Mục đích căn bản của võ thuật là gì?

0
329

Mỗi người đến với võ thuật đều mang theo các loại mục đích khác nhau. Có người học võ để bảo vệ bản thân, có người muốn thành danh trên con đường võ thuật, có người coi nó là một nghề để kiếm sống, có người học võ thuật chỉ đơn giản là để thấy rằng bản thân là người mạnh mẽ; cũng có kẻ học võ chỉ để gây sự đánh nhau, ức hiếp người khác, vân vân và vân vân,..

Mục đích con người đến với võ thuật hiện nay đang xa rời những giá trị truyền thống (Ảnh internet)

Thực ra, võ thuật mà con người hiện nay theo đuổi đã khác xa võ thuật truyền thống, mục đích đến với võ thuật hiện nay cũng là đang xa rời những giá trị truyền thống. Trong một xã hội coi trọng kim tiền, khi mọi thứ đều dùng tiền để đánh giá thì rất khó để giữ lại những điều chân chính, nói đúng hơn thì họ đã đánh mất những điều chân chính, những giá trị truyền thống.

Người đến học võ cũng không phải học những điều thầy dạy, mà là học những gì họ muốn. Người dạy học cũng không chú trọng dạy những điều căn bản, mà là dạy những thứ người học truy cầu.

Ví như bạn đến học võ với mục đích tự vệ thì họ sẽ dạy những kỹ thuật dùng để tự vệ. Bạn muốn học để thi đấu, thì mới học ba ngày họ đã cho bạn thi đấu,.. và tất nhiên nếu họ không dạy như vậy thì bạn sẽ không học, vậy biết làm sao đây. Vậy là vì để có được người học họ đành phải dạy những thứ người học truy cầu.

Người dạy và học võ ngày này đều vì mục đích truy cầu (Ảnh internet)

Và sẽ ra sao nếu đến một ngày những gì bạn đã học lại không dùng được, thậm chí còn gặp nguy hiểm, bởi lẽ bạn đã không được học những điều căn bản. Lúc này bạn lại oán trách người đã dạy mình thì cũng chẳng giải quyết được gì, bởi vì đó là điều bạn truy cầu.

Thực ra võ thuật hay bất kì một môn nghệ thuật nào khác, thì điều đầu tiên cần coi trọng đó là những điều căn bản, kỹ thuật căn bản. Không những thế người học võ đầu tiên cần coi trọng đức, vậy nên người xưa mới gọi là võ đức. Võ thuật truyền thống là thuận Đạo mà hành, theo Đạo mà chuyển, như nước chảy không dừng nghỉ. Những người có công phu cao thâm đều là những người có tâm tính tốt mà đạt được, thậm chí họ phải là người tu luyện.

Trong xã hội coi trọng kim tiền, danh lợi, thì những điều tinh túy ấy cũng không được truyền ra, bởi lẽ nếu người học không trọng đức thì không đắc được những điều tinh túy.

Đại sư võ thuật, khí công và đông y Lý Hữu Phủ tìm được chính đạo, đang bước trên con đường tu luyện chân chính (Ảnh: Elite Magazine)

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là những điều tinh túy ấy đã hoàn toàn bị thất truyền. Thực ra rất nhiều những điều tinh túy ấy vẫn đang lưu truyền trong dân gian, cũng có thể nó ở ngay trước mặt bạn. Chỉ là bạn có đủ trí huệ để nhận ra và trân trọng những điều tinh túy ấy hay không.

Giọt Nước