Thứ Tư, 4 Tháng Mười 2023

Sự tương đồng ngẫu nhiên giữa chiếc thang lên Trời trong Thánh Kinh và chuỗi xoắn kép DNA

Niềm hy vọng, sự sợ hãi, đức hạnh, tội lỗi… thậm chí cả DNA cũng chính là một trong những yếu tố dùng để giải thích ý nghĩa chiếc thang mà những thiên thần của Chúa dùng để lên trời và xuống mặt đất.

Chiếc thang Jacob là thuật ngữ phổ biến đặc biệt ở phương Tây được sử dụng để miêu tả chiếc thang nối giữa Đất và Trời. Sâu xa hơn, chiếc thang này còn đại diện cho một biểu tượng cổ xưa có nguồn gốc không rõ ràng xuất hiện trong các nền văn hóa, từ Scandinavia đến Trung Quốc và ít nhất là từ những nền văn minh của Mesopotamia. Ngày nay, một vài người cho rằng biểu tượng chiếc thang còn phản ánh những nhận thức cổ xưa về cấu trúc chuỗi xoắn kép DNA.

Câu chuyện về chiếc thang của Jacob

Sự kết nối giữa biểu tượng của một chiếc thang và những nhận thức cổ xưa về DNA rất có thể không đúng. Tuy nhiên, chiếc thang của Jacob đưa ra những cái nhìn độc đáo trong hình dung của con người về một biểu tượng có khả năng thể hiện cảm xúc và hy vọng.

Người ta cho rằng những hình ảnh liên quan đến biểu tượng bậc thang “tất cả đều bắt nguồn từ một nguồn biểu tượng chung… Nguồn gốc của biểu tượng này đã mất đi trong các nghi thức của Pagan, trong khi biểu tượng này vẫn còn được lưu lại, có lẽ không thể xác định”, (Dafoe, 2007).

Cụm từ “chiếc thang của Jacob” kể về giấc mơ của vị tộc trưởng Abrahamic Jacob, trong mơ ông thấy những thiên thân đã sử dụng một cái thang để di chuyển giữa hai cõi. Jacob “đã mơ ước có một cái thang [trong tiếng Hebrew cũng có thể hiểu là cầu thang hoặc đoạn đường nối] được dựng trên mặt đất và đỉnh của chiếc thang chạm tới trời. Các thiên thần của Chúa đã lên và xuống nhờ chiếc thang này” (Sáng Thế Kí 28:12). Giấc mơ tiếp tục với cảnh Chúa đứng cạnh Jacob và hứa rằng Ngài sẽ trở lại để thực hiện tất cả những gì đã hứa với chàng. Jacob tỉnh dậy với một niềm tin yêu mãnh liệt vào Thiên Chúa.

Hầu hết những giải thích đồng ý rằng, giấc mơ của Jacob được xem như dấu hiệu sự đồng ý của Chúa đối với người Do Thái. Tuy nhiên, chính bản thân chiếc thang đã nắm bắt được trí tưởng tượng của công chúng. Kể từ đây, phép ẩn dụ về chiếc thang được sử dụng Thần học Do Thái – Kito giáo – Đạo Hồi để giải thích hành trình của một linh hồn sau khi chết.

Một số học giả Do Thái Giáo tin rằng nơi mà Jacob ngủ là nơi đặt đền thờ Jerusalem và chiếc thang đại diện đại diện cho lời cầu nguyện và hy sinh củng cố mối liên hệ giữa Thiên Chúa và Israel. Học giả nổi tiếng Philo của Alexandria (khoảng năm 50) đã đưa ra nhiều lý thuyết về ý nghĩa của chiếc thang, bao gồm những thăng trầm của cuộc sống (gồm cả đức hạnh và tội lỗi).

Đối với Kito hữu, bậc thang đại diện cho chúa Giesu, sự liên kết giữa đất và trời. Đối với người Hồi giáo, bậc thang đại diện cho “con đường thẳng” – bản chất của Hồi giáo.

Chiếc thang của Jacob không phải là chiếc thang đầu tiên xuất hiện. Biểu tượng chiếc thang sớm nhất được biết đến rõ ràng xuất phát từ huyền thoại  của người Babylon kể về cuộc xâm lăng của Ishtar tiến vào vùng Underwworld bằng cách đi qua 7 chiếc cổng. Những chiếc thang không phải bao giờ xuất hiện với hình dáng là chiếc thang, đôi khi đây còn là cách nói ẩn dụ, nó cũng có thể là từng bước đi, từng cái cổng hay trình độ, tất cả đều biểu hiện sự thay đổi của trạng thái và khoảng cách.

Sự tương đồng ngẫu nhiên giữa chiếc thang lên Trời trong Thánh Kinh và chuỗi xoắn kép DNA - ảnh 2Không giống như chiếc thang của Jacob, Inanna/Ishtar phải vượt qua 7 chiếc cổng. (Ảnh: Viện phương Đông, Đại học Chicago)

Bảy là một số thường được sử dụng cho biết mức độ của bậc thang. Ngoài chiếc thang của Jacob đã từng có rất nhiều huyền thoại viết về những chiếc thang, nổi tiếng nhất là trong “những bí ẩn của vị Thần Mithras xứ Ba Tư” từng đề cập đến sự trỗi dậy của các linh hồn muốn hoàn thiện. “Ứng viên bước lên bậc thang 7 vòng và cũng đi qua 7 hang động tượng trưng cho 7 kim loại và Mặt trời, Mặt trăng và 5 hành tinh khác”, (Dafoe 2007).

Trong các bí ẩn Brahmin cổ đại, những người tham gia cuộc hành trình phải đi qua 7 thế giới, đầu tiên là thế giới vật chất của Trái đất và thứ bảy là hành tinh của sự thật. Trong các tín ngưỡng phương Đông như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Giai-na, năng lượng cuộc sống có thể thăng lên thông qua 7 chakras.

Hi vọng, nỗi sợ hãi, tiến bộ… và có lẽ là DNA? Làm sáng tỏ ý nghĩa thực sự của chiếc thang của Jacob.

Sự tương đồng ngẫu nhiên giữa chiếc thang lên Trời trong Thánh Kinh và chuỗi xoắn kép DNA - ảnh 3Trong bức tranh, chiếc thang của Jacob chính là chiếc cầu vồng. (Tranh của họa sĩ Henri Piazza et Cie, năm 1905)

Sự thăng lên không phải lúc nào cũng được miêu tả bằng một cái thang như của Jacob. Theo Hindu, Phật giáo, Giai-na, năng lượng cuộc snghĩ rằng chiếc thang là một biểu tượng cho sự tiến bộ, lên cao, đạt được trong nhiều huyền bí, đức tin và tôn giáo. Đôi khi chiếc thang là những bước đi, hay có thể là chiếc thang, thỉnh thoảng là một chuỗi các cổng, hay hiện đại hơn có thể là cấp độ; những ý tưởng từ tối đến sáng, từ sự thiếu hiểu biết đến tri thức và từ vật chất đến tinh thần trong bất kỳ dạng nào đều giống với hình thức của biểu tượng”.

Những chiếc bậc thang cổ đại liệu có giống như DNA của Jacob

Sự tương đồng ngẫu nhiên giữa chiếc thang lên Trời trong Thánh Kinh và chuỗi xoắn kép DNA - ảnh 4“Giấc mơ của Jacob” vẽ bởi họa sĩ William Blake, năm 1805 (trái) và chuỗi xoăn kép DNA (phải).

Gần đây, một vài người nhận ra sự tương đồng giữa hình dáng chiếc thang lên trời và chuỗi xoắn kép DNA. Có một mẫu lập luận như sau: “Những bậc thang của DNA chứa trí tuệ của Thiên Chúa, thông qua dòng năng lượng hóa học của những kí ức trong quá khứ qua những cơ quan trong cơ thể chúng ta như bộ não tới sừng Ammon của chúng ta, tiếp cận với Gnosis được mã hóa bên trong thang DNA (Moe, 2013)”.

Lý thuyết này khá hấp dẫn nhưng cũng có thể không đúng. Khoa học chứng minh rằng chuỗi xoắn kép DNA được hình thành bởi các cặp nucleotide, được phát hiện vào năm 1953. Cũng có thể chỉ ngẫu nhiên mà DNA có hình dáng giống như một chiếc thang.

Theo Tinh hoa

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 12

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU