Thứ Bảy, 23 Tháng Mười 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Tạo nghiệp phải hoàn nghiệp, Thiên lý vốn công bình

Vì con người sống trong mê, không biết thiên lý, lại bị dục vọng che mờ trí huệ. Đối với sự tình không thuận ý mình thì than thân trách phận, đối diện lợi ích thì căm phẫn, bất bình; đứng trước kiếp nạn mà oán trời trách đất. Con người càng tự tư tự lợi, thì trái lại trí huệ càng bị phong bế, cứ vậy mà cứ luẩn quẩn trong cái vọng danh lợi ái tình.

Người xưa vốn coi trọng giá trị truyền thống, tin Thần tín Phật, làm việc gì cũng cân nhắc lợi hại; chú trọng tích đức, hành thiện. Trước những sự tình không thuận ý thì biết coi xét bản thân, đứng trước lợi ích thì biết xem nhẹ được mất cá nhân, đứng trước kiếp nạn thì biết hối lỗi, cầu trời khấn Phật cứu vớt qua đại nạn.

Con người ngày nay dưới tác dụng của thuyết vô thần, thuyết duy vật đã quên đi những giá trị đạo đức truyền thống. Cho rằng kẻ mạnh sinh tồn, gian manh hưởng lợi; họ không ngừng theo đổi lợi ích vậy chất, tuy cầu danh lợi, ái tình bất chấp sinh tử. Những kẻ như vậy không tin nhân quả, không nghe luật trời; vì lợi ích cá nhân mà không từ thủ đoạn.

Đời người có ba câu hỏi lớn: ta là ai, ta từ đâu tới, và sẽ về đâu? Con người vốn do Thần tạo ra, có nguồn gốc là từ thiên quốc, từ thế giới thánh kiết và tốt đẹp, chỉ vì ở cảnh giới ấy nảy sinh tư tâm, dục vọng nên bị rớt xuống cõi người nơi đây để hoàn trả nợ nghiệp, thông qua con đường tu luyện trừ bỏ tư tâm, dục vọng quay trở về thiên quốc vĩnh hằng.
Xem Tây Du Ký chúng ta biết rằng Trư Bát Giới ban đầu ở thiên quốc tốt đẹp, vì nảy sinh dục vọng, trêu chọc Hằng Nga mà bị rớt xuống trần gian làm yêu quái, Đường Tăng vì ngủ gật trong khi nghe Phật Thích Ca Mâu Ni giảng Pháp mà bị rớt xuống làm thường nhân,.. sau khi trải qua 81 kiếp nạn, thỉnh được chân kinh, đắc đạo trở về thiên quốc.
Thông qua câu chuyện này cũng giúp chúng ta trả lời được ba câu hỏi lớn của đời người.

Chỉ tiếc rằng đa số con người ngày nay đã mê đắm quá sâu trong danh lợi ái tình, đã bị dục vọng che mờ trí huệ. Khi nói đến những chuyện tu luyện, chuyện thần tiên thì cho là huyễn hoặc, mê tín. Nhất là những kẻ mà đầu não chứa đầy thuyết vô thần, thuyết tiến hóa thì còn tệ hơn nữa. Khi nói về hành thiện tích đức thì kẻ ấy hỏi “Đạo đức bao tiền một cân?”, Khi nói đến thiện ác hữu báo thì họ chẳng hề tin, cái gì mà thiện ác có báo tôi đều không tin; người chẳng vì mình trời tru đất diệt, sống thì cứ thỏa mãn lòng dục bản thân, chết thì là chết thôi.

Dẫu bạn là ai trong xã hội này, dẫu sang hay hèn, dẫu có địa vị hay là thứ dân, dẫu bạn không tin nhân quả không nghe luật trời. Nhưng thiên lý luôn công bình, tạo nghiệp phải hoàn nghiệp; đứng trước kiếp nạn thì con người luôn nhỏ bé đáng thương. Vậy nên lựa chọn thiện lương mới là con đường thoát khỏi đại nạn, có một tương lai tươi sáng.

Khai Tâm

Hits: 33

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU