Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Sự tĩnh tại trong tâm hồn là trân bảo mỹ diệu của trí tuệ

Sự tĩnh tại trong tâm hồn là trân bảo mỹ diệu của trí tuệ. Người an hòa, điềm tĩnh giống như một cây đại thụ tán lá rậm rạp che ánh nắng chói chang trong những ngày hè nóng nực, hay giống như ngọn núi đá sừng sững chống chọi lại phong ba bão táp, là điểm tựa vững chắc cho người khác. Có ai mà không yêu quý và kính trọng một người nội tâm an tĩnh, một người hòa nhã đôn hậu, một người không phẫn nộ bất bình?

Sự tĩnh tại trong tâm hồn là trân bảo mỹ diệu của trí tuệ
(Ảnh minh họa qua myjapanguide.com)

Hãy thử so sánh, những ai luôn nóng nảy vội vàng, cuộc sống của họ cũng sẽ vì vậy mà trở nên rối ren, tự hủy mất những điều tốt đẹp và chân chính, hủy mất trân bảo mỹ diệu của mình là sự tĩnh tại ôn hòa, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu tới cho người khác. Họ vì tham lam dục vọng, trong tâm mong cầu quá nhiều thứ mà làm tâm mình rối loạn bất an, vì không khống chế được phiền muộn mà khiến tinh thần xao động, vì lo âu và hoài nghi mà không thể nếm được vị ngọt của cuộc đời.

Lúc nào họ cũng sống trong tâm trạng thấp thỏm không yên. Hoa nở, họ đâu có tâm tình thưởng thức. Mùa hè nóng như thiêu như đốt, họ không thể bước chậm lại tận hưởng sự mát mẻ trong lành của một trận mưa rào bất chợt mang đến. Mùa thu, lá phong diệp đỏ cả một vùng tạo nên bức tranh hữu tình, họ cũng không để mắt nhìn, không cảm được rằng đó là thời khắc tỏa sáng nhất của chúng trước khi úa tàn. Thậm chí, khi mùa hoa nở sắp trôi qua, họ cũng không dành tặng nổi một bông hoa hồng cho người mình trọn đời yêu thương. Họ càng không có hứng thú đứng sau khung cửa sổ ấm áp chiêm ngưỡng cảnh tuyết rơi đầu mùa, bông tuyết mềm mại, thuần khiết, chưa bị chân ai giẫm đạp lên.

Con người ta có nhiều khi vì tham lam và dục vọng quá lớn mà lúc nào cũng vội vàng hấp tấp. Có câu chuyện về một người tham lam vô độ, kể rằng kẻ ấy đến thăm thủ lĩnh của một bộ lạc và bày tỏ mong muốn có một mảnh đất của bộ lạc đó. Vị thủ lĩnh nói: “Ông hãy từ đây đi về hướng tây, và đánh dấu ở bất kỳ chỗ nào, chỉ cần ông quay trở lại đây trước khi mặt trời lặn, thì toàn bộ đất đai từ đây đến dấu mốc đó đều là của ông.” Kẻ tham lam kia mừng quýnh tức tốc theo hướng tây thẳng tiến, đến khi mặt trời lặn, người địa chủ đó vẫn chưa quay trở về. Bởi kẻ đó đã đi quá xa, quá nhanh, nên đã kiệt sức mà bỏ mạng trên đường.

Những người trí tuệ sáng suốt, biết khống chế và làm chủ tư tưởng của bản thân, mới có thể bất động tâm trước bao thăng trầm của cuộc sống. Người luôn bình thản đối diện với kiếp nhân sinh ấy, họ giống như mặt trời rực rỡ, cho dù gặp phải hoàn cảnh nào cũng không vì vậy mà đổi thay. Họ giống như một đóa hoa tươi đẹp của sinh mệnh, cứ nở bung cánh và tỏa ngát hương thơm bất chấp mưa giông bão tố, vĩnh viễn bảo trì sự ung dung tự tại. Họ không so đo hơn thiệt, nhàn nhã ngắm hoa nở hoa tàn trước hiên, thư thái ngẩng đầu nhìn mây cuộn mây tan. Người bình tĩnh đối diện với mất mát sẽ biết làm thế nào để kiểm soát bản thân, biết điều chỉnh bản thân để hòa hợp với người khác. Và những người xung quanh sẽ vì vậy mà tôn trọng sức mạnh tinh thần của họ.

Đó cũng chẳng phải còn là một cảnh giới của dũng khí sao?

Có một câu chuyện thế này, ngày nọ, một người pha trà mang trên mình trang phục võ sĩ đã gặp một vị samurai. Vị võ sĩ samurai muốn tỷ võ cùng người pha trà. Người pha trà nói: “Ta tuy mặc trang phục võ sĩ, nhưng thân là một người pha trà.” Võ sĩ kia không tin, cho rằng người pha trà khinh thường mình, quyết một trận tử chiến. Người pha trà vốn định giao ra tài vật rồi rời đi, nhưng lại nghĩ như vậy sẽ khiến thanh danh bản thân bị hủy họai. Suy xét một chút, người pha trà thầm nghĩ: Đằng nào cũng phải chết, vậy ta sẽ biểu diễn một chút về trà đạo, đây có lẽ là lần pha trà cuối cùng trong đời ta.

Thoáng chốc người pha trà không mảy may nhớ gì tới việc bản thân đang đối mặt với cái chết, chỉ chuyên tâm chăm chú pha trà, như thể pha trà là việc duy nhất phải làm trên thế gian này. Khi pha trà, nét mặt anh ta tươi sáng, thoát tục, không chút mảy may lo lắng sợ hãi, hệt như đang pha trà cho bằng hữu. Người pha trà nói: “Con người có thể phân loại nước, còn trà có thể đoán mệnh biết người.” Trà vốn ngay chính, luôn song hành với người trong thiên hạ, bởi vậy mà người với trà mới có thể trở thành bạn tâm giao. Giờ đây, trà vẫn là trà, nhưng người thưởng trà, không nhất định đều là quân tử.

Đạo của trà cũng gần với đạo của người, đàm luận về trà và thưởng trà kỳ thực là muốn một lần làm người chân chính. Võ sĩ cầm đao đứng bên đã phảng phất thấy một người có tính cách hoàn toàn khác biệt: không sợ hãi âu lo, không dục vọng tham lam. Vị võ sĩ nín lặng một hồi lâu, ném trường đao đi, thỉnh cầu người pha trà hãy thứ lỗi cho mình rồi hổ thẹn cúi mặt rời đi. Có lẽ chính là vì người pha trà trong tâm bình tĩnh, không màng chuyện sinh tử, đã khiến võ sĩ kia cảm động.

Hiện nay, người ta sống mà chẳng hề vui vẻ, thậm chí còn thấy mệt mỏi bởi bao phiền muộn rối ren phủ kín tâm mình. Con người một khi ở trong tình cảnh hỗn loạn như vậy, sẽ mất cân bằng trong tâm, bỏ lỡ nhiều cơ hội nhãn tiền và quan trọng trong đời. Người ta sống trong mê lạc, chung quy cũng là vì quá tham lam, bởi vậy mà sẽ mất đi cuộc sống hạnh phúc yên bình thực tại. Người ta chỉ cần chuyên chú, toàn tâm toàn ý mà thảnh thơi làm việc, khi đó, vừa có thể đạt hiệu quả trong công việc, vừa được tận hưởng hạnh phúc, cũng sẽ không còn bị quá nhiều mục tiêu phủ kín tâm can nữa.

Rất nhiều nghiên cứu thực nghiệm của y học hiện đại đã phát hiện rằng trạng thái tinh thần có quan hệ chặt chẽ tới sức khỏe của con người. Những ai dễ bị tâm phiền ý loạn, sợ hãi do truy cầu quá nhiều mà tạo thành, cứ như vậy lâu ngày sẽ khiến cơ thể suy nhược. Nếu đến được cảnh giới trí tuệ mỹ diệu ấy, lúc nội tâm vô cùng tĩnh tại, thì bạn sẽ phát hiện rằng diện mạo của mình cũng có phần trở nên đẹp hơn, sức khỏe cũng trong bất tri bất giác mà cải thiện.

Tiểu Minh
Nguồn: trithucvn.net

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 68

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU