Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Tại sao chúng ta cần tạm ngừng sử dụng mạng xã hội?

Bạn đã bao giờ muốn nằm nghỉ ngơi một lúc cho khỏe, nhưng rồi lại với tay lấy chiếc điện thoại và liên tục kiểm tra các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter…? Và cuối cùng là bạn cảm thấy mệt bơ phờ vì chẳng được nghỉ ngơi chút nào cả.

Trên thế giới hiện có khoảng 3,96 tỷ người đang sử dụng mạng xã hội. Chúng ta dành trung bình 144 phút cho các loại ứng dụng mạng xã hội mỗi ngày.

(Ảnh: Shutterstock)

Vì mạng xã hội là nơi vô cùng hấp dẫn và khiến bạn bị nghiện, vậy nên bạn buộc phải học cách tạm rời xa chúng.

1. Tại sao phải tạm rời xa mạng xã hội?

Theo Neha Chaudhary, bác sĩ y khoa, bác sĩ tâm thần trẻ em và vị thành niên tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard cho biết, nếu nhìn từ khía cạnh sức khỏe, mạng xã hội là một con dao hai lưỡi. Một mặt, mạng xã hội giúp chúng ta kết nối với nhau, chống lại sự cô đơn. Điều này có thể tốt cho sức khỏe của chúng ta bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự cô lập và cô đơn trong xã hội có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người. Nhưng mặt khác, các phương tiện truyền thông xã hội là nơi khiến chúng ta liên tục so sánh, đưa ra bình luận tiêu cực, đe dọa lẫn nhau… tất cả đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hạnh phúc của mỗi người.

Rõ ràng sử dụng mạng xã hội không phải là bài tập thể dục được các chuyên gia gợi ý, người dùng rất ít vận động. Bên cạnh đó, việc liên tục trò chuyện với bạn bè trên mạng ảo sẽ làm bạn gắn liền với các thiết bị công nghệ (laptop, điện thoại) và dần dành ít thời gian cho thế giới thực. Mạng xã hội còn gây ra cảm giác căng thẳng, lo lắng, trầm cảm nếu bạn cứ mải so sánh cuộc sống của mình với người khác.

Katara McCarty, người tạo ra ứng dụng EXHALE, cho biết: “Nói về sức khỏe tâm thần, [mạng xã hội] gây ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng ta, khiến chúng ta so sánh bản thân với những bức ảnh đã qua chỉnh sửa và cuộc sống có vẻ hoàn hảo. Nếu dành hàng giờ liền cho mạng xã hội, chúng ta sẽ không có thời gian chăm sóc cơ thể và tận hưởng cuộc sống bên ngoài mạng xã hội”. Nếu muốn mạng xã hội mang đến sự tích cực, bạn phải tự nhận thức được cách bản thân đang sử dụng nó. Nghĩa là bạn phải biết khi nào cần nghỉ ngơi và hướng sự chú ý sang việc khác.

mạng xã hội
(Ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock)

2. Những dấu hiệu cho thấy bạn nên tạm dừng sử dụng mạng xã hội

Bạn không còn thấy vui nữa. Các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter là nơi thuận tiện và thú vị giúp bạn kết nối với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Nếu một ngày bạn không tìm thấy niềm vui hay sự kết nối với mọi người nữa, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần nghỉ ngơi.

Bạn đang so sánh mình với người khác. Katara McCarty cho rằng, nếu bạn cảm thấy mình không đủ giỏi, không đủ xinh hoặc không đủ thành công trong lúc xem bản tin thì hãy rời khỏi mạng xã hội. Nếu mạng xã hội khiến bạn tự ti về bản thân, thì rõ ràng đó không phải nơi nuôi dưỡng năng lượng tích cực cho bạn.

Bạn cảm thấy vô cảm. Hiện tượng này xảy ra khi bạn liên tục kéo bảng tin để cập nhật các tin tức nóng hổi nhất nhưng chính bản thân bạn không nhận ra mình đang làm điều này. Cho đến một thời điểm bạn nhận ra mình đã ngồi quá lâu trước màn hình máy tính.

Mạng xã hội là thứ bạn nhìn thấy cuối cùng trước khi đi ngủ. Thói quen này có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Ánh sáng xanh từ điện thoại sẽ ngăn chặn hoạt động của hormone chịu trách nhiệm kiểm soát giấc ngủ, melatonin. Ánh sáng xanh là màu nhân tạo bắt chước ánh sáng ban ngày, cơ thể bạn tưởng lúc đó đang là ban ngày nên sẽ nạp đầy năng lượng cho bạn. Kết quả là chất lượng giấc ngủ ban đêm của bạn ngày càng đi xuống.

Đối với bạn, mạng xã hội chuyển từ trạng thái “tốt khi sử dụng” sang “nhất định phải sử dụng”. Nếu bạn dùng mạng xã hội như một công cụ kết nối lành mạnh với mọi người thì đó là thói quen tốt. Nhưng nếu bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng, đau khổ khi không được kéo bảng tin, hãy rời xa mạng xã hội một thời gian.

mạng xã hội Việt Nam, mạng xã hội Lotus, Luật an ninh mạng
Việt Nam đứng thứ 7 trong top 10 nước sử dụng Facebook nhiều nhất. (Ảnh: Shutterstock)

3. Làm cách nào để tạm ngừng sử dụng mạng xã hội?

Cho dù bạn biết rằng mạng xã hội đang gây hại cho sức khỏe, thực sự rất khó để ngay lập tức không sử dụng nó nữa. Đối với nhiều người, việc kéo bảng tin giống như một hành động kích thích gây nghiện và cần ý chí sắt đá mới phá bỏ được thói quen này. Bác sĩ Chaudhary gợi ý bạn nên nhờ người thân hoặc bạn bè giúp đỡ. Đồng thời khi đã quyết tâm tạm nghỉ khỏi mạng xã hội, bạn cần vạch ra mục tiêu rõ ràng sắp tới sẽ làm gì để không bị phân tâm.

Tắt thông báo từ các nền tảng: Khi nhận được thông báo “thích” hoặc “bình luận” trong một bài đăng, cơ thể bạn sẽ nhận được “kích thích xã hội tích cực và dòng dopamine”. Kích thích này sẽ dẫn đến giải phóng dopamine (giống như việc sử dụng ma túy). Lượng dopamine tích cực này gây ra cảm giác nghiện và khiến bạn khó tránh khỏi mạng xã hội. Tiếng thông báo “ting ting” có thể làm bạn mất tập trung, dễ phá lệ kiểm tra một lần rồi mải mê sử dụng luôn cả tiếng đồng hồ. Vì thế nếu muốn rời xa thế giới ảo bạn nên tắt hẳn thông báo.

Ưu tiên chăm sóc bản thân: Bạn hãy thay thế mạng xã hội bằng các hoạt động nâng cao tâm trạng, sức khỏe thiết thực hơn. Bất cứ khi nào có cảm giác muốn kiểm tra bảng tin, bạn hãy chuyển sang các hoạt động như hẹn trực tiếp với bạn bè, đạp xe, đi bộ, nấu ăn, đọc sách, viết nhật ký…

(Ảnh: Shutterstock)

Để điện thoại xa khỏi tầm tay khi đi ngủ: Làm vậy để bạn không kiểm tra bảng tin vào ban đêm. Khi đã tắt đèn, dù bạn để chế độ đọc sách trên điện thoại thì mắt vẫn bị mỏi, đầu óc căng thẳng và rõ ràng là thời gian sử dụng mạng xã hội sẽ nhanh chóng lên đến vài giờ đồng hồ.

Sử dụng các ứng dụng hạn chế mạng xã hội: Nếu có iPhone, bạn có thể theo dõi thời gian sử dụng các ứng dụng và tự đặt giới hạn sử dụng cho các nền tảng truyền thông xã hội. Katara McCarty nói: “Chiếc iPhone của tôi hiển thị phần trăm sử dụng [các ứng dụng] của tôi so với tuần trước. Vì thế tôi sẽ cố giảm phần trăm mỗi tuần xuống một chút”.

Lọc nội dung trên mạng xã hội: Ngày nay mạng xã hội được sử dụng rất rộng rãi, cắt bỏ hoàn toàn có thể gây ra nhiều sự bất tiện cho bạn. Vấn đề quan trọng là bạn biết cách nghỉ ngơi hợp lý khi thấy bảng tin không đem lại niềm vui cho mình. Bạn nên lọc lại các nội dung đang theo dõi, chỉ giữ lại những trang/người mang đến sự tích cực.

Theo Insider
Minh Minh

Nguồn: trithucvn.org

Hits: 17

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU