Nhân tướng học: 3 tướng mạo tối kỵ ở người phụ nữ

0
270

Trong văn hóa truyền thống, từ xưa đến nay đều cho rằng một nữ nhân tốt phải là người giữ mình trong sạch, tính cách ôn nhu, đoan trang đứng đắn, hiểu biết lễ nghĩa. Còn đối với một số hành vi, tướng mạo, cử chỉ lỗ mãng, yêu mị, tục tằn, nóng nảy hấp tấp… thì phần lớn đều không được mọi người hoan nghênh.

Nhân tướng học: 3 tướng mạo tối kỵ ở người phụ nữ
(Ảnh minh họa qua Pinterest)

Cổ nhân cho rằng tư thái tốt đẹp của một người là mấu chốt để bảo trì được một tâm lý khỏe mạnh và sức khỏe tràn đầy. Từ góc độ của Trung y và triết học truyền thống mà xem xét thì tư thái cùng với tướng đi đứng không chỉ có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe, vận thế của một người mà còn ảnh hưởng đến phẩm chất nội tại của người đó. Cho nên, cổ nhân rất chú trọng đến việc giáo dục dạy dỗ con cái về hành vi, cử chỉ trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là nữ nhân. Từ góc độ nhân tướng học mà xét thì nữ nhân tối kỵ có 3 loại tướng mạo sau:

Yêu mị

Nữ nhân truyền thống tối kỵ yêu mị. Một người con gái tốt không thể thể hiện ra tư thái, dáng vẻ yêu mị, không đứng đắn, không nên có những hành vi ngả ngớn, không nghiêm túc. Nữ giới có dáng vẻ thướt tha, yểu điệu thì rất xinh đẹp dịu dàng, nhưng nếu dùng dáng vẻ ấy để mê hoặc người khác thì lại là yêu mị.

Những người phụ nữ nổi danh thời cổ đại như Đát Kỷ, Dương Quý Phi đều là dùng nữ sắc yêu mị để mê hoặc quân vương, cuối cùng chính là gây họa cho đất nước, cho bản thân. Người đời nguyền rủa Đát Kỷ vì cô ta đã mê hoặc Trụ Vương, khiến ông ta trở nên tàn nhẫn và bại hoại, làm sụp đổ nhà Thương. Còn Hoàng đế nhà Đường, Đường Huyền Tông thì mê mẩn sắc đẹp của Dương Quý Phi đến mức quên mất việc triều chính.

Về góc độ tướng mạo, cổ ngữ nói: “miệng luôn tươi cười đon đả, mắt liếc đảo quanh tựa hồ như say rượu chưa tỉnh, hễ nói mười câu thì chín câu còn chưa mở miệng nói đã cười tình tứ”. Cổ nhân xếp kiểu người phụ nữ có những hành vi này là yêu mị, ngả ngớn, không nghiêm túc, không đẹp và không thùy mị.

Vậy phụ nữ nên là người như thế nào? Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, người phụ nữ từ đi đứng, ngồi, ăn uống đều phải đoan trang cẩn trọng, không thể thô lỗ tùy tiện. Phụ nữ như vậy là người có tiết lễ, hiểu được lúc nào nên tiến, nên lùi, thủ vững bổn phận, bảo vệ và chăm sóc tốt gia đình. Phụ nữ sinh ra có thể không có tướng vượng phu, nhưng nếu như chú ý tu dưỡng tiết lễ, cử chỉ thì sẽ thay đổi được số mệnh của mình mà trở thành người vợ vượng phu.

Mạnh mẽ như đàn ông

Điều tối kỵ của nữ nhân là “hùng dũng”, có tướng mạo đặc trưng của nam nhân. Không chỉ về tướng mạo, đầu tóc mà giọng nói, hành vi cử chỉ không thể mạnh giống như của nam nhân. Khi ngồi hay khi nằm, nữ nhân cũng phải cẩn thận chú ý, không ngồi, không nằm giống tướng của nam nhân.

Cổ ngữ nói: “Nam nhân bất dục đới nữ sắc, nữ nhân bất dục đới nam hình”, tức là nam nhân không thể mang sắc đẹp của phụ nữ, nữ nhân không thể mang hình dạng giống như nam nhân. Nếu nam nhân có nữ tướng, nữ nhân có nam tướng thì đều là không cát tường.

Nếu trong gia đình, một người vợ mà vừa mạnh mẽ vừa hung bạo, quản người chồng, “chèn ép” người chồng, lời nói tựa như “tiếng sét đánh”, “một tay che trời” thì chính là người phụ nữ đanh đá, chua ngoa. Một người phụ nữ như thế này sẽ khiến gia đình “âm thịnh dương suy”, “người chồng chưa già đã yếu”, thậm chí ảnh hưởng đến tính cách của con cái.

Trong mệnh lý học coi trọng âm dương, nam thuần dương, nữ thuần âm. Nữ nhân thuần âm tức là phải nhẹ nhàng, ôn nhu thùy mị, kín đáo. Nếu như nữ nhân thuần âm mà lại có biểu hiện dương tính thì chính là âm dương đảo ngược. Đương nhiên đây là tướng xấu.

Nóng nảy, hấp tấp

Nữ nhân không nên vội vàng xao động, dễ cáu kỉnh tức giận. Người vội vàng xao động thường là người có cá tính mạnh mẽ, không chịu khuất phục. Nam nhân có tính cách quá mạnh mẽ, nóng nảy là không tốt, nữ nhân mà như vậy lại càng không tốt.

Cổ nhân nói rằng, người phụ nữ được ví là ruộng đồng, một gia tộc có thể thịnh vượng hay không hãy nhìn vào người phụ nữ. Bởi hết thảy phúc đức đều phải “cắm rễ” trên ruộng đồng. Vậy nên tính cách, đức hạnh, tướng mạo, hành vi của người vợ là vô cùng quan trọng. Một gia đình không thể hòa thuận hạnh phúc khi người vợ động chút là phát hỏa, không kiềm chế được sự tức giận.

Ngoài ra, vội vàng xao động, hấp tấp nóng nảy thì sẽ khiến tâm bị loạn, không phân rõ thị phi đúng sai. Người vội vàng xao động, nóng nảy hấp tấp thì thường cũng là người thất bại. Bởi vì một sự tình đạt được thành công đều phải ở trong trạng thái bình tĩnh ôn hòa.

Chúng ta biết rằng, tướng mạo tuy rằng quan trọng nhưng vẫn là yếu tố bên ngoài, tâm tính mới là điều then chốt quyết định vận mệnh của một người. Cho nên, cải biến vận mệnh bắt đầu từ việc tu thân dưỡng tính ngay ngày hôm nay.

An Hòa
Nguồn: trithucvn.net