Thứ Bảy, 23 Tháng Mười 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Nghiệp lực cỏ cây

Tuệ Tĩnh Thiền Sư có tác phẩm nổi tiếng là Nam dược thần hiệu, Ông được mệnh danh là Ông Thánh thuốc nam (Ảnh internet)

Trong lịch sử Đại Việt, có lẽ nhắc đến Tuệ Tĩnh Thiền Sư thì không ai không biết. Ông có tác phẩm nổi tiếng là Nam dược thần hiệu, và với câu nói nổi tiếng “Nam dược trị nam nhân” thể hiện quan điểm đầy biện chứng về mối quan hệ mật thiết giữa con người với môi trường sống xung quanh. Quan điểm ấy dẫn dắt ông lên ngôi vị cao nhất của nền y học cổ truyền Việt Nam: Ông Thánh thuốc nam!

Có thể thấy rằng hiệu quả trị bệnh của các loại thảo dược vô cùng to lớn. Ngày xưa khi người ta bị bệnh dù nặng nhẹ thế nào chỉ cần chọn đúng loại thảo dược uống vào là công hiệu ngay…

Nguồn gốc của lá trà ngày nay, có khả năng giải độc tuyệt vời (Ảnh internet)

Có câu chuyện về Vua Thần Nông như sau: thời ấy vì để dạy dân trồng trọt, chữa bệnh,,.mà ông đã tự mình nếm trăm loại thảo dược. Có một lần khi vào rừng nếm thuốc bị trúng độc dược ngã xuống một gốc cây, đúng lúc đó có một giọt nước từ lá cây rơi xuống đúng vào miệng của Thần Nông, một lát sau ông tỉnh dậy. Biết được lá cây đó có khả năng giải độc tuyệt vời, bèn sai người đưa về trồng, loại lá cây đó chính là lá trà mà chúng ta dùng hiện nay. 

Có thể thấy rằng vạn sự vạn vẫn đều có sự dung hòa và tương trợ lẫn nhau, đó cũng chính là điều tạo hóa ban tặng. Sau khi Thần tạo ra con người, vì để con người có thể sinh sống bình thường nơi thế gian mà cấp cho con người cỏ cây, muông thú,.. 

Vốn dĩ các loại thảo dược ngày xưa có công hiệu như vậy là vì nó giữ được sự thuần chính, cũng chính là ít nghiệp lực. Con người thời đó cũng là nhờ đức hạnh cao thượng, nhân tâm thuần chính, hòa hợp tự nhiên mà có thể đạt được như vậy.

Sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuộc bảo vệ thực vật phun xịt cỏ cây (Ảnh internet)

Vậy thì vì sao hiện nay, cũng một loại bệnh đó, trúng cùng một loại độc mà sử dụng loại thảo dược như trước lại không khỏi, thậm chí có khi còn bị trúng độc nặng hơn..

Câu trả lời chính là, bởi vì “cỏ cây có nghiệp lực”. Thuận theo sự phát triển của xã hội, con người ngày càng xa rời đạo đức, coi trọng kim tiền,..vì tiền mà việc ác nào cũng dám làm. Sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật,… từ đó dẫn đến cỏ cây cũng bị nhiễm độc, tăng thêm nghiệp lực, mất đi công hiệu “Nam dược thần diệu”.

Giọt Nước 

Hits: 41

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU