Người thiện tâm vạn sự sung túc, kẻ tham lam vạn sự như không

0
436

Cổ nhân có câu: “Nhân tâm bất túc xà thôn tượng”, tức là người tham lam sẽ muốn ngày càng nhiều, giống như con rắn muốn nuốt lấy cả con voi. Một người nếu không biết đủ thì cho dù có một khối tài sản khổng lồ trong tay, họ cũng vẫn không thấy thỏa mãn trong lòng. Những người ấy càng không thể hiểu được phúc lành và sự sung túc mà thiện tâm đem lại.

Người thiện tâm thì vạn sự sung túc, kẻ tham lam thì vạn sự như không

(Ảnh: Pixabay)

Người không biết đủ sẽ không bao giờ thành công trong việc tìm kiếm hạnh phúc thật sự. Những tài nguyên vật chất trên thế gian này tất cả đều chỉ là hữu hạn, nhưng ham muốn dục vọng của con người lại là vô hạn. Vì vậy một người nếu thực sự muốn hạnh phúc và vui vẻ, thì phải biết kiềm chế dục vọng ham muốn của bản thân, đồng thời phải mang trong lòng thiện niệm.

Phật gia giảng rằng, trong kiếp nhân sinh này, danh lợi, tiền tài, vàng bạc, châu báu… tất cả đều là vật ngoại thân, và chúng sẽ không thể thỏa mãn dục vọng của một người luôn truy cầu. Trong khi đó, thiện tâm lại là sự giàu có trong tâm hồn con người, nó giống như ánh mặt trời soi sáng thế giới của chúng ta và những người ở xung quanh.

Một người có thiện tâm sẽ không đối xử với mọi người như kẻ thù, như người đối địch. Họ luôn biết hài lòng với chính bản thân mình. Họ sẽ không bị làm phiền hay xáo động bởi đủ loại phiền phức và mâu thuẫn trong cuộc sống. Do đó, hạnh phúc và vui vẻ luôn đến bên cạnh họ.

Lão Tử viết trong cuốn “Đạo Đức Kinh” rằng: “Tri túc chi túc, hằng túc hĩ”. Là có ý nói rằng, biết thế nào là đủ thì sẽ vĩnh viễn không thiếu gì. Một người thiện tâm có thể không có nhiều của cải, tài sản, xe hơi hay tiền tiết kiệm, nhưng họ biết thế nào là đủ và thản nhiên vui hưởng một cuộc sống hạnh phúc.

Trong cuộc sống, rất nhiều người đều hâm mộ những người giàu có và cũng ao ước được trở thành giàu có giống như họ. Nhưng lại rất ít người biết được rằng nếu không có thiện tâm, nếu không được sống trong thiện tâm giữa người với người, thì cho dù là một tỷ phú cũng không thể hạnh phúc hay vui vẻ thật sự, mặc dù họ giàu có hơn hầu hết người khác.

Một y tá tại một bệnh viện ở Singapore từng kể với tôi rằng, có một người nằm trong số những người giàu nhất Indonesia hàng năm thường đến chạy chữa tại bệnh viện nơi cô làm việc. Ông ấy có một khối tài sản khổng lồ, nhưng việc nhập viện liên tục của ông lại không liên quan gì đến tình trạng sức khỏe hay bệnh tình của ông. Ông vào viện chỉ là để trốn các bà vợ và con cái của mình, những người luôn vòi tiền và tranh giành nhau khối tài sản khổng lồ của ông.

Người đàn ông giàu có này kể rằng, Indonesia là đất nước vẫn lưu giữ tục đa thê, và ông có tới sáu bà vợ, nhưng không ai trong số họ thật lòng yêu thương ông. Ngoại trừ người vợ thứ hai là một tín đồ Cơ Đốc giáo và là người vợ chính thức của ông ra, thì tất cả những bà vợ khác đều chỉ ham thích tiền và tài sản của ông mà thôi.

Ông muốn sống cùng với người vợ thứ hai, nhưng người vợ cả lại không chấp nhận điều đó. Ông có tổng cộng hơn 80 người con và cháu. Khi ông nhập viện, con cháu ông đã thay nhau đến bệnh viện để thăm ông. Nhưng điều khiến ông thất vọng là tất cả họ tới bệnh viện không phải vì ông mà chỉ là để phân chia tài sản của ông.

Không có ai trong số họ là thật lòng quan tâm tới sức khỏe của ông cả. Do đó ông thường dùng thuốc ngủ để tự an ủi mình. Ông là một người giàu có, nhiều vợ con nhưng lại sống trong cảnh cô độc, hư không và không lúc nào cảm thấy thực sự hạnh phúc.

Hưởng thụ vật chất có thể làm cho người ta say mê, thỏa mãn nhất thời, nhưng một tấm lòng lương thiện lại khiến một người cả đời hạnh phúc, lại khiến những người xung quanh khao khát vô cùng. Giá trị của một người thực sự không nằm ở chỗ nhận được gì mà là nằm ở chỗ cho được gì, đây là đạo lý mà không phải ai cũng hiểu.

An Hòa

Nguồn: trithucvn.net