“Phú quý quyền thế” không chỉ là phúc báo

0
386

Người ta nói rằng, vinh hoa phú quý của con người chính là phúc báo do đời này, đời trước hay mấy đời trước hành thiện tích đức mà thành. Nhưng kỳ thực, vinh hoa phú quý không chỉ là phúc báo mà nó còn là một loại thử thách, khảo nghiệm tâm tính con người.

Người xưa có câu ngạn ngữ rằng:“Vinh hoa phú quý tựa mây khói thoảng qua, thế sự tuần hoàn tựa mưa gió”Câu chuyện ngụ ngôn dưới đây phần nào lý giải cho chúng ta về câu nói này:

Trên đỉnh của một ngọn núi cao sừng sững nọ có một tảng đá phi thường to lớn. Nó có hình thù kỳ lạ và nằm trên đỉnh núi ấy đã hàng ngàn năm nên trở thành một cảnh quan nổi tiếng, thu hút du khách trong và ngoài địa phương. Người dân trong vùng và các nơi truyền tai nhau về nó và người ta đến thăm ngày càng đông, thậm chí có người còn lập hương án cúng tế bên cạnh nó.

Ngày qua ngày, năm qua năm, những gì mà tảng đá nghe thấy đều là những lời khen ngợi, ca tụng: “Anh xem! Tảng đá này thật là hùng vĩ biết bao!” hay “Tảng đá này thật sự là cảnh đẹp hiếm có, trăm năm khó gặp!”

“Phú quý quyền thế” không chỉ là phúc báo

(Ảnh minh họa qua devianart.com)

Tảng đá nghe được những lời này thì rất đắc ý, cảm thấy mình là kỳ quan “độc nhất vô nhị” trên thế giới. Nó nằm trên đỉnh núi dương dương tự đắc, coi thường những tảng đá nhỏ nằm dưới chân núi và cảm thấy không có tảng đá nào có thể sánh ngang tầm với mình.

Nhưng vào một đêm nọ, đột nhiên có một trận địa chấn xảy ra khiến tảng đá bị lăn từ trên đỉnh núi xuống dưới con đường bên chân núi. Sau hỗn loạn xảy ra, tảng đá bình tĩnh và tự trấn an mình: “Không cần lo lắng! Ta vẫn là tảng đá kỳ lạ mà người đời khó gặp. Vô luận là ở nơi nào thì tất cả mọi người vẫn sùng bái ta, kính trọng ta!”

Ngày hôm sau, khi trời vừa hửng sáng, rất nhiều người dân tụ tập bên tảng đá tạo thành một cảnh hỗn loạn và thảo luận mãi không ngớt.

Tảng đá nghĩ rằng mọi người nhất định vẫn giống như lúc trước, vẫn là ngưỡng mộ và tán dương mình. Nhưng nó vừa cẩn thận lắng nghe thì có người nói: “Ai nha! Tảng đá lớn như thế này nằm ở đây làm ngăn cản con đường đi của chúng ta, thực sự là quá bất tiện! Cần phải chuyển nó đi ngay lập tức!”

Chỉ trong chốc lát, người ta đã gọi nhau đến, và sau một ngày tảng đá đã bị chuyển sang ven đường. Từ đó về sau rốt cuộc không còn nhiều người để tâm liếc mắt nhìn nó nữa.

Lúc này tảng đá mới hiểu ra rằng, mọi người sùng bái nó căn bản không phải vì “chính bản thân” nó mà là vì “vị trí” của nó. Một khi “vị trí” bị thay đổi, thái độ của mọi người đối với nó cũng liền thay đổi theo. Nó mang tâm trạng rầu rĩ nằm ở đó phơi sương, chờ ngày phong hóa.

Có người nói rằng, đời này một người nào đó đạt được vị trí cao trong xã hội, kiếm được nhiều tiền hơn mọi người là bởi vì họ có phúc, do tích đức từ đời trước mà thành. Tuy nhiên, “vinh hoa phú quý” liệu có phải chỉ là phúc báo thôi không?

“Phú quý quyền thế” không chỉ là phúc báo

Cuộc sống đạm bạc nhưng vẫn thanh tao liệu có phải là không có phúc báo? (Ảnh: Pinterest)

Trong xã hội có bao nhiêu người khi mất đi vinh hoa phú quý mà vẫn vui vẻ, thảnh thơi, không bị ràng buộc? Chẳng phải có những người có gia tài bạc triệu, ngay cả đồ dùng trong nhà cũng lấp lánh vàng nhưng cuối cùng vì phá sản liền uất ức mà tìm đến cái chết sao. “Vinh hoa phú quý” chính là một loại thử thách, một loại khảo nghiệm tâm can con người.

Kỳ thực, quyền lực và tiền tài là thứ dễ dàng khiến con người trở nên hủ hóa, sa đọa nhất. Cho nên, nếu là một người may mắn có tiền, có quyền, hãy đừng để mình bị ràng buộc, cũng đừng tự mãn bởi người xưa dạy: “Tự mãn chiêu mời họa”. Còn nếu là một người dân thường thì cũng đừng hâm mộ sự hào nhoáng bên ngoài của người khác, lại càng không nên xu nịnh người quyền thế, bởi vì đời người còn có nhiều thứ quý giá hơn “tiền” và “quyền” rất nhiều.

An Hòa

Nguồn: trithucvn.net