Thứ Tư, 4 Tháng Mười 2023

Tà áo dài một nét đẹp Việt Nam

“Duyên dáng và dịu dàng, chiếc áo thật thướt tha, nghiêng nghiêng hồn sông núi, nghiêng nghiêng bóng tre xanh, à ơi tiếng ru hời từ xa xưa vọng về…” (Áo dài Việt Nam). Tà áo dài Việt Nam không chỉ truyền tải nét đẹp truyền thống dân tộc mà còn là linh hồn của người Việt qua nhiều thế hệ. Áo dài như một nét điểm tô sâu lắng lên bức tranh của dân tộc Việt, rất tinh tế, rất đẹp và dạt dào cảm xúc; là một nét chấm phá mỹ lệ thể hiện vẻ đẹp của văn hóa và tâm hồn Việt Nam.

Tà áo dài Việt Nam không chỉ truyền tải nét đẹp truyền thống dân tộc mà còn là linh hồn của người Việt qua nhiều thế hệ” (Đại sứ áo dài Việt Nam – Vũ Trần Bảo Nguyên trong bộ sưu tập áo dài “Người xưa chốn cũ”)

Tôi, một người con xa xứ! Trong hành trình của mình đã bắt gặp biết bao nhiêu tà áo, bao nhiêu trang phục sắc màu của nhiều dân tộc khác nhau nhưng từ sâu thẳm trong lòng mình tôi vẫn cảm nhận rằng chiếc áo dài Việt Nam là một trong những trang phục truyền thống độc đáo và đẹp nhất. Có lúc tôi thầm nghĩ, mình là người Việt Nam, không biết mình có thiên vị khi nhận xét như vậy hay không? Sau khi tìm hiểu thêm từ những người bạn ngoại quốc, từ các nguồn thông tin tôi mới yên tâm về nhận xét của mình. Có những du khách họ đến Việt Nam một lần và tiếp tục quay trở lại nhiều lần sau đó chỉ bởi vì chiếc áo dài. Họ thật sự bị thu hút khi nhìn thấy người con gái Việt Nam trong tà áo dài thướt tha khắp mọi nơi; họ ngỡ ngàng vỡ oà cảm xúc khi chứng kiến giờ tan trường với hàng ngàn nữ sinh trong tà áo dài trắng tinh khôi tỏa khắp phố phường như những cánh bướm tung bay dưới bầu trời xanh đầy nắng. Chỉ một tà áo nhẹ nhàng như vậy mà đã là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ và nhiếp ảnh gia… Họ đã không ngừng ca ngợi, diễn tả nét đẹp và ý nghĩa của tà áo dài Việt Nam qua bao thế hệ mà cảm xúc vẫn mãi tuôn trào.

“Chỉ một tà áo nhẹ nhàng như vậy mà đã là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ và nhiếp ảnh gia… ” (Nguồn ảnh: Tuổi xanh)

Sau thời gian tạm lắng đọng vì giãn cách xã hội do những biến động ở khắp mọi nơi, giờ mọi thứ đang dần trở lại nếp sống bình thường. Tôi và không ít người có lẽ cũng đang mong đợi lại được nhìn thấy những tà áo dài bay bay trên đường phố để xoa dịu đi phần nào sự vắng lặng, buồn tênh của những ngày qua; nhất là vào những tháng cuối năm khi không khí của mùa Xuân mới 2022 đang dần bước đến. Mọi khi vào  dịp cuối năm những người phụ nữ hay các bạn trẻ cũng chuẩn bị cho mình, cho người thân chiếc áo mới thường không thiếu những chiếc áo dài để mặc trong dịp lễ tết. Nhân đây tôi cũng muốn mạn đàm với bạn đôi nét về chiếc áo dài xưa và nay. 

Mong đợi lại được nhìn thấy những tà áo dài bay bay trên đường phố để xoa dịu đi phần nào sự vắng lặng, buồn tênh của những ngày qua” (Nguồn ảnh: Hương sắc Việt Nam )

Ông bà ta ngày xưa rất chú trọng việc ăn mặt, nghi thức xã giao, lễ nghĩa và chiếc áo dài luôn luôn là một trang phục không thể thiếu trong những dịp trọng đại đó. Áo dài ngày xưa đơn giản ít hoa văn, nhưng được coi trọng bởi sự dịu dàng, kín đáo, trang nghiêm cho người mặc mỗi khi khoác chiếc áo lên mình. Áo dài ngũ thân là tiền thân của áo dài được định hình từ thời của chúa Nguyễn Phúc Khoát. Áo dài ngũ thân có hai kiểu cho nam và nữ, khá giống nhau chỉ khác vài đặc điểm như cổ áo nữ thấp hơn nam, ống tay nữ hẹp hơn tay áo nam, và vạt áo nam dài hơn vạt áo nữ, cổ đứng cài cúc bên phải, tà áo chắp từ năm mảnh vải tạo nên ngũ thân. Loại trang phục này có tên như vậy không đơn thuần bởi cấu tạo mà nó còn mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Áo dài ngũ thân là tiền thân của áo dài được định hình từ thời của chúa Nguyễn Phúc Khoát.” (Nguồn ảnh: Hương sắc Việt Nam)

Tương truyền rằng thân áo tượng trưng cho đạo lý cao đẹp của con người: bốn thân ngoài  áo tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu; thân trong tượng trưng cho con người; năm nút áo tượng trưng cho ngũ thường: nhân nghĩa lễ trí tính và ngũ luân: quân thần – vua tôi,  phụ tử – cha con, phu phụ – vợ chồng, huynh đệ – anh em, bằng hữu – bạn bè. Mặc vào chiếc áo ngũ thân là mang trên mình đạo làm người, khiêm nhường, phong thái đĩnh đạc không được làm những điều trái luân thường đạo lý. Đặc biệt còn vận trên đầu chiếc khăn xếp hình chữ nhân hoặc chữ nhất màu đen. Cách quấn khăn này tượng trưng cho tấm lòng nhân nghĩa trọng hiếu phải luôn đặt trên đầu. Trải qua nhiều thăng trầm và cải tiến, hiện nay áo dài ngũ thân dần mờ nhạt và ít thịnh hành, chỉ thường xuất hiện ở Huế – miền đất kinh kỳ bởi nơi đây còn một số nghệ nhân, thợ may ghép hoa văn cho áo dài ngũ thân vẫn muốn lưu giữ nét đẹp truyền thống của người Việt.

“Mặc vào chiếc áo ngũ thân là mang trên mình đạo làm người, khiêm nhường, phong thái đĩnh đạc không được làm những điều trái luân thường đạo lý” (Nguồn ảnh: Việt Phục)

Trước năm 1940, áo dài đã là trang phục thường xuyên của cả nam và nữ mỗi khi có dịp đám tiệc, lễ hội… Vào thời đó trong những gia đình nho giáo, con cháu luôn được dạy dỗ cung cách, lễ nghi ăn nói, đi đứng, ứng xử… trong gia đình và ngoài xã hội sao cho mẫu mực. Chiếc áo dài ngày xưa mặc dù còn rất đơn sơ từ màu sắc đến hoa văn nhưng luôn luôn được xem là bộ lễ phục trang trọng nhất vì nó chứa đựng được nhiều nét văn hoá truyền thống cao đẹp trong đó. Bà tôi kể lúc đó ba của bà làm chức biện làng, đi hội họp, tiếp khách ông thường mặc áo dài màu đen vải gấm có bông ẩn rất to, trên đầu thì đội khăn xếp, còn tay thì cầm theo cây dù trông rất đẹp và trang nghiêm.

“Ông thường mặc áo dài màu đen vải gấm có bông ẩn rất to, trên đầu thì đội khăn xếp, còn tay thì cầm theo cây dù trông rất đẹp và trang nghiêm.” (Nguồn ảnh: Xuân về)

Người xưa họ mặc chiếc áo dài một cách trân trọng, đối với phụ nữ thì yêu cầu càng cao hơn là phải thế hiện được sự kín đáo, duyên dáng, nền nã mỗi khi đi ra ngoài vào dịp tết cổ truyền, lễ hội, dâng hương lễ Phật… nhằm thể hiện sự nghiêm túc của bản thân và tôn kính đối với Thần Phật và mọi người chung quanh. Phụ nữ thường mặc áo dài kèm với khăn choàng hầu và cái túi xách nhỏ;  bước đi khoan thai, nhẹ nhàng, ăn nói từ tốn. chú trọng lễ nghi, khi nói chuyện thì dạ thưa lễ phép, kính trên nhường dưới… mọi hành động đều tuân theo phép tắc. Hình ảnh chiếc áo dài luôn gắn bó xuyên suốt với nền văn hóa của dân tộc Việt Nam bao đời nay; lịch sử của chiếc áo dài cũng gắn liền cùng lịch sử dân tộc sau bao nhiêu biến cố đã trở thành một nét đặc sắc không thể thiếu trong tâm hồn và cuộc sống của người Việt.

“Người xưa họ mặc chiếc áo dài một cách trân trọng, đối với phụ nữ thì yêu cầu càng cao hơn là phải thế hiện được sự kín đáo, duyên dáng, nền nã mỗi khi đi ra ngoài ” (Đại sứ áo dài Việt Nam Vũ Trần Bảo Nguyên trong bộ sưu tập áo dài “Người xưa chốn cũ”)

Xã hội không ngừng phát triển, đến nay những mẫu áo dài cũng trở nên đa dạng từ màu sắc đến hoa văn và kiểu dáng. Những tà áo trắng tinh khôi của tuổi học trò hay tà áo tím ngọt ngào của tuổi mộng mơ thướt tha bước đi trên đường phố cùng vành nón lá che nghiêng, áo dài tung bay trong gió e ấp, dịu dàng luôn mãi là một hình ảnh rất đẹp trong lòng nhiều người, là một nét duyên dáng không thể thiếu của người phụ nữ Việt Nam. Do đó, khi nói đến vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam người ta thường liên tưởng ngay đến chiếc áo dài. Ngày nay chiếc áo dài đã được cách tân ngày càng đa dạng phong phú từ họa tiết đến chất liệu, kiểu dáng; làm cho người chọn như hoa cả mắt nhưng lại cảm thấy rất thú vị và tiện lợi mỗi khi đi lựa chọn những cho mình những chiếc áo dài mới.

tà áo tím ngọt ngào của tuổi mộng mơ thướt tha bước đi trên đường phố cùng vành nón lá che nghiêng,”(Nguồn ảnh: Áo dài Việt Nam)

Thời gian gần đây phong trào mặc áo dài lại được tôn vinh. Chúng ta thấy các bạn trẻ thích mặc áo dài khi đi làm, đi học, hoặc trong những ngày trọng đại như lễ Tết, cưới hỏi… đặc biệt các bạn nam cũng cảm nhận được nét đẹp của chiếc áo dài nên thường chọn mặc như một trang phục chính kết hợp cùng với cô dâu trong ngày vui của mình; tạo nét đẹp hài hòa, trang trọng, lưu giữ được văn hoá truyền thống của dân tộc rất ý nghĩa. Vào những ngày đầu năm mới, mọi người thường chọn áo dài để mặc đi chúc Tết. Các cụ thì mặc chiếc áo dài gấm hoa văn cổ truyền, màu tươi sáng, nền nã ngồi chờ con cháu đến mừng tuổi, trên tay là những bao lì xì xanh đỏ. Các cháu bé cũng được mẹ diện cho chiếc áo dài rực rỡ, bước đi cẩn thận trông rất đáng yêu. Những thiếu nữ thì thướt tha, dịu dàng và dường như đẹp hơn trong tà áo thêu hoa khéo léo. Tất cả đều vui mừng trong không khí đoàn viên và trao tặng nhau những bao lì xì là lộc may mắn cho một năm đầy an yên. Một lần nữa, chiếc áo dài lại tô điểm thêm những sắc màu cho mùa xuân rực rỡ.

“Một lần nữa, chiếc áo dài lại tô điểm thêm những sắc màu cho mùa xuân rực rỡ.” (Nguồn ảnh: Xuân về)

Không chỉ trong nước, áo dài còn được người phương Tây và các nước khác trên thế giới cũng trầm trồ khen ngợi, họ rất yêu chuộng và quan tâm tìm hiểu. Họ cho rằng chiếc áo dài đã tôn lên vẻ thanh mảnh của cô gái Việt Nam và ngược lại chỉ có phụ nữ Việt Nam mới làm cho chiếc áo dài trở nên đặc sắc. Vì vậy, họ cũng muốn được mặc chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam; không ít lần họ phải thốt lên rằng: Thật tuyệt vời! Thật quá đẹp! Khi nhìn các bạn khoác lên mình bộ áo dài và tôi cũng muốn khám phá, muốn trải nghiệm nét đẹp này thông qua cách mặc chiếc áo dài của các bạn. Bạn thấy đó, chiếc áo dài ngoài ý nghĩa lịch sử, văn hóa còn là một niềm tự hào của dân tộc Việt.

“Họ cho rằng chiếc áo dài đã tôn lên vẻ thanh mảnh của cô gái Việt Nam và ngược lại chỉ có phụ nữ Việt Nam mới làm cho chiếc áo dài trở nên đặc sắc”(Nguồn ảnh: Hương sắc Việt Nam )

Vì những giá trị văn hóa, lịch sử, sự tôn vinh phong cách, vẻ đẹp cho người mặc mà tà áo dài đã tồn tại qua hàng thế kỷ, ngày nay vẫn tiếp tục cuộc hành trình của mình, dù đứng trước vô vàn các trang phục khác nhưng vẫn giữ nguyên vị thế trong trang phục của người Việt và được xem như là quốc phục. Các cô gái trẻ, những nhà thiết kế thời trang… các bạn có thể sáng tạo bằng cảm xúc bay bổng, muốn tạo những điểm nhấn, những phá cách để gây ấn tượng thế nào đi nữa thì cũng xin đừng phá vỡ vẻ đẹp độc đáo hiếm có của bộ quốc phục này, đó là sự trang trọng, kín đáo, nhẹ nhàng, thanh lịch và nền nã…

“Khi bạn mặc chiếc áo dài trên người là mang theo đó cả quá trình lịch sử, văn hoá và vẻ đẹp của dân tộc Việt Nam” (Áo dài Việt Nam trên đường phố Paris hoa lệ)

Là người Việt Nam, chúng ta có trách nhiệm gìn giữ và tôn vinh bộ quốc phục của mình để tự hào giới thiệu với bạn bè khắp nơi trên thế giới qua hình ảnh sinh hoạt đời thường và cả trên các sàn diễn thời trang lớn như New York, Paris hay London. Chiếc áo dài chỉ thật sự đẹp khi nó làm cho người mặc được tôn vinh vẻ đẹp, phong cách và thần thái của chính họ. Một điều quan trọng mà chúng ta cũng nên nhận thức là khi bạn mặc chiếc áo dài trên người là mang theo đó cả quá trình lịch sử, văn hoá và vẻ đẹp của dân tộc Việt Nam như lời của một bài hát đã viết “Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi…”

Tiểu Thư

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 633

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU