Chủ Nhật, 17 Tháng Mười 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Tết xưa và nay

Hoa mai khoe sắc đón xuân (Ảnh từ internet)

Mùa xuân đón chào ta với những cành mai, những bông hoa đua nhau khoe sắc rực rỡ, mọi người quây quần sum họp cùng nhau, tâm trạng ai nấy đều hân hoan vui vẻ, không khí xuân cũng trong lành ấm áp hơn. Nhưng song song đâu đó vẫn còn nhiều tệ nạn xã hội làm cho không khí tết không trong lành như ngày xưa nữa.

Tết đến, mọi người đều dọn dẹp nhà cửa, lau sạch bụi bẩn xua đi những điều xấu để đón chào một năm mới tốt đẹp sẽ đến, nhiều gia đình ở quê cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng, bánh tét để đón tết, những đứa trẻ ở quê tôi thì nôn nao mặc áo mới để đi chơi tết. Lời chúc đầu năm thường là những câu chúc nhau sức khỏe, bình an, được mùa bội thu, gia đình ấm êm hạnh phúc. 

Nhưng tết truyền thống dần đã đổi thay, bởi lòng người đổi thay ai ai cũng chạy theo danh lợi kim tiền, ít sự quan tâm chúc tết nhau thật tâm mà thay vào đó đặt danh lợi lên trên, những câu chúc tết nhau đều chúc phát tài phát lộc, tặng quà biếu cho nhau để mưu cầu lợi ích mong nhận được sự đáp trả lại từ đối phương về công việc hanh thông, thăng quan tiến chức… chứ ít ai thật sự xuất phát từ nội tâm cầu chúc nhau được bình an, may mắn.

Tết nay đã khác tết xưa nhiều rồi cũng bởi lòng người đổi thay (Ảnh từ internet)

Bên cạnh đó, tết quê cũng thay đổi, nhiều gia đình tranh đua nhau về tiện nghi vật chất, miễn nhà ai có gì mới thì dòm ngó ganh tỵ, đua nhau mua sắm tranh hơn nhau về sự giàu có, nhà nhà đều mở nhạc xuân sập sình chói tai, tiếng nhạc xuân làm con người vui vẻ thật đấy nhưng cái vui vẻ không toát ra từ nội tâm mà nó càng khuếch đại sự ham muốn dục vọng của con người nhiều hơn, không những thế còn có sự ăn chơi trác táng phung tiền hoang phí vào các buổi tiệc rượu bia linh đình, đánh bạc thâu đêm suốt sáng của những con người chỉ biết hưởng thụ đam mê thỏa mãn dục vọng. 

Ôi, thật thương thay, nhân thế đảo điên quay cuồng trong danh lợi kim tiền, mong muốn thỏa mãn dục vọng đã quên mất giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp xưa kia và dần đánh mất bản thân mình.

——————————————–

Ngẫm nhiều sự việc xảy ra trong xã hội, chúng ta thấy rằng xã hội càng phát triển tiến lên lại chính là thụt lùi, đạo đức ngày càng xuống cấp kéo theo nhiều tệ nạn xã hội phát triển mạnh hơn, điển hình ta đã thấy những hậu quả thiên tai xảy ra cho con người tất cả đều do thiên thượng muốn cảnh báo về sự bại hoại của đạo đức nhân loại. Nếu chúng ta không sớm cảnh tỉnh quay về với những giá trị truyền thống thì sớm muộn nhân loại sẽ tiến đến sự diệt vong.

Hương Liên

Hits: 27

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU