Sự hạn chế của khoa học thực chứng

0
297

Một khi phá vỡ được lớp vỏ “định nghĩa, định luật, định lý”, thì chân lý bên trong mới được hé lộ. Nhận thức của con người vốn đã bị giới hạn trong chiếc túi “khoa học thực chứng”. Điều gì, khoa học chứng minh được thì tin, còn nếu khoa học bí bách bó tay thì khó mà tin nổi.

(ảnh: Shutterstock)

Một sự thật là não người bị khóa 70% và chỉ sử dụng được vỏn vẹn 30%. Đây cũng là điều mà giới khoa học đã chứng minh được. Vậy khoa học cũng chỉ mở ra tối đa được 30% những gì mà con người có thể biết được. Bởi vì các nhân viên khoa học cũng là con người cơ mà!

Vậy làm thế nào để có thể tự thân đột phá được các lý luận khoa học, nhanh chóng tháo bỏ đi xiềng xích giới hạn não bộ chúng ta? Nói ra hơi khó, nhưng thực chất là rất dễ.  Chính là dần dần loại bỏ đi các phương pháp cố định nhất quán của khoa học. Ví dụ như sự xét đoán về hướng nhìn của ánh mắt: Ai mà nhìn sang phải thì là nói dối, còn nhìn sang trái thì sao sao đó,.. Điều này vô hình chung tạo cho mỗi người một tính cách đa nghi như Tào Tháo, đi đâu cũng phải dòm nghiêng ngó dọc, dè chừng và sợ hãi người ta leo lên trên vị trí của mình. Lâu dần hình thành nhiều phương pháp mưu mẹo, đối phó bỏ thậm chí quên cả tình thâm. Đây là điều mà xã hội hiện đại gọi là “Trí thông minh”.

Vậy “Trí huệ” là gì? Là điều mà “Trí thông minh” không bao giờ có thể đạt được. Bởi vì bên trong trí huệ này, không có phương pháp cố tình lấy lòng người hay mẹo xét đoán người như thế kia hay như thế nọ. Mà chỉ có thường xuyên suy xét lại chính mình còn thiếu sót những gì trong các quan hệ đối nhân xử thế và các chuẩn tắc làm người lương thiện. Trí huệ là không cố tình, là tự nhiên ung dung, tuyệt đối không làm việc qua loa lấy lệ để được cấp trên khen thưởng hay cấp dưới ngưỡng mộ. Mà chỉ có một nguyện vọng duy nhất là làm tròn vành vai diễn, âm thầm lặng lẽ mà làm không quan tâm được mất. Một câu nói nổi tiếng: “Hữu xạ tự nhiên hương”, ai cũng nghe, cũng biết. Nhưng sao vẫn cứ mãi miệt mài tìm chốn để tỏa hương thơm. Có mệt mỏi không “Hoa”? – Rất mệt, nhưng phải cố tỏa hương thôi!

(Pháp Đồ)