Sống Chân – Nghĩ Thiện – Tập Nhẫn (Phần 1)

Có người hỏi bí quyết hạnh phúc là ở chỗ nào? Sống thế nào để luôn được hạnh phúc? Mỗi một danh nhân đều đúc kết được từ cuộc đời một bài học về hai chữ “ hạnh phúc”: sống đơn giản, sống chân thành, biết buông bỏ, hãy kiên nhẫn,… Bản thân tôi không dám nói là một người hạnh phúc, nhưng ít ra với đau khổ tôi biết cách vượt qua và xây dựng cho mình một lối sống đẹp. Tôi thiết nghĩ, bản chất của mọi chân lí nằm ở ba chữ “Chân – Thiện -Nhẫn”.

Sống chân sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực và tâm hồn thư thái đến kì lạ. Bạn biết không? Bản chất của con người vốn dĩ rất trong sáng, chân thật nhưng cái xã hội nhốn nháo, cuộc sống kim tiền sẽ dần biến bạn thành những diễn viên giỏi, và đời trở thành sàn diễn khổng lồ! Bạn không muốn dối trá nhưng buộc phải dối trá, và những lời dối trá khiến lương tâm bạn bất ổn không yên.

Bản chất của mọi chân lí nằm ở ba chữ “Chân – Thiện -Nhẫn”. Tác phẩm Pháp Quang tắm hoa sen (Chanhkien.org).

Một lời dối trá xuất hiện sẽ kéo theo nó là vô vàn lời dối trá khác, và chính vì nó không phải sự thật nên bạn luôn sống trong tâm trạng lo âu phập phồng, sợ bị phát hiện, sợ chiếc mặt nạ của mình rơi xuống. Ví dụ: bạn mắc lỗi trong công việc, sợ bị phát hiện, bạn giả vờ không biết và dùng lí do cá nhân để che giấu, rồi khi về nhà bạn sợ hãi “nếu bị phát hiện thì làm sao?” bạn ăn ngủ không yên. Rồi khi sếp của bạn gọi điện để an ủi và hứa sẽ cho bạn một khoản tiền kha khá để giải quyết vấn đề, tưởng rằng bạn sẽ thở phào nhẹ nhỏm nhưng không, từ lo sợ bạn chuyển sang dằn vặt và xấu hổ. Và cứ thế tiếp diễn, từ đó về sau, để che giấu cho một sai phạm này bạn biến nó thành một sai phạm lớn hơn. Tôi hỏi bạn: liệu bạn có an nhiên được không? Liệu bạn có thoải mái được không?

Nhiều lúc chúng ta chọn một lời nói dối thay cho sự thật vì bởi thứ điều khiển chúng ta là nỗi sợ. Sợ rằng kết quả xảy đến cho chúng ta sẽ khiến chúng ta mất đi cái gì đó! Nhưng nếu bạn chọn sự chân thật, tin tôi đi, không gì tệ hại xảy ra với bạn đâu! Mọi thứ sẽ diễn ra như nó vốn vậy, chẳng có gì phải sợ hãi cả. Mất tức là được mà! Từ khi nhận ra điều đó, tôi chọn cho mình cách sống chân thật, tôi nghĩ gì, tôi muốn gì tôi sẽ thoải mái thể hiện nó ra bên ngoài. Tôi sai thì tôi dũng cảm thừa nhận, một bữa tiệc nhàm chán tôi không muốn tham gia, tôi sẽ từ chối không phải là “xin lỗi, tôi bận” mà là “ xin lỗi, tôi không thích đến bữa tiệc đó…” Sống thật, bạn luôn cởi mở về tinh thần, vì tôi không hề viết kịch bản cho bất cứ điều gì nên tôi sẽ không cần phải nhớ lời thoại.

Đời vốn đã nhiều dối trá nên chúng ta không cần phải dối trá để sống mà cần phải chân thật. Vì nếu ta xuôi theo dòng người đó, ta sẽ dần đánh mất chính mình, và bạn biết không? Không nỗi đau nào bằng tự đánh mất chính mình! Dối trá nhiều sẽ thành thói quen, và khi đó chẳng ai dám đặt niềm tin vào bạn nữa. Tôi xấu – ừ thì tôi xấu, tôi dở – ừ tôi rất dở, tôi sai – vâng chính tôi đã sai, thật đơn giản phải không? Nhưng nếu đó là một lời dối trá, bạn sẽ thấy phức tạp hơn nhiều … Sống chân để nhận lại điều chân, sống thật sẽ tạo ra con người thật! Luôn tự nhắc nhở mình để có một tâm hồn trong suốt! (còn tiếp)

Tĩnh Nguyệt

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*