp có từ thế kỷ XIV đến nay. Những tác phẩm này cho thấy nét độc đáo trong văn học nghệ thuật Trung Hoa cũng như sự tương phản giữa nghệ thuật truyền thống và đương đại trong dòng chảy văn hóa ngàn năm.

Triển lãm này được lấy cảm hứng từ cuốn sách của Giáo sư Michael Sullivan năm 1914, mang tên Tam Tuyệt: Thơ, Thư Pháp và Hội Họa Trung Hoa. Theo Giáo sư Sullivan, thuật ngữ “Tam Tuyệt” có nguồn gốc từ giữa thế kỷ thứ 8 khi 1 thi sĩ Trung Quốc là Trịnh Khiên, dâng lên Hoàng đế tuyệt tác của ông tại thủ đô Trường An (764). Hoàng đế rất thích thú và đặt tên bộ tác phẩm này là “Trịnh Khiên Tam Tuyệt”.

Từ thế kỷ thứ 3 TCN cho đến tận năm 1911, các quan lại triều đình Trung Quốc đều được tuyển chọn để phục vụ dưới quyền Hoàng đế. Một số ít được chỉ định bởi Hoàng đế, còn lại các quan chức chủ yếu được giáo dục và tuyển chọn dựa trên các luân lý triết học của hệ thống đào tạo kinh điển Nho giáo.

Hầu hết các Nho sinh trong quá khứ luôn xem trọng đức, họ thể hiện nội tâm của mình thông qua các tác phẩm hội họa, thư pháp, thơ và âm nhạc. Vì vậy chúng luôn mang tính trong sáng và thuần khiết.

Kết quả hình ảnh cho hội họa trung quốc
(Ảnh: Internet)

Thư pháp được xem là hình thức nghệ thuật cao quý ở Trung Hoa trước kia. Điều đặc biệt là phẩm chất và biểu cảm của loại hình nghệ thuật này không phụ thuộc nhiều vào ý nghĩa của chữ viết. Thư pháp là cách bộc lộ bản thân, thể hiện những phẩm chất của người Thư sĩ. Một nhà Nho thời Hán tên Dương Hùng từng viết:

“Ngôn từ là tiếng nói của tâm trí, chữ viết là sự phác họa của nội tâm. Khi tiếng nói kết hợp với sự mô tả đó, ta biết được con người là cao quý hay thấp hèn”.

Ở Trung Quốc, tranh vẽ không được đánh đồng với thơ và thư pháp cho đến thế kỷ 11, triều đại Bắc Tống (960-1127). Các Thư sinh, những người đã quá thành thạo với thơ và thư pháp đã bắt đầu kết hợp chúng vào hội họa. Tô Đông Pha (1037-1101), học giả nổi tiếng thời Bắc Tống, đã từng đề lên bức tranh sơn thủy của Vương Duy (Ma Cật) (699-759), một học giả nổi tiếng đời Đường, 1 bài thơ như sau:

Thưởng thức thơ Ma Cật, trong thơ có hoạ đồ;

Ngắm họa đồ Ma Cật, trong ý họa có thơ.

Thi sĩ Hoàng Đình Kiên (1045-1105) cũng đã đề trong bức vẽ của Lý Công Lân (1049-1105) cho thấy sự hòa trộn phong phú các loại hình nghệ thuật này diễn ra mạnh mẽ vào thời Bắc Tống:

Lý sư có lời thật nan xuất

Tiện đây tranh vẽ thay tiếng lòng.

Vương Khái (1677-1705), một nghệ sĩ nghiệp dư, người gốc Tu Thủy, tỉnh Chiết Giang, nhưng hầu như cả đời sống ở Nam Kinh trở nên nổi tiếng với tác phẩm ”Bức tranh vườn cải hạt”, một tác phẩm có ảnh hưởng nhất đến các giáo trình hội họa Trung Hoa.

Những bức vẽ của Vương Khái được trưng bày trong Tam Tuyệt thể hiện trải nghiệm của ông về những thay đổi theo mùa ở khu vực Giang Nam, phía Nam sông Dương Tử. Trong bức “Lắng nghe mưa”, treo trên trang đầu tiên bộ sưu tập, có một bài thơ đề theo phong cách thư pháp ở góc trái của bức họa là:

Tử đằng giăng kín túp lều tranh

Cò kia rộng cánh giữa hồ nước xuân

Thuyền đánh cá, đang tìm nơi trú ẩn

Ánh đèn soi trông tựa những vì sao.

Thuyền vẫn trôi cùng mây mờ nước chảy,

Mười dặm trường lòng chợt nhớ Dương Châu.

Người lữ khách cô đơn cùng tiếng sáo

Bước lang thang qua mây khói Giang Nam.

Bài thơ kể về chuyến hành trình đơn độc của người nghệ sĩ khi ông đang dong thuyền băng qua 1 góc hồ hẻo lánh, xung quanh bao phủ bởi trùng điệp núi non, gió rì rào. Sương mù lạnh buốt dường như tô thêm vẻ trữ tình cho cảnh vật nơi đây.

Tranh vẽ kết hợp với thư pháp mang lại cho người xem một cảm giác hài hòa tinh tế, bức tranh tựa như một bài thơ còn bài thơ lại gợi lên nhiều khung cảnh, nó khiến chúng ta tự hỏi liệu cảm hứng của bài thơ đến từ bức tranh hay ngược lại?

Thạch Đào (1642-1707), một họa sĩ đồng thời là một tu sĩ Phật giáo theo phái Thiền Tông bình luận trên Huayu Iu, diễn đàn thảo luận về hội họa: “Hội họa là ý tưởng trong thơ. Đó chẳng phải là thơ của Thiền trong tranh ư?”, Thạch Đào so sánh thơ và Thiền trong hội họa.

Tác phẩm “Đạo, một con đường tâm linh”, của Kim Hoa Trâm. (Ảnh: Internet)

Sự thông tuệ của phái Thiền trong Phật giáo được truyền từ tâm đến tâm mà không cần dựa vào lời nói. Giống như Thiền, thơ trong tranh không cần ngôn từ để biểu lộ. Nó dựa trên việc tự cảm nhận.

Tác phẩm “Đạo, một con đường tâm linh”, năm 2005 của Kim Hoa Trâm, được lấy cảm hứng từ triết lý của Thiền Phật giáo. Kim sinh ra ở Sài Gòn, Việt Nam, vào năm 1959. Gia đình ông ban đầu đến từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Sau này ông di cư tới Australia vào năm 1984 và hiện đang sống ở Melbourne.

Trong hơn 20 năm, người họa sĩ này đã tu tập theo phái Thiền tông của Phật giáo, được sáng lập ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 6. “Đạo, một con đường tâm linh” là một tác phẩm rất độc đáo và sáng tạo gợi lên trải nghiệm về tinh thần và mỹ học.

Với sự tinh thông về thư pháp và mực in, họa sĩ này đã tạo ra một tác phẩm đơn giản, mộc mạc nhưng thấm đượm ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Phần dưới có vẻ rất đơn giản, nó cho thấy các tầng ý nghĩa và nhận thức sâu sắc.

Với nét vẽ đơn giản, tao nhã, bức tranh như thể hiện hình ảnh một vị tu sĩ đang leo núi với một cây gậy, giống như ông đang bước vào bức tranh và tụng kinh trên đường đi, tạo ra một cảm giác chuyển động cho bức tranh.

Chúng ta cũng có thể thấy hình ảnh của một ngọn núi, một cái cây và Mặt trăng hình bán nguyệt phía sau núi. Tiếp đến là sự uyển chuyển, thanh nhã của dòng thư pháp đang chảy xuống như một dòng suối từ phía sau ngọn núi về phía người xem.

Hoặc nó có thể trông như chiếc áo choàng của vị tu sĩ hay những câu chữ mà ông đang tụng trong sách kinh. Khoảng trống ở trung tâm bức tranh tạo nên sự tĩnh lặng, như tập trung cho thiền định. Khoảng không này như làm dịu tâm trí người xem, xua tan đi những lo âu, phiền muộn.

Lấy cảm hứng từ những triết lý của Phật giáo, vị nghệ sĩ này đã sáng tác một bài thơ và đề lên bức tranh theo lối thư pháp, tạm dịch như sau:

Vì nghiệp lực chúng ta đến thế gian

Lại mang nghiệp ta rời cõi đời này

Chốn hồng trần đầy hỗn loạn âu lo

Chẳng thể thoát bao rắc rối khổ đau

Trong chốn mê, nay có Đạo dẫn đường.

Ở giữa bức thư pháp là một dấu chấm đỏ, có hình dáng lạ thường, như một chiếc lá, mang ý nghĩa là sự liên hệ hay những nhân tố tác động đến số phận của một con người. Hai chi tiết quan trọng nhất, “con người” và “con đường” (Đạo) được nhấn mạnh bằng nét mực đậm hơn để cho thấy tính trọng yếu đối với bài thơ.

Giống như Thiền, thơ, thư pháp và hội họa là một phương thức giao tiếp trong tĩnh lặng nhưng lại có thể đánh thức nội tâm của chúng ta.

Theo National Gallery of Victoria

Nguồn: Tinhhoa.net

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 117

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Bài trướcHồi hương
Bài tiếp theoNhớ quê
Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU