Quy luật kỳ diệu của cỏ lông nhọn: Mất nửa năm để chuẩn bị cho sự trưởng thành

0
311

Không có con đường tắt nào dẫn đến thành công mà không trải qua khổ luyện. Một người muốn đạt được thành tựu nào đó, đều cần phải nỗ lực rất nhiều, thất bại vô số lần, qua đó mà tích lũy được kinh nghiệm quý giá, trải đường cho tương lai sau này.

Quy luật kỳ diệu của cỏ lông nhọn: Mất nửa năm để chuẩn bị cho sự trưởng thành. (Ảnh qua 46ps)

Trong buổi hòa nhạc, một nhạc sĩ đã khiến khán giả bị mê hoặc bởi kỹ năng diễn xuất tuyệt vời của mình.

Sau khi buổi hòa nhạc kết thúc, một nhà phê bình âm nhạc đã bước tới chào ông và khen ngợi vị nhạc sĩ rằng ông là thiên tài hiếm có trong thế kỷ.

Nhạc sĩ nghe xong liền nói: “Ai cũng muốn dùng từ ‘thiên tài’ khi xem những màn trình diễn thành công của tôi. Nhưng họ không biết rằng, một ‘thiên tài’ đã phải làm việc chăm chỉ đến mức nào mới có được danh tiếng”.

Quy luật của cỏ lông nhọn

Trên thảo nguyên Châu Phi thường mọc lên một loại cây có tên là “cỏ lông nhọn”. Cỏ lông nhọn còn được gọi là “Vua thảo nguyên”, nhưng quá trình sinh trưởng của nó rất khác so với các loại cây thông thường.

Trong 6 tháng đầu, cỏ lông nhọn gần như là loại cỏ ngắn nhất, khi mùa xuân đến chúng sẽ đua nhau mọc, nhưng cỏ lông nhọn chỉ cao cỡ một gang tay, trông rất yếu ớt và đáng thương. Người ta thậm chí khó có thể quan sát được dấu hiệu sinh trưởng của chúng.

Nhưng nửa năm sau, khi mùa mưa đến, nhờ nước mưa mà cỏ lông nhọn đua nhau mọc lên như được ai đó phù phép. Mỗi ngày nó đều sinh trưởng rất nhanh, và chỉ trong vài ngày, cỏ lông nhọn có thể cao tới hơn 2 mét, tạo thành một “bức tường cỏ” kiên cố.
Tại sao cỏ lông nhọn lại có thể mọc nhanh đến vậy? Điều này là do trong nửa năm trước, khi các loại cây khác đang gấp rút mọc lên, thì cỏ lông nhọn đã đi theo một con đường khác. Nó vẫn tiếp tục bám rễ sâu vào lòng đất. (Theo nghiên cứu, rễ của nó có thể dài tới 28 mét dưới mặt đất!)

Chính nhờ những bộ rễ bám sâu như vậy, mà cỏ lông nhọn có thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng và nước ở trong đất. Điều này khiến người ta cảm thấy cỏ lông nhọn như phát triển rất thong thả, nhưng thực ra nó đang âm thầm mở đường cho tương lai của chính nó, bình tĩnh tích lũy sức mạnh và chờ đợi thời cơ cuối cùng đến, chính là một cơn mưa lớn.

Cỏ lông nhọn tập trung phát triển về bên trong. Trong khi những cây cỏ khác đang lắc lư hút mắt vạn vật, thì cỏ lông nhọn cũng không hề bị ảnh hưởng, càng không muốn tranh đoạt với người khác, nó chỉ tập trung tích lũy cho chính mình và phát triển ổn định.

Trong khi những cây cỏ khác đang lắc lư hút mắt vạn vật, thì cỏ lông nhọn cũng không hề bị ảnh hưởng. (Ảnh qua Kenhthoitiet)

Đợi khi cơn mưa lớn ập đến, cỏ lông nhọn cuối cùng cũng bộc phát sức mạnh đã tích lũy từ lâu. Nó sừng sững trước mưa gió, mọc ngược với xu thế, chớp mắt một cái đã tạo nên một cảnh tượng kỳ diệu.

Đối với hầu hết mọi người, họ chỉ nhìn thấy cỏ lông nhọn phát triển rất nhanh trong thời gian ngắn, mà không biết được, rễ cây của nó đã phải bám ở sâu trong đất như thế nào, làm sao để nó có thể phát triển nhanh chóng, đồng thời chống lại được sự xâm hại của mưa bão.

Thực ra câu chuyện về nhạc sĩ tài ba kể trên và cỏ lông nhọn, không hẹn mà cùng nhắc nhở cho chúng ta rằng, thành công và kỳ tích mà ai cũng ngưỡng mộ ấy đều đến từ sự nỗ lực của chính mình.

Chúng ta không cần phải lo lắng rằng, mọi sự cố gắng vì sao không được đền đáp, bởi tất cả nỗ lực ấy từng chút một, đều sẽ được tích lũy cho tương lai sau này.

Sự khác biệt lớn nhất giữa thành công và thất bại không nằm ở chỉ số IQ và năng lực, mà là sự bền bỉ và kiên trì.

Đại văn hào Tagore từng nói: “Ánh sáng ở ngay trước mắt. Chỉ cần bạn có thể chịu đựng nỗi đau và bước qua trùng trùng bóng tối, gánh nặng của bạn sẽ trở thành một món quà, và đau khổ của bạn sẽ soi đường cho bạn”.

Cầu mong cho những người đang theo đuổi lý tưởng của mình, dù gặp bất kỳ đau khổ nào trong cuộc sống, sẽ biết biến nó thành ngọn đèn sáng trong tương lai, soi sáng con đường phía trước cho chính mình.

Chúc Di (Theo Secret China)
Nguồn: tinhhoa.net