Thế giới bí ẩn: Trải nghiệm du hành đến xứ sở Thần tiên của các mục sư

0
665

Trong những câu chuyện cổ tích hay truyền thuyết của nhiều dân tộc, chúng ta thường nghe nói đến các thế giới thần tiên, nơi không có khổ đau, bệnh tật và sự sống tồn tại vĩnh hằng… Liệu có thể tồn tại những thế giới như vậy hay không? Hay đó chỉ nằm trong trí tưởng tượng của con người?

Nhiều dân tộc đều có những câu chuyện kể về những lần gặp gỡ giữa con người và thần tiên. (Ảnh qua Dreamstime)

Thế giới bí ẩn ở không gian khác

Trong tác phẩm “Sky Shamans of Mongolia”, tác giả Kevin Turner đã trình bày ba thế giới mà các pháp sư vùng Darkhad Mông Cổ thường nói đến. Những thế giới này không nằm trên trời, trên mặt đất hay dưới lòng đất của địa cầu theo quan niệm thông thường, mà nằm trong một không gian bên ngoài thế giới ba chiều của chúng ta.

Đó là nơi cư ngụ của các Đấng tối cao, Thần linh và tổ tiên của nhân loại. Trong truyền thuyết của người Ireland, thánh địa đó có tên Tir na Nog, là nơi cư ngụ của những sinh mệnh siêu nhiên. Mặc dù theo quan niệm bình thường, thế giới bên kia thường là nơi con người đến sau khi chết nhưng theo cách nhìn nhận của các mục sư thì đó là những vùng đất thần kỳ và mầu nhiệm.

Mắc kẹt trong thế giới ma thuật

Một trong những giai thoại nổi tiếng nhất liên quan đến thế giới huyền bí là câu chuyện của Rev Robert Kirk. Ông là một học giả và giáo sĩ người Scotland. Cuốn sách của ông “The Secret Commonwealth of Elves, Faun and Fairies”, được xuất bản năm 1691, tập hợp nhiều câu chuyện kể về những cuộc gặp gỡ với các sinh vật siêu nhiên và lời khuyên cho độc giả khi gặp phải những sinh vật này.

Vào thời điểm đó, tòa án dị giáo vẫn nắm quyền lực trên khắp châu Âu. Vì thế, những câu chuyện siêu thường của Kirk đã đặt ông vào thế bất hòa với nhiều đồng đạo trong tôn giáo. Thực tế thì, có nhiều suy đoán cho rằng Kirk chính là một đứa con của ma quỷ, được đưa đến để phá hỏng đức tin của giáo dân và dẫn họ sang con đường của tà giáo cổ đại. Sinh vật Faun được nói đến trong cuốn sách của ông là quỷ đầu dê mang hình tượng gần giống với quỷ Satan.

Vài ngày sau khi Krik mất, người em họ của ông đã có một giấc mơ kỳ lạ. Trong mơ người đó thấy Kirk đang cầu xin được giải cứu khỏi thế giới ma thuật. Kirk nói rằng ông không hề chết mà chỉ mất ý thức do các sinh mệnh siêu nhiên đã dùng ma thuật để bắt giam linh hồn ông.

Kirk báo mộng cho người em họ rằng, ông có thể sẽ xuất hiện tại lễ rửa tội của con ông và khi ông hiện ra hãy ném một con dao về phía linh hồn của ông, điều đó sẽ giúp giải thoát ông khỏi thần chú phong ấn của các sinh mệnh đó.

Và trong lễ rửa tội, người ta kể rằng khi mục sư Kirk xuất hiện, người em họ của ông đã hoảng sợ đến mức quên mất lời dặn trong mơ. Sau đó Kirk biến mất và mãi mãi kẹt trong thế giới ma thuật.

Sự thay đổi thời không ở xứ sở thần tiên

Hàng nghìn năm qua, sự khác biệt về thời gian giữa thế giới Thần tiên và nhân gian vẫn luôn được nhắc đến trong nhiều câu chuyện. Đó là những thế giới mà so với không gian nơi nhân loại sinh tồn, thời gian có thể nhanh hơn, chậm hơn hoặc dừng lại mãi mãi. Truyền thuyết về chàng trai có tên Urashima Taro của Nhật Bản là một ví dụ điển hình. Trong câu chuyện, Taro là một ngư dân đã đến thăm Long cung dưới đáy biển 3 ngày nhưng khi anh trở về nhà thì thấy đã 300 năm trôi qua.

Mùa thu ở Long cung. (Ảnh qua Ancient Origins)

Theo lời kể thì tùy theo chu kỳ của địa cầu mà Long cung sẽ hiển hiện ra trạng thái khác nhau tương ứng với từng mùa. Có lẽ nó giống như sự thay đổi trên Trái Đất vào các thời điểm đông chí – hạ chí – xuân phân – thu phân, 4 mùa trong 1 năm. Trong các câu chuyện truyền thuyết, Long cung luôn được xem là thế giới của thần tiên hay các sinh mệnh siêu nhiên khác.

Trong Phật giáo cũng có một câu chuyện có thật kể về vị Khoan Tịnh pháp sư ở huyện Đức Hòa, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Khi đang ngồi thiền trong động Di Lặc núi Cửu Tiên, đột nhiên ông được Quan Âm Bồ tát tiếp dẫn đến Thế giới Tây Phương Cực Lạc tham quan.

Vị pháp sư này cảm giác thấy bản thân trước sau chỉ ở lại thế giới Cực Lạc khoảng hơn 20 giờ đồng hồ, nhưng khi ông quay trở về nhân gian, đã thấy 6 năm trôi qua rồi. Tháng 4/1987, bài nói chuyện của Khoan Tịnh pháp sư trong buổi diễn thuyết tại chùa Nam Hải Phổ Đà Sơn ở Singapore, đã được các cư sĩ tục gia chỉnh lý thành “Tây Phương Cực Lạc thế giới du ký” truyền lại đời sau.

Một ngày lưu lại ở thế giới Cực Lạc, về nhân gian đã 6 năm trôi qua. (Ảnh qua daibitemple.org)

Hay như nói về tiên hoặc tộc tiên trong thần thoại Scotland và Ireland, họ sẽ hiện ra từ những ô cửa phép màu hoặc các vòng tròn đá tùy thuộc vào thời kỳ trong năm. Mỗi ô cửa phép màu được liên kết với một trường thời gian cụ thể.

Khái niệm Dreamtime và xứ sở thần tiên

Một trong những bản dịch phổ biến của thuật ngữ “Dreamtime” của thổ dân Úc là “nằm ngoài sự ước chế của thời gian”. Thuật ngữ này chỉ sự vĩnh hằng và đề cập đến một không gian nơi tất cả các anh hùng, tổ tiên trong thần thoại đang sống. Mặc dù giữa các bộ lạc có nhiều cách hiểu khác nhau, nhưng mọi ý nghĩa của từ “Dreamtime” đều liên quan đến một nơi siêu hình, vô tận và nằm ngoài thế giới vật chất của chúng ta.

Thật vậy, trong các truyền thuyết của thổ dân Úc có nhiều nhân vật thần thoại giống như các nàng tiên được gọi là Mimi. Họ đã dạy rất nhiều điều cho các bộ lạc thổ dân nguyên thủy. Các thổ dân có thể liên hệ với họ thông qua những tảng đá hoặc những ngọn núi linh thiêng khi thực hiện đúng nghi lễ. Đây được xem là cánh cửa dẫn đến một không gian siêu vật chất bên ngoài thế giới con người.

Xứ sở thần tiên phải chăng nằm ở một không gian khác? (Ảnh qua Pinterest)

Thường thì Mimi sẽ có những trừng phạt nhỏ đối với những người bất kính với thần linh. Để câu thông được với Mimi, bộ lạc cần những “cư dân cấp cao”, thường là pháp sư hay linh mục của bộ lạc.

Trong tác phẩm “Aboriginal Men of High Degree“, (Tạm dịch: Những thổ dân cao cấp), tác giả AP Elkin đã mô tả đây là những người thổ dân “siêu nhiên, có khả năng siêu linh, [những người như vậy] gồm có 2 kiểu: thứ nhất, những anh hùng từ những con tàu bay và những anh hùng toàn diện, những tinh linh và hồn ma hoặc có thể là tất cả họ; thứ hai là các thầy lang hoặc mục sư, những người đã dẫn dắt thổ dân quay trở về nguồn cội, nơi có những anh hùng và tổ tiên họ đang cư ngụ – không gian Dreamtime”.

Tùy theo các tín ngưỡng và văn hóa khác nhau, người ta sẽ có những giải thích khác nhau về thế giới bên ngoài không gian chúng ta đang sống. Tuy nhiên rất nhiều câu chuyện kể về những người vô tình lạc đến thế giới Thần tiên hay những cuộc gặp gỡ giữa các pháp sư với các sinh mệnh siêu nhiên chính là ví dụ rõ ràng nhất về sự tồn tại của các không gian khác.

Và mặc dù chúng ta tìm thấy nhiều ghi chép về các nhân vật đến được những vùng đất kỳ lạ với sự giúp sức của các vị thần hay các sinh vật siêu nhiên, nhưng nếu để ý kỹ thì có thể thấy chính họ đã cố ý làm như thế để một số người có thể trải nghiệm và biết rằng vẫn còn rất nhiều không gian giác tồn tại xung quanh thế giới chúng ta. Và con người không phải là sinh mệnh cao cấp duy nhất tồn tại trong vũ trụ bao la này.

Tiểu Phúc (Theo Ancient Origins)

Nguồn: Tinhhoa.net