Ngón chân của Lạc Sơn Đại Phật bị ngập nước, có đại sự gì sắp xảy ra?

0
239

Mấy ngày qua, ở tỉnh Tứ Xuyên có mưa lớn, một số con sông ở thượng lưu sông Dương Tử dâng cao. Bệ ngắm tượng Lạc Sơn Đại Phật bằng đá lớn nhất thế giới bên bờ sông bị nhấn chìm, nước sông dâng cao đến chân tượng Phật. Nhìn lại những lần hiển linh của Đại Phật, không ít người suy đoán sẽ có đại sự lớn sắp xảy ra.

Nước lũ chạm đến chân Lạc Sơn Đại Phật sau những trận mưa lớn ở Lạc Sơn, Tứ Xuyên hôm 18/8. (Ảnh qua Reuters)

Nước sông nhanh chóng chìm ngập chân Đại Phật

Từ ngày 11/8, tỉnh Tứ Xuyên xảy ra những trận mưa lớn ở nhiều nơi, thượng nguồn sông Mân Giang, sông Đại Độ và sông Thanh Y đã tăng vọt, mà Lạc Sơn Đại Phật lại vừa vặn nằm ở ngoại ô thành phố Lạc Sơn, nơi ba con sông này giao nhau.

Trong những ngày qua, lũ lớn dồn về, mực nước vượt qua bờ sông làm chìm ngập chân tượng Lạc Sơn Đại Phật tới 20cm, khách du lịch cũng bị cấm đến gần. Cục Phòng chống lũ lụt Lạc Sơn cho biết, lũ sông Mân Giang lần này xuất hiện cũng là lần đầu tiên sau 10 năm, và là đợt lũ tồi tệ nhất ở lưu vực sông Mân Giang, Lạc Sơn trong 25 năm qua.

Rất may là đỉnh lũ rút sau 2 ngày, thiên tai không nghiêm trọng, chưa có báo cáo về người chết, mất tích. Mặc dù vậy, nhiều người đã bàn tán về các sự kiện hiển linh của Lạc Sơn Đại Phật trong nhiều năm qua, nhiều cư dân mạng cho rằng mùa lũ vẫn chưa kết thúc vì tượng Lạc Sơn Đại Phật gần như bị ngập cả bàn chân, cho thấy một chuyện đại sự nào đó sắp xảy ra, dân mạng nhắc nhở nhau chuẩn bị đầy đủ.

Lạc Sơn Đại Phật mấy lần hiển linh

Lạc Sơn Đại Phật tọa lạc tại nơi hợp lưu của sông Mân Giang, sông Đại Độ và sông Thanh Y ở thành phố Lạc Sơn, Tứ Xuyên.

Theo “Gia Châu Lăng Vân đại Phật tượng ký” của Vi Cao vào thời nhà Đường, và “Trọng Tu Lăng Vân tự ký” của Bành Nhữ Thực thời nhà Minh cùng các sách khác thì tượng Lạc Sơn Đại Phật được Hoàng đế Huyền Tông đời Đường khởi công trong những năm đầu Khai Nguyên (713 SCN), và được hoàn thành vào năm Đường Đức Tông, Trinh Nguyên thứ 19 (803 SCN), kéo dài 90 năm.

Đầu của Lạc Sơn Đại Phật ngang bằng với núi, chân đạp sông lớn, hai tay chạm đầu gối, thần thế uy nghiêm, y theo núi tạc thành, ngồi hướng ra sông.

Tượng Đại Phật cao 71m, thân tượng cao 58,7m, chiều cao đầu 14,7m, chiều ngang đầu 10m, chiều dài tai 7m, mũi và lông mày 5,6m, miệng và mắt 3,3m, cổ cao 3m, rộng vai 24m, dài ngón tay 8,3m, từ đầu gối đến mu bàn chân 28m, rộng mu bàn chân 8,5m, mu bàn chân ngồi được hơn 100 người. Tóc trên đầu của Đại Phật có 1021 xoắn ốc.

Trong suốt hàng ngàn năm qua, Lạc Sơn Đại Phật luôn là điểm đến ưa thích của người dân Trung Quốc và du khách quốc tế. Vô số khách hành hương tới đây là để chiêm bái, cầu an, tỏ rõ lòng thành tín Phật. Năm 1996, Lạc Sơn Đại Phật được đưa vào danh sách di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới.

Từ khi xây dựng xong đến nay, Lạc Sơn Đại Phật đã trải qua những thảm họa do chiến tranh gây ra. Sau khi các tháp bảo vệ tượng Đại Phật bị sụp đổ, tượng Đại Phật đã lộ thiên hàng trăm năm và bị thời tiết bào mòn.

Thông tin công khai cho thấy Đại Phật đã được sửa chữa nhiều lần trong lịch sử, và lần sửa chữa sớm nhất là vào thời nhà Tống. Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giành chính quyền, tượng Phật cũng đã được sửa chữa nhiều lần, trong đó có mấy lần liên quan đến việc tượng Đại Phật rơi lệ một cách bí ẩn.

Đại Phật đã được sửa chữa nhiều lần, trong đó có mấy lần liên quan đến việc tượng Đại Phật rơi lệ một cách bí ẩn.  (Ảnh qua Twitter)

Theo những ghi chép liên quan, Lạc Sơn Đại Phật từng nhiều lần nhắm mắt rơi lệ, và mỗi lần đều liên quan đến những sự kiện lịch sử quan trọng thời bấy giờ.

Trong nạn đói kéo dài ba năm từ 1959 đến 1961, Lạc Sơn Đại Phật đã nhắm mắt, lúc đó vô số người dân ở Tứ Xuyên chết đói. Người dân địa phương nghèo nên khi chết họ lấy chiếu rơm cuộn lại rồi vứt xuống sông.

Mỗi ngày, từng nhóm xác chết đói thuận theo dòng sông trôi qua tượng Phật. Xác của hàng chục ngàn người chết đói trôi nổi ở đây, tình cảnh thê thảm không nỡ nhìn. Đại Phật ở giữa đêm đột nhiên nhắm mắt.

Theo truyền thuyết địa phương, thì Đại Phật không đành lòng nhìn thấy nhiều người như vậy chết ở trước mắt mình nên mới nhắm mắt lại. Sau đó vì tượng Phật nhắm mắt là điềm xấu, nên các nhà chức trách của ĐCSTQ đã cho tu sửa lại mắt của tượng Phật. Hồi đó, những bức ảnh của Đại Phật nhắm mắt vẫn được lưu giữ trong nhà triển lãm Lạc Sơn.

Năm 1963, không lâu sau nạn đói lớn, Mao Trạch Đông bắt đầu thiết lập quyền lực tuyệt đối, bắt đầu cuộc vận động “tạo Thần”, Đại Cách mạng Văn hóa, phá tứ cựu, sùng bái lãnh tụ cực đỉnh, thay thế toàn bộ tín ngưỡng truyền thống bằng những quan niệm đấu tranh bại hoại. Đại Cách mạng Văn hoá diễn ra chỉ trong 10 năm (1966 – 1976) đã trực tiếp hại chết hàng triệu người và khiến hàng trăm triệu người phải chịu đọa đày. Đại Phật một lần nữa nhắm mắt yên lặng rơi lệ.

Có thông tin cho rằng những bức ảnh đẫm nước mắt về tượng Đại Phật đã khiến chính phủ hoảng sợ và chi 40 triệu nhân dân tệ để lau chùi tượng Đại Phật, nhưng vẫn không cách nào xóa đi những giọt lệ trên khóe mắt của Đại Phật.

Tượng Lạc Sơn Đại Phật đã nhiều lần nhắm mắt và rơi lệ, mỗi lần đều có liên quan đến các sự kiện lịch sử quan trọng. (Ảnh: TH)

Tháng 7/1976, trận động đất kinh hoàng san bằng thành phố Đường Sơn (Tứ Xuyên) và cướp đi ít nhất 650 nghìn sinh mạng. Dù đã có dấu hiệu cho thấy động đất lớn sẽ xảy ra nhưng ĐCSTQ vẫn phớt lờ và không đưa ra cảnh báo cho người dân, dẫn đến đại thảm họa nhân đạo.

Chưa hết, trong quá trình khắc phục thảm họa, ĐCSTQ cũng từ chối mọi nỗ lực viện trợ nhân đạo của quốc tế, khiến tình hình càng trầm trọng thêm. Sau tai họa kinh hoàng, người dân Tứ Xuyên nói rằng gương mặt của Lạc Sơn Đại Phật trông rất giận dữ và một lần nữa nước mắt tại tuôn rơi. Đó là lần thứ ba tượng Phật rơi lệ.

Lần cuối cùng, Lạc Sơn Đại Phật rơi nước mắt là vào ngày 7/6/1994. Cả những du khách đang đứng cạnh tượng và ở trên các con thuyền tham quan đều nói rằng khuôn mặt, hàm và thân thể tượng Phật dường như đang rung chuyển.

Tuệ Tâm (Theo Secretchina)
Nguồn: tinhhoa.net