Thứ Tư, 4 Tháng Mười 2023

Mỹ vị của văn hóa dân tộc

(Tác phẩm “Cơn mưa rào”; nguồn ảnh: Quê hương thân yêu)

Đêm mưa ào ạt, tôi ngồi tĩnh lặng trước hiên nhà. Sự yên tĩnh của đêm xuống, tiếng gió xào xạc của lá cây, cùng với một tách trà ấm, lẳng lặng một mình, bỗng dưng gợi lại trong tôi một hồi ức đẹp đẽ của một nền văn hóa xưa cổ. Ngày xưa ấy! Con người chung sống hài hòa với thiên nhiên, vạn vật tươi tốt cũng như đạo đức con người thời ấy, tuổi thơ lớn lên trong vùng đất của sự thanh bình, những con người mộc mạc với trái tim luôn vui vẻ tràn đầy nhiệt huyết.

Lúc tôi còn nhỏ, giống với đứa trẻ khác trong làng, vô tư cười nói, lăn lộn khắp đất, chân tay lấm bùn, cả một ngày mà chẳng thấy mệt. Nhớ lần, cứ một khoảng thời gian, cuối đông đầu xuân trong làng tôi có một gánh hát đến diễn, khi nghe tin ấy trong lòng mọi người luôn háo hức, như được tiếp thêm năng lượng vậy, ai ai cũng hứng khởi thu xếp công việc thật nhanh để buổi tối có thể đi xem gánh hát, đó chính là món quà tinh thần, niềm vui giản dị đối với họ. Gia đình tôi buổi tối hôm ấy cùng với ông bà nội đem cả chiếu, cả gối cả chăn, thêm vài miếng bánh mang theo, nhà nhà ai ai cũng vậy, hầu như mỗi nhà đều như thế. Dòng người đi từng nhóm, từng nhóm, nhà xa thì trải qua hàng dặm đường cùng tiếng cười đùa vang vọng trong đêm tối. Dù phải đi bao xa, họ cũng không chùn bước, bởi vì họ biết rằng, mỗi họ đều được lớn lên và nuôi dưỡng trong chính văn hóa của dân tộc mình, bản thân họ là một thành viên trong ấy. Họ tự hào về điều đó.

“mỗi họ đều được lớn lên và nuôi dưỡng trong chính văn hóa của dân tộc mình, bản thân họ là một thành viên trong ấy.” (Gánh hát rong; nguồn ảnh: Dân Việt)

Mỗi khi gánh hát đến, họ sẽ gặp trưởng thôn để bàn bạc xem có nơi nào rộng rãi nhất trong vùng để mở gánh hát không, thường phải chọn nơi thoáng mát và rộng rãi, lúc ấy bèn chọn một khu đất trống để làm, bởi vì là mùa xuân, thời tiết rất dễ chịu. Nhà nhà ai ai cũng trải những tấm chiếu dưới sân khấu, một gia đình là ngồi quây quần như vậy. Gánh hát bắt đầu khoảng chập tối, âm thanh của tiếng trống bắt đầu vang lên, từng hồi, từng hồi, như đánh thức một điều gì xưa cũ đã bị lãng quên trong tim họ vậy, đan xen tiếng đàn tì bà, hùng hồn vô cùng, có những đứa trẻ nằm say sưa trên tay mẹ, có những thiếu nữ, trai tráng đắm chìm với vở diễn, còn tôi vừa nằm trên tay bà vừa xem, một lát ngủ lúc nào chẳng hay, lúc kết thúc mọi người ra đi trong sự lưu luyến và mong chờ lần diễn sau.

Khoảnh khắc ấy làm tôi nhớ lại, con người chúng ta khi xưa ấy đã từng thân thiện làm sao, ai ai cũng vui vẻ với nhau, bầu không khí vừa náo nhiệt vừa yên ắng, bởi vì gánh hát ngoài trời, càng làm tôi cảm thụ được một sự kết nối giữa con người với thiên nhiên. Cùng với âm nhạc truyền thống của dân tộc mình, những điệu múa đẹp mắt, những nghệ sĩ đa tài cùng với sự cảm thụ sâu sắc của họ trong mỗi vở diễn, đều mang một nội hàm đẹp đẽ, tất cả những điều đó như một bức tranh được vẽ nên bằng tâm hồn vô tư, lương thiện chất phát trong tâm trí họ. Nó đã hình thành nên một nền văn hóa đậm đà mà mỗi khi tôi nhớ về hồi ức chân chính ấy, cứ làm tôi như trở về lịch sử. Bởi vì tôi được lớn lên và tận hưởng giá trị tinh hoa ấy, từ lúc bé đến nay, một ngọn lửa mang tên truyền thống ấy vẫn cháy rực trong lòng tôi, nó thôi thúc tôi phải đi tìm lại giá trị bị mai một trong xã hội ngày nay, những điều sẽ không thể có được trong cuộc sống hiện đại này. Hôm nay ngồi dưới cơn mưa này, những dòng viết tay xen lẫn nước mắt và đến hôm nay tôi đã tìm thấy chúng, giá trị đích thực trong tôi, giá trị “Chân – Thiện – Nhẫn”.

“Khoảnh khắc ấy làm tôi nhớ lại, con người chúng ta khi xưa ấy đã từng thân thiện làm sao, ai ai cũng vui vẻ với nhau, bầu không khí vừa náo nhiệt vừa yên ắng,”(Tác phẩm “Bên gốc đa” của Triều Art)

Trong chúng ta ngồi đây, ai ai cũng nhớ về những ngày xưa cũ với biết bao ký ức tươi đẹp, từ những quốc gia, những dân tộc, những nền văn hóa cổ xưa trên Trái Đất đều có riêng các giá trị phong phú. Mỗi khi nhớ về quá khứ, chúng ta lại bất chợt mỉm cười một cách hồn nhiên, cùng sự bình yên và tốt đẹp, mặc cho cuộc sống hiện tại khó nhọc âu lo thế nào, điều trân quý đó vẫn không thể nào quên mỗi khi ta nhớ về ký ức một cách sâu sắc nhất, đó là sự chân thành. Văn hóa ứng xử hòa nhã, cung kính bậc trên, khiêm nhường người dưới, hiếu thảo cha mẹ, tròn đầy công việc, thư thái ung dung, tận tâm cho đi tấm lòng thương xót, đó là sự thiện lương.

Chúng ta kiên trì lao động vất vả, say sưa miệt mài, đàn ông kéo trâu cày từng mảnh ruộng, đàn bà may vá bằng từng sợi chỉ, những ngôi nhà được lợp bằng lá, thành thục và tỉ mỉ trong mọi vấn đề cuộc sống, từ nhỏ nhặt cho đến thứ to lớn hơn, nuôi dưỡng một nhân cách thấu hiểu sự chờ đợi, một tâm thái lạc quan và bao dung với cuộc đời dưới một cái nhìn từ tốn, đó là nhẫn nại. Và tất cả các giá trị ấy, trong chúng ta ngày nay, trong sâu thẳm của sinh mệnh, tất cả đều có điều ấy.

“Hãy quay trở về ngôi nhà thật sự của chính bạn”, và ngôi nhà đích thực ấy chính là Chân – Thiện – Nhẫn.” (nguồn ảnh: Epoch Times)

Dù cuộc sống hiện tại hôm nay có biến đổi thế nào đi nữa, mọi điều cốt lõi nhất sẽ không thể nào thay đổi. Bởi vì nó không chỉ hàm chứa riêng giá trị truyền thống phổ quát, mà chính điều ấy “Chân – Thiện – Nhẫn” còn là một kiệt tác vô song dưới bàn tay và trí huệ của Thần. Thế nên, các bậc thánh nhân, các nhà hiền triết và cả người tu hành cũng thường nói như thế này “Hãy quay trở về ngôi nhà thật sự của chính bạn “, và ngôi nhà đích thực ấy chính là Chân – Thiện – Nhẫn. Một nguyên lý vững chắc để tôi có thể đứng vững trước mọi biến đổi trong cuộc đời này.

Thực Minh

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 72

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU