Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Tham luyến cuộc sống trần tục sẽ mãi mãi bỏ lỡ cơ duyên đắc Đạo

Có hai học trò là Tâm Kiên và Tâm Viễn cùng nhau đọc sách. Họ là đôi bạn đồng song hai sách một đèn, dùi mài kinh sử, quyết một ngày kim bảng đề tên, vinh quy bái tổ, lập nên sự nghiệp, rạng rỡ tổ tông.Cùng học như nhau mà kết quả lại khác nhau

Một ngày nhân duyên tương hợp, hai học trò gặp một Đạo nhân thần thái thoát tục, tiêu diêu tự tại. Họ quyết định bỏ Nho nhập Đạo, cùng bước lên con đường tu luyện, và cùng là đệ tử đồng môn. Trước cùng nhau cày cuốc nơi cửa Khổng sân Trình, cùng sôi kinh nấu sử thì nay lại cùng nghiền ngẫm Đan Kinh Đạo Tạng, đả tọa luyện đan.

Tuy nhiên sau một thời gian, hai người lại có hai kết quả hoàn toàn khác biệt. Tâm Viễn dù đã nhập Đạo nhưng cái tâm không kiên định, lòng còn tham luyến cõi hồng trần, tâm vẫn hướng tới những lạc thú thế gian. Anh ngày ngày tụng niệm Đạo kinh, giọng tụng vang vang mà tâm còn mê mải theo gió du ngoạn với trăng, tối tối tĩnh tọa mà bóng hồng còn thấp thoáng.

Tháng ngày thấm thoắt, đã trải mấy dịp xuân qua, đã qua mấy độ đông hàn. Tâm Viễn mãi vẫn chưa vượt được qua quan sắc, cứ đả tọa nhập định là lại có thiếu nữ yêu kiều đến cùng anh du sơn ngoạn thủy, cùng say mê các lạc thú thế gian, khiến bao công phu tu luyện mấy năm qua điều tan thành mây khói. Trong một lần đi hóa duyên, anh đã lọt vào mắt xanh của một thiên kim tiểu thư của một vị quan trong triều đình.

Thế rồi, trước sức mê hoặc khó cưỡng của sắc đẹp, của tình, của danh vọng và giàu sang, anh đã hoàn tục. Dưới sự dìu dắt của nhạc phụ, anh cũng nhanh chóng trở thành một viên quan hạng trung, được cưới cô vợ xinh đẹp và thừa hưởng gia tài giàu có. Với Tâm Viễn thế là toại nguyện, công danh lợi lộc, vợ đẹp con khôn đều đầy đủ cả.

1

(Ảnh minh họa: confucianism.com)

Còn Tâm Kiên thì cẩn thận làm theo lời dạy bảo của sư phụ, mặc cho các thử thách khảo nghiệm liên tiếp đến. Một lần đi hóa duyên, anh được quan đốc học tiến cử vào quốc tử giám, làm giám sinh, mở ra con đường công danh nhưng anh vẫn không mảy may xao động. Lần khác anh được một đại phú hộ yêu mến, hứa sẽ gả con gái và giao cho anh toàn bộ cơ nghiệp. Nhưng tiền bạc và nữ sắc không thể khiến anh động tâm, anh chỉ tạ từ để tiếp tục con đường vân du của mình. Cuối cùng Tâm Kiên công thành viên mãn, trở thành bậc Chân Nhân đắc Đạo, bạch nhật phi thăng cưỡi hạc về chốn tiên cảnh Bồng Lai.

Nhân duyên tái ngộ

Một ngày Tâm Viễn đang ở trong phủ thì gia nhân dẫn một người ăn xin vào, nói rằng ông ta nhất định đòi gặp đại nhân. Tâm Viễn bực tức ném cái nhìn về phía người ăn xin, bỗng ông ngây người ra: “Chẳng phải là Tâm Kiên đó ư?”.

Tâm Viễn muốn khoe khoang sự giàu có, bèn dẫn Tâm Kiên một vòng quanh nhà xem gia sản, rồi lại ra vườn hoa rộng lớn sau nhà, nơi có núi có non, có suối róc rách, có tùng có trúc, có kỳ hoa dị thảo, có công múa én lượn, có chim hót cá bơi. Tâm Viễn vênh vang, hoa chân múa tay chỉ chỉ trỏ trỏ, khoe hết một lượt rồi lại chê cười bạn: “Tu Đạo khổ như thế, ai có thể tu thành được chứ? Năm đó nếu ông nghe lời tôi, hoàn tục mưu cầu công danh, thì với thiên tính thông minh và bản tính cần cù chịu khó chịu khổ của ông, có lẽ ông còn thành tựu hơn cả tôi hiện nay, đâu đến nỗi cơ hàn như thế này”.

Tâm Kiên chỉ lặng lẽ nhìn bạn mỉm cười.

Tâm Viễn nói tiếp: “Ông xem, tôi hiện nay là quan tam phẩm, ra ngoài là tiền hô hậu ủng, nô bộc vô số. Mặc thì lụa là áo gấm, ăn thì sơn hào hải vị, thê thiếp đầy nhà. Chẳng phải còn tốt hơn làm Thần Tiên đó sao?”.

Lúc này Tâm Kiên vén vạt áo rách bươm lên một góc, lộ ra một phần thần thể rực rỡ ánh vàng kim. Tâm Viễn nhìn ngây người ra một lúc lâu, miệng há hốc kinh ngạc. Tâm Kiên kéo tay bạn, thi triển một chút thần thông, hai người đã tiến vào một không gian khác.

2

(Ảnh minh họa: lovepik.com)

Tâm Viễn thấy những cung điện đài các nguy nga rực rỡ. Thật lạ nhà cửa ở đây đều ánh ra tia sáng, đẹp quá, hùng vĩ quá. Những con đường bằng đá tảng lớn màu trắng, ẩn hiện ánh hào quang. Trên núi hoa thơm cỏ lạ muôn vàn, nương theo gió mà hắt lại những mùi thơm ngan ngát.

Tâm Viễn đang ngây ngất ngắm nhìn những cảnh đẹp không tả xiết thì từ lưng trời rải xuống là những đóa hoa tươi thắm đủ màu, và từ hoa chiếu ra muôn đạo hào quang tỏa ra khắp nơi lung linh tuyệt đẹp. Ngước nhìn lên thấy các tiên nữ xuất hiện đang rắc hoa. Bỗng có tiếng nhạc trời vang lên du dương tuyệt diệu, âm thanh không biết từ đâu vọng ra vô cùng hùng tráng. Đột nhiên xuất hiện các tiên nga, tiên đồng áo đỏ, váy hồng đào, áo màu cốm, lưng đeo đai vàng óng, nhẹ nhàng lướt trên không trung múa hát, tấu nhạc, gảy đàn, thổi sáo thật là vui.

Đoàn tiên nga, tiên đồng vừa múa hát vừa tấu nhạc, các tiên nữ rải hoa, tất cả nhẹ nhàng thanh thoát tiến về phía tiên cung phát ra những ánh vàng kim lung linh. Tâm Kiên cũng bay vút đi gia nhập vào đoàn Phi Thiên. Tâm Viễn ngây người ra, giờ đây Tâm Kiên không còn hình hài một người ăn xin rách rưới nữa mà là một vị Đạo nhân, một Tiên nhân thoát tục, xung quanh phát ra ánh sáng bạc lấp lánh.

Thoáng chốc, cảnh tượng thù thắng trên không trung biến mất, chỉ thấy một vầng trăng sáng trong treo giữa trời chiếu rọi lên khuôn mặt Tâm Viễn đang ngửa mặt nhìn lên phương trời xa, long lanh những giọt nước mắt đầy nuối tiếc và hối hận.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 11

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU