Thứ Năm,18/07/2024
Trang chủ BÍ ẨN KHOA HỌC Thời không vũ trụ Những tảng đá hình người cho thấy các vị thần có mối...

Những tảng đá hình người cho thấy các vị thần có mối liên hệ với Trái đất

0
282
Trên Trái Đất cũng như sao Hỏa có nhiều tảng đá mang hình người được hình thành một cách tự nhiên. Đó có phải đơn thuần là tác phẩm nghệ thuật của Mẹ Thiên Nhiên, hay là ẩn dụ sâu xa về mối liên hệ giữa các vị thần và cõi người?

Theo truyền thuyết, Thần trên thiên thượng không hoàn toàn tồn tại ở một không gian riêng biệt, họ cũng có liên hệ vật chất với trần gian. Người xưa tin rằng những tảng đá, ngọn núi lớn, hay những nơi địa hình không bằng phẳng là một phần của vòng tuần hoàn mà các vị Thần sống và được nuôi dưỡng. Chính vì vậy, mỗi lần một hình tượng này sụp đổ, điều đó có nghĩa là vòng đời của vị Thần đó đã kết thúc.
Đằng sau sự thật và huyền thoại về định mệnh của vũ trụ, những kỳ quan thiên nhiên này có thể được tìm thấy trên khắp hành tinh và thậm chí còn xa hơn nữa. Mặc dù văn hóa hiện tại của chúng ta không đưa ra được lý giải hợp lý cho những cấu trúc đá tự nhiên, những những hình thể bất thường này vẫn luôn thu hút trí tưởng tượng của chúng ta, và thường trở thành điểm nhấn quý báu trong công viên và khu bảo tồn tự nhiên.Người canh gác vùng đất cằn cỗi

Napi là khối đá giống như đầu người đang đội mũ của người Mỹ bản địa và đeo iPod. Khuôn mặt nhìn nghiêng này được tạo ra nước mưa làm xói mòn những tầng địa chất giàu đất sét. (Ảnh: Google Earth )

Nằm ở phía đông nam Alberta, Canada, kỳ quan địa chất vĩ đại này chỉ có thể được quan sát từ trên cao. Tuy nhiên, những chi tiết mang dáng dấp con người này quả là vô cùng kỳ diệu khi người ta cho rằng bàn tay con người không thể tham gia vào quá trình tạo thành khối đá khổng lồ này. Khối đá giống như đầu người đang đội mũ của người Mỹ bản địa và đeo iPod. Khuôn mặt nhìn nghiêng này được tạo ra nước mưa làm xói mòn những tầng địa chất giàu đất sét.

Dây tai nghe được tạo thành bằng một con đường đất, và phần đầu tai nghe là giếng dầu nằm ở cuối con đường. Tuy nhiên, những chi tiết nhân tạo tạo ra này chỉ giúp tăng thêm phần nào đó thú vị, chứ không hoàn toàn tạo nên hình thù của kỳ quan này.

Trên thực tế, chúng chỉ điểm thêm nét hiện đại vào khuôn mặt khiến nó không còn phù hợp với kiểu dáng ban đầu. Trong thời gian nổi tiếng, người ta đặt cho nó nhiều cái tên như “Bà lão”, “Vách đá”, “Cái đầu của Hickox”, “Nhìn ra đồng bằng”, “Hòn đá nghe nhạc” và “Napi.”

Ông lão trên núi

Chân dung “ông lão trên núi” bằng đá ở New Hampshire đã vỡ vào năm 2003, bức hình này tái hiện lại khuôn mặt nhìn nghiêng trông rất cao quý đã từng tồn tại ở đó. (Ảnh: Rob Gallagher)

Chính trị gia tài năng của Mỹ Daniel Webster (1782–1852) đã phát biểu: “Người ta thường treo biển để quảng cáo việc làm ăn buôn bán; người đóng giày treo một chiếc giày khổng lồ; thợ kim hoàn treo một chiếc đồng hồ lớn và nha sĩ treo một chiếc răng vàng; nhưng ở rặng núi New Hampshire, Thượng đế đã treo một ‘biển hiệu’ để cho thấy rằng Ngài đã tạo ra con người”.

Chân dung đá tại New Hampshire đã từng là một cảnh quan kỳ vĩ. Nó được xem như gương mặt nhìn nghiêng của “Ông lão trên núi” từ cằm tới trán, cao 12m, rộng 7,6m.

Người ta tin rằng các dòng sông băng và một chuỗi những hiện tượng địa chất xảy ra 200 triệu năm trước đã bắt đầu hình thành khuôn mặt này một cách tự nhiên. Nó đã được các du khách ngưỡng mộ như một biểu tượng cao quý của New Hampshire.

Mặc dù có những huyền thoại của người dân bản địa kể rằng xuôi theo dòng chảy của con sông Merrimack sẽ thấy con đường dẫn tới ngọn núi có khuôn mặt trên đá, nhưng những ghi chép đầu tiên về “ông lão trên núi” chỉ bắt đầu xuất hiện từ năm 1805.

Hơn 100 năm qua, đã có nhiều thiết bị như dây cáp và keo được sử dụng để ngăn không cho tượng đài bằng đá granite này sụp đổ. Nhưng cuối cùng cái đầu đầy bí ẩn này đã khuất phục trước sức mạnh của tự nhiên vốn tạo ra nó. Gió to cùng mưa lớn và sự đóng băng liên tục đã khiến khuôn mặt khổng lồ sụp đổ vào sáng sớm ngày 3/5/2003.

Tảng đá nhô ra từ dãy núi Zittau, phía đông nước Đức khiến chúng ta liên tưởng đến khuôn mặt đang nhìn từ đỉnh núi xuống dưới. (Ảnh qua deAcademic)

Bên cạnh “Ông lão trên núi” và “Bà lão” nổi tiếng thế giới, còn có rất nhiều nơi hoang vu trên Trái đất có những bức điêu khắc tự nhiên. Bức ảnh trên là tảng đá nhô ra từ dãy núi Zittau, phía đông nước Đức. Nó khiến chúng ta liên tưởng đến khuôn mặt của một người đang nhìn từ đỉnh núi xuống dưới.

Khuôn mặt sinh động với tóc xanh ở quần đảo Ebihens, nước Pháp. (Ảnh qua Βικιπαίδεια)

Trên đây là khuôn mặt với đầy đủ mắt, mũi, môi, cằm và thậm chí là mái tóc xanh nhô ra từ một sườn đồi trên quần đảo Ebihens, phía tây bắc nước Pháp.

Khuôn mặt trên sao Hỏa

‘Khuôn mặt trên sao Hỏa’ nổi tiếng nằm tại Khu Cydonia trên hành tinh này. (Ảnh: NASA/JPL)

Trái đất không phải là hành tinh duy nhất có bề mặt không đồng đều. Khi những bức ảnh của thành trì Sao Hỏa nổi tiếng Cydonia Mensae được công bố vào năm 1975, đã gây nhiều tranh cãi. Những bức ảnh của các dạng hình thể này đã kích thích trí tưởng tượng của hàng ngàn người với hy vọng rằng sinh vật thông minh với khoa học kĩ thuật tiên tiến có thể đang sống trên hành tinh đỏ.

Trong khi các nhân viên NASA quả quyết rằng những bức ảnh đầu tiên của “Khuôn mặt trên sao Hỏa” (cũng là một phần của Cydonia) chủ yếu được tạo ra bởi ảo ảnh sáng – tối, thì những người khác bị thuyết phục rằng những bức ảnh này tiết lộ lịch sử chưa được biết đến khiến người ta sửng sốt về người hàng xóm đỏ của Trái Đất.

Có lẽ người thẳng thắn nhất là nhà nghiên cứu gây nhiều tranh cãi Richard C. Hoagland. Do vị trí của những cấu trúc trên sao Hỏa đáng tò mò này rất giống với các kim tự tháp Ai Cập trên Trái đất, Hoagland đã đặt ra giả thuyết về việc tìm kiếm mối quan hệ giữa những người tạo ra tượng nhân sư Ai Cập nổi tiếng với khuôn mặt sao Hỏa bí ẩn này.

Năm 2008, người ta tiếp tục phát hiện một bí ẩn nhiếp ảnh nữa trên bề mặt sao Hỏa, đó là sự xuất hiện của vật thể ngồi giữa đá. Bức ảnh được phi thuyền thám hiểm sao Hỏa không người lái Spirit chụp lại và cũng giống như Khuôn mặt trên sao Hỏa, bức ảnh này cũng thuyết phục nhiều nhà nghiên cứu rằng sao Hỏa có thể có thể sinh sống được.

Dù văn hóa hay công nghệ có tồn tại trên sao Hỏa hay không, không ai có thể phủ nhận rằng những cấu trúc này, giống như những thứ được phát hiện trên Trái đất, quá thành công trong việc thu hút trí tưởng tượng của nhiều người. Con người rất cảm động khi tự tay tạc hình mình vào vách đá, còn nếu đó là tác phẩm điêu khắc do Mẹ Thiên Nhiên tạo ra thì còn gì thiêng liêng và bí ẩn hơn!

Những “tác phẩm điêu khắc” trên chỉ là vài ví dụ trong số hàng ngàn những tảng đá nguyên khối bị bào mòn tự nhiên được tìm thấy hầu hết mọi quốc gia trên thế giới. Có lẽ còn rất nhiều những bức điêu khắc tự nhiên vẫn đang âm thầm chờ đợi để được khám phá một ngày nào đó.

Theo Tinh Hoa