Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Nhân tướng học: 3 tướng mạo tối kỵ ở người phụ nữ

Trong văn hóa truyền thống, từ xưa đến nay đều cho rằng một nữ nhân tốt phải là người giữ mình trong sạch, tính cách ôn nhu, đoan trang đứng đắn, hiểu biết lễ nghĩa. Còn đối với một số hành vi, tướng mạo, cử chỉ lỗ mãng, yêu mị, tục tằn, nóng nảy hấp tấp… thì phần lớn đều không được mọi người hoan nghênh.

Nhân tướng học: 3 tướng mạo tối kỵ ở người phụ nữ
(Ảnh minh họa qua Pinterest)

Cổ nhân cho rằng tư thái tốt đẹp của một người là mấu chốt để bảo trì được một tâm lý khỏe mạnh và sức khỏe tràn đầy. Từ góc độ của Trung y và triết học truyền thống mà xem xét thì tư thái cùng với tướng đi đứng không chỉ có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe, vận thế của một người mà còn ảnh hưởng đến phẩm chất nội tại của người đó. Cho nên, cổ nhân rất chú trọng đến việc giáo dục dạy dỗ con cái về hành vi, cử chỉ trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là nữ nhân. Từ góc độ nhân tướng học mà xét thì nữ nhân tối kỵ có 3 loại tướng mạo sau:

Yêu mị

Nữ nhân truyền thống tối kỵ yêu mị. Một người con gái tốt không thể thể hiện ra tư thái, dáng vẻ yêu mị, không đứng đắn, không nên có những hành vi ngả ngớn, không nghiêm túc. Nữ giới có dáng vẻ thướt tha, yểu điệu thì rất xinh đẹp dịu dàng, nhưng nếu dùng dáng vẻ ấy để mê hoặc người khác thì lại là yêu mị.

Những người phụ nữ nổi danh thời cổ đại như Đát Kỷ, Dương Quý Phi đều là dùng nữ sắc yêu mị để mê hoặc quân vương, cuối cùng chính là gây họa cho đất nước, cho bản thân. Người đời nguyền rủa Đát Kỷ vì cô ta đã mê hoặc Trụ Vương, khiến ông ta trở nên tàn nhẫn và bại hoại, làm sụp đổ nhà Thương. Còn Hoàng đế nhà Đường, Đường Huyền Tông thì mê mẩn sắc đẹp của Dương Quý Phi đến mức quên mất việc triều chính.

Về góc độ tướng mạo, cổ ngữ nói: “miệng luôn tươi cười đon đả, mắt liếc đảo quanh tựa hồ như say rượu chưa tỉnh, hễ nói mười câu thì chín câu còn chưa mở miệng nói đã cười tình tứ”. Cổ nhân xếp kiểu người phụ nữ có những hành vi này là yêu mị, ngả ngớn, không nghiêm túc, không đẹp và không thùy mị.

Vậy phụ nữ nên là người như thế nào? Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, người phụ nữ từ đi đứng, ngồi, ăn uống đều phải đoan trang cẩn trọng, không thể thô lỗ tùy tiện. Phụ nữ như vậy là người có tiết lễ, hiểu được lúc nào nên tiến, nên lùi, thủ vững bổn phận, bảo vệ và chăm sóc tốt gia đình. Phụ nữ sinh ra có thể không có tướng vượng phu, nhưng nếu như chú ý tu dưỡng tiết lễ, cử chỉ thì sẽ thay đổi được số mệnh của mình mà trở thành người vợ vượng phu.

Mạnh mẽ như đàn ông

Điều tối kỵ của nữ nhân là “hùng dũng”, có tướng mạo đặc trưng của nam nhân. Không chỉ về tướng mạo, đầu tóc mà giọng nói, hành vi cử chỉ không thể mạnh giống như của nam nhân. Khi ngồi hay khi nằm, nữ nhân cũng phải cẩn thận chú ý, không ngồi, không nằm giống tướng của nam nhân.

Cổ ngữ nói: “Nam nhân bất dục đới nữ sắc, nữ nhân bất dục đới nam hình”, tức là nam nhân không thể mang sắc đẹp của phụ nữ, nữ nhân không thể mang hình dạng giống như nam nhân. Nếu nam nhân có nữ tướng, nữ nhân có nam tướng thì đều là không cát tường.

Nếu trong gia đình, một người vợ mà vừa mạnh mẽ vừa hung bạo, quản người chồng, “chèn ép” người chồng, lời nói tựa như “tiếng sét đánh”, “một tay che trời” thì chính là người phụ nữ đanh đá, chua ngoa. Một người phụ nữ như thế này sẽ khiến gia đình “âm thịnh dương suy”, “người chồng chưa già đã yếu”, thậm chí ảnh hưởng đến tính cách của con cái.

Trong mệnh lý học coi trọng âm dương, nam thuần dương, nữ thuần âm. Nữ nhân thuần âm tức là phải nhẹ nhàng, ôn nhu thùy mị, kín đáo. Nếu như nữ nhân thuần âm mà lại có biểu hiện dương tính thì chính là âm dương đảo ngược. Đương nhiên đây là tướng xấu.

Nóng nảy, hấp tấp

Nữ nhân không nên vội vàng xao động, dễ cáu kỉnh tức giận. Người vội vàng xao động thường là người có cá tính mạnh mẽ, không chịu khuất phục. Nam nhân có tính cách quá mạnh mẽ, nóng nảy là không tốt, nữ nhân mà như vậy lại càng không tốt.

Cổ nhân nói rằng, người phụ nữ được ví là ruộng đồng, một gia tộc có thể thịnh vượng hay không hãy nhìn vào người phụ nữ. Bởi hết thảy phúc đức đều phải “cắm rễ” trên ruộng đồng. Vậy nên tính cách, đức hạnh, tướng mạo, hành vi của người vợ là vô cùng quan trọng. Một gia đình không thể hòa thuận hạnh phúc khi người vợ động chút là phát hỏa, không kiềm chế được sự tức giận.

Ngoài ra, vội vàng xao động, hấp tấp nóng nảy thì sẽ khiến tâm bị loạn, không phân rõ thị phi đúng sai. Người vội vàng xao động, nóng nảy hấp tấp thì thường cũng là người thất bại. Bởi vì một sự tình đạt được thành công đều phải ở trong trạng thái bình tĩnh ôn hòa.

Chúng ta biết rằng, tướng mạo tuy rằng quan trọng nhưng vẫn là yếu tố bên ngoài, tâm tính mới là điều then chốt quyết định vận mệnh của một người. Cho nên, cải biến vận mệnh bắt đầu từ việc tu thân dưỡng tính ngay ngày hôm nay.

An Hòa
Nguồn: trithucvn.net

Hits: 21

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU