Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2023

Sự “biến dị” của văn hóa, liệu chúng ta còn tỉnh táo để nhận ra?

Cuộc sống hiện đại vẫn được nhiều người tung hô là văn minh, là mục tiêu mà con người hướng tới. Tuy nhiên nếu trầm tĩnh suy xét, sẽ thấy mọi thứ đều đang trượt dốc, thậm chí đã trở nên biến dị mà chúng ta không hề hay biết.

Thời gian gần đây, ở xung quanh tôi có xảy ra một số sự tình rất “thú vị”, nhưng lại cho tôi cái nhìn rõ ràng hơn về thế giới này.

Chuyện “thú vị” đầu tiên là việc đồng sự A sau khi tan tầm liền vội vàng trang điểm ăn vận thật đẹp. Mọi người thấy vậy liền trêu ghẹo, hỏi cô có phải đi hẹn hò với người yêu hay không? Thế nhưng A lại trả lời một câu khiến mọi người ngạc nhiên.

Nguyên lai không phải cô đi gặp người yêu mà là đi tham dự hôn lễ của người khác, mấu chốt ở đây chính là trong hôn lễ cô sẽ gặp được người trước đây từng là tình địch của mình. Cho nên, cô chăm chút ăn mặc thật đẹp không phải vì để đi chúc mừng cho người ta, mà vì muốn đến đó để ganh đua sắc đẹp.

Chuyện “thú vị” thứ hai chính là có người bạn B nói với tôi, cô muốn đi phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy dung mạo của B chưa phải “hoa nhường nguyệt thẹn” nhưng có thể nói đã là đoan trang tú lệ rồi, hơn nữa những người bên cạnh cô (kể cả chồng cô) đều rất tán dương sắc đẹp của cô. Vậy nên quyết định phẫu thuật thẩm mỹ của cô khiến tôi không thể nào hiểu nổi.

Khi hỏi nguyên nhân tôi mới biết được, bởi vì cô quen một nữ sinh trước đây dung mạo nhìn rất bình thường, nhưng qua phẫu thuật thẩm mỹ đã trở nên vô cùng xinh đẹp. Điều đó đã tạo động lực cho cô ra quyết định phải đẹp hơn nữa.

Chuyện “thú vị” thứ ba là tôi nghe được người bạn học C phàn nàn, rằng tiền trong thẻ tín dụng của cô đã tiêu quá mức, giờ đang nghèo đến mức sắp “gặm đất” để ăn rồi. Nguyên nhân là cô không thể kiềm chế được ham muốn của mình nên đã mua một chiếc điện thoại nhãn hiệu nổi tiếng với giá cả vô cùng đắt đỏ, trong khi chiếc điện thoại của cô vẫn còn sử dụng rất tốt.

Chuyện “thú vị” thứ tư là tôi có biết một người đi khắp nơi nhờ người mai mối, mong muốn có thể gặp được đối tượng để kết hôn sớm. Nguyên nhân là vì những người bạn, đồng sự, đồng liêu của cô ấy đều đã kết hôn, giờ chỉ còn mình cô là độc thân cho nên cô cảm thấy rất khủng hoảng.

Những câu chuyện này đối với nhiều người có lẽ không còn xa lạ, mỗi ngày đều có thể xuất hiện những tình huống tương tự ở quanh mình. Vậy tại sao lại nói những chuyện này là “thú vị”? Chính là có nhiều “vấn đề” mà người ta không cách nào nhận ra được “vấn đề” trong đó.

Người ta vốn truy cầu cái đẹp là để hoàn thiện chính mình và để thu hút người mình thích, nhưng hiện nay người ta truy cầu đẹp lại là vì không muốn thua kém người mình ghét. Loại người sống theo ánh mắt của người khác (địch nhân) này, liệu có còn ý nghĩa?

Người ta vẫn thường nói rằng thân thể của mỗi người là do cha mẹ tạo ra, không thể làm tổn hại. Nhưng phẫu thuật thẩm mỹ chính là tùy ý hủy hoại đi lễ vật mà trời đất và cha mẹ ban cho. Hơn nữa điều đáng sợ chính là mọi người tựa hồ đã quên rằng một tâm hồn đẹp so với vẻ đẹp bên ngoài còn quan trọng hơn nhiều.

Thế nhưng xuất phát từ sự ganh đua, từ sự không cam tâm để người khác hơn mình, nên nhiều người đã đi phẫu thuật thẩm mỹ. Họ cảm thấy chỉ cần có tiền thì có thể biến thành bộ dạng nào mà mình muốn, cái này cũng dẫn đến chủ trương tôn thờ đồng tiền mà nhiều người ngày nay đang gặp phải.

Sự "biến dị" của văn hóa, liệu chúng ta còn tỉnh táo để nhận ra? - ảnh 2

Người sống trên thế giới này, nếu muốn được hạnh phúc thực sự đầu tiên cần thuận theo thiên đạo. (Ảnh: Kienthuc)

Ở xã hội hiện đại, di động tuy là một vật dụng không thể thiếu nhưng rốt cuộc nó cũng chỉ là một thứ công cụ mà thôi. Nhưng con người hiện nay lại xem nó là một loại biểu hiện của thân phận, không coi trọng chất lượng của nó mà chỉ chú ý đến giá cả, không cân nhắc tính thực dụng của nó, ngược lại chỉ chú trọng đến tâm hư vinh của chính mình.

Hôn nhân vốn là đại sự đời người, nhưng hiện tại có người lại vì phong trào mà kết hôn. Trong hôn nhân thì tình yêu, tình cảm trở thành không một chút giá trị. Loại hành vi này chính là không có trách nhiệm với cuộc đời của mình, cũng là nhân tố dẫn đến những bất hạnh cho gia đình sau này.

Người sống trên thế giới này, nếu muốn được hạnh phúc thực sự đầu tiên cần thuận theo thiên đạo, tiếp đó là thuận theo nội tâm. Những câu chuyện “thú vị” trên, đều là kết quả của việc vi phạm thiên đạo và trái với lòng mình. Đó cũng chính là sự biến dị của nhân loại ngày nay.

Con người truy cầu mục tiêu, hoàn thành công việc, thực ra đều không phải là vì bản thân yêu thích, mà là muốn cùng người khác ganh đua. Loại tâm so sánh hơn thua này, đằng sau nó chính là tâm hư vinh, tâm tranh đấu, ganh tị.

Bởi vì sợ mình không bằng người khác, nên họ có thứ gì thì nhất định mình phải có thứ đó; bởi vì không muốn thấy người khác thoải mái hơn, nên nhất định tìm mọi cách dìm họ xuống; bởi vì sợ hãi người khác vượt qua mình, cho nên nhất định phải ở vật chất bề ngoài mà tạo ưu thế.

Điều đáng buồn là, mọi người trường kỳ ngâm mình ở trong loại văn hóa biến dị này, nên cảm thấy nó không có vấn đề gì. Khi toàn bộ xã hội đều tuyên dương theo đuổi hưởng lạc, tôn trọng vật chất… thì sẽ làm biến dị giá trị quan. Thế là, ở trong loại văn hóa biến dị này, mọi người dần dần quên mất cái gì mới là chân chính, điều gì mới là hữu ích đối với bản thân, ngược lại cứ đắm chìm trong ganh đua tranh đấu, cuối cùng điều chờ đợi phía trước không gì khác chính là sự hủy diệt.

Theo Tinh Hoa

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 6

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU