Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Thế sự nhiều việc sai lầm, người tốt phân nửa từ trong đắng cay mà bước ra

Gặp chuyện khó khăn không nản chí, kiên nhẫn điềm tĩnh mới có thể giải quyết mọi việc. Người tốt không ai là chưa từng nếm qua cay đắng, thất bại, làm người đừng vì tham lợi trước mắt mà đánh mất chính mình.

Lão Tử cũng nói: “Điềm tĩnh chiến thắng nóng nảy, cái lạnh khắc được cái nóng, phải thanh tỉnh mới thống trị thiên hạ!”. (Ảnh qua ww38.vndlt)

Cuộc đời là một đoạn đường dài, sẽ có lúc gặp khó khăn, chuyện hệ trọng, nhưng dù xảy ra chuyện bất ngờ thế nào đi nữa, nhất định phải bình tĩnh, ổn định nghĩ ra cách giải quyết, có khả năng “hy vọng” sẽ tồn tại.

Con người đến với thế giới này là để nếm trải khổ đau, cuộc sống phải có khổ đau thì mới có ngọt bùi, vì vậy mới có đạo lý “tương sinh tương khắc”, chỉ ngọt mà không đắng là không thể, nếm trái đắng rồi mới có thể biến đau khổ thành hạnh phúc.

Có người nói: “Người cười đến cuối cùng mới là nụ cười đẹp nhất”, cuộc đời là một đoạn đường dài, người chạy nhanh không hẳn sẽ thắng. Có người nói: “Con người sinh ra là để nếm đắng cay”, cuộc sống là một loại trà nhạt, uống vào thì đắng nhưng dư vị lại là ngọt.

Thế sự nhiều việc sai lầm, cần buông bỏ nóng nảy

Nhà thơ Sartre từng nói: “Sự nghiệp thường nhờ kiên nhẫn, và bị hủy hoại vì sự nóng nảy”. Lão Tử cũng nói: “Điềm tĩnh chiến thắng nóng nảy, cái lạnh khắc được cái nóng, phải thanh tỉnh mới thống trị thiên hạ!”.

Tài năng, thành công, hạnh phúc đều từ trong tĩnh lặng ấp ủ dần dần, gấp gáp vội vã sẽ không thể nào ấp ủ được rượu ngon, buông bỏ sự thiếu kiên nhẫn sẽ khiến cho linh hồn trở về sự an yên.

Trong “Úc Ly Tử” có một câu chuyện thế này: Nước Trịnh có một người tính tình rất nóng nảy, nếu bắn tên không trúng sẽ lập tức đập bể cái bia, chơi cờ không thắng sẽ nhai nát cờ, sau đó anh ta cũng vì tính gấp gáp của mình mà chết.

Tục ngữ nói: “Sốt ruột sẽ ăn không được đậu hũ nóng”, làm việc mà gấp gáp sẽ càng tạo thêm nhiều phiền phức, không chỉ không khiến việc bớt đi mà trái lại còn gồng gánh thêm.

Trong cuộc sống, phàm chuyện gì cũng từ từ đến, làm gì cũng phải từng bước vững chắc, như thế thì mới sống tốt được. Nói như rồng leo, làm như mèo mửa, mơ mộng viển vông thì không thể làm chuyện đại sự.

Cuộc đời giống như leo núi, leo từ từ từng bậc mới có thể càng leo càng cao, một lần mà muốn leo tận hai bậc, chỉ mong cầu cái gọi là tốc độ, cho đến khi vấp ngã rồi, thì những thành quả trước đây đều là công cốc.

Trong công việc, gặp chuyện khó, chuyện đại sự thì càng phải bình tĩnh cân nhắc, không cần vội vã nhíu mày vuốt râu, dù cho là cuộc sống hay là khi giao tiếp với người khác, bình tĩnh điềm đạm mới là người có mị lực mạnh nhất.

Người tốt một nửa đều từ trong cay đắng, hãy bỏ tham lam

Người phẩm hạnh đứng đắn cũng đều đã nếm trải qua đắng cay, đừng vì tham lợi, tính toán đi đường tắt. (Ảnh: Pngtree)

Trăng có tối có sáng, có tròn có khuyết, con người cũng có thăng trầm, không có ai là chưa từng nếm thất bại.

Người phẩm hạnh đứng đắn cũng đều đã nếm trải qua đắng cay, đừng vì tham lợi, tính toán đi đường tắt. Thế giới làm gì có nhiều đường tắt như vậy để bạn đi, tất cả những lễ vật mà bạn có được, trời cao sẽ cho bạn một cái giá xứng đáng.

Con người sinh ra đều phải nếm trải đắng cay, bây giờ không ăn đắng, tương lai sẽ càng đắng hơn. Làm người cần phải biết đủ, đắng cay mà bây giờ bạn nếm trải sau này sẽ biến thành quả ngọt báo đáp lại cho bạn.

Có một cặp vợ chồng rất thích con thiên nga ở bờ hồ trước nhà, khi thời tiết trở lạnh, đôi vợ chồng không ngừng cho thiên nga đồ ăn, giữ ấm cho nó, thiên nga cứ dựa dẫm vào sự chăm sóc của đôi vợ chồng mà không chịu bay về phương Nam, sau này hai vợ chồng qua đời, thiên nga cũng bị đóng băng mà chết.

Tham lợi nhỏ, ăn quả đắng. Làm người không nên tham lam, không phải cái gì bạn cũng có thể làm được, trời có thể vì bạn mà mở một cánh cửa nhưng sẽ đóng một cánh cửa khác.

Trong khốn khó đừng lùi bước, đừng sợ hãi, chỉ cần qua được cái hố này là tiền đồ tươi sáng. Ăn đắng nuốt cay, như vậy mới thành người, phá vỡ lớp kén mới hóa thành bướm, không nếm trải khổ đau làm sao có thể hiểu được chân lý của cuộc sống.

Cuộc đời phải có đắng mới có ngọt, làm người đừng quá tham lam, vừa đủ là tốt nhất. Khi bạn gặp phải khó khăn, đừng nản lòng đừng thất vọng, điều tốt đẹp đang vẫy tay về phía bạn. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy trời cao bất công, chỉ có bản thân mình chịu thiệt thòi mệt mỏi, nhưng thật ra mỗi người cũng đều đang chịu khổ, chỉ là cái khổ của người khác bạn sẽ không nhìn ra.

Con đường dài ngàn dặm, chịu khổ là trạm thứ nhất. Phàm chuyện gì cũng không được gấp gáp, bình tĩnh sẽ tạo nên kỳ tích. Cuộc sống không phải là đua tốc độ, làm chuyện gì cũng không được vội vã. Có đắng có ngọt mới là cuộc sống, không thể chỉ có ngọt mà không có đắng, ăn đắng mới có thể nhận được mật ngọt của sau này.

Trên con đường cuộc đời phải trải qua phong ba bão tố, mấu chốt là trạng thái khi đối mặt với thất bại, nếu như cứ bình tĩnh thì sẽ phát hiện ra bước ngoặt “Một thất bại có thể trở thành một phước lành”, “Đưa tay làm tan mây sẽ thấy ánh trăng”.

Hành trình ngàn dặm bắt đầu từ một bước đi, từng bước từng bước hướng đến gần mục tiêu, buông bỏ tính nôn nóng, phải có ý chí kiên định không sợ khó khăn, hạnh phúc vừa đủ, tin rằng bạn nhất định sẽ leo lên đỉnh cao của cuộc đời.

Nguồn: tinhhoa.net

Hits: 41

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU