Thứ Bảy, 18 Tháng Chín 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Mùa Covid và nỗi khổ của người giàu?

Chào quý độc giả, hôm nay chúng ta bớt chút thời gian cùng nhau đàm luận về nỗi khổ của người giàu nhé. Hi vọng sau buổi đàm luận này mỗi người chúng ta sẽ có được ít nhiều thu hoạch cho riêng mình.

“Có lẽ vì quá bận rộn với công việc hoặc quá lo lắng cho cuộc sống kim tiền; chúng ta đã không tìm được cho mình một khoảng lặng trong tâm hồn để nhìn lại bản thân” (Nguồn ảnh: Internet)

Trong dòng đời hối hả, mỗi người trong chúng ta ít nhiều vì cuộc sống mưu sinh, vì cơm áo gạo tiền mà bị cuốn vào vòng xoáy danh lợi tình tiền nơi xã hội này. Có lẽ vì quá bận rộn với công việc hoặc quá lo lắng cho cuộc sống kim tiền; chúng ta đã không tìm được cho mình một khoảng lặng trong tâm hồn để nhìn lại bản thân sau một ngày làm việc, và cũng không dành cho mình được chút thời gian để nhìn về chặng đường mình đã đi qua.

Ngoài việc lo toan cơm áo gạo tiền, cũng ít ai thực sự hiểu được hạnh phúc thật sự của đời người là gì, cũng lại càng không hiểu nỗi khổ kia rốt cuộc đến từ đâu. Khi mọi người đang hối hả trên đường đời, khi mọi thứ đang vận hành như trước giờ vẫn vậy. Thì bỗng đâu đại nạn từ trời giáng xuống, dịch virus corona đã lan khắp địa cầu. Con người bỗng quay đầu hoảng hốt. Không ít người tự hỏi chuyện gì đang xảy ra trên địa cầu này vậy, đại nạn này rốt cuộc từ đâu tới, do đâu và vì đâu? Bàng hoàng, lo lắng và hụt hẫng…

“Khi mọi người đang hối hả trên đường đời, khi mọi thứ đang vận hành như trước giờ vẫn vậy. Thì bỗng đâu đại nạn từ trời giáng xuống, dịch virus corona đã lan khắp địa cầu.” (Nguồn ảnh: Internet)

Giờ đây khi bắt đầu trầm tĩnh lại, mỗi người cũng tìm được khoảng lặng cho riêng mình, cũng có được chút thời gian để nhìn lại bản thân, nhìn lại chặng đường mình đã đi qua. Cũng có người vỡ òa bật khóc vì đã nhận ra điều gì đó, cũng có người trầm tư suy ngẫm vì nhân tình, thế thái; và không ít người sẽ bắt đầu tự hỏi ta vì điều gì mà phải bôn ba khổ cực suốt nửa cuộc đời, ta đang tìm điều gì trong cuộc sống này, và hạnh phúc rốt cuộc là gì?

Có lẽ mọi người đã từng nghe câu: “vòng đời của chuột”. Chính con người ta khi mới sinh ra đều là thuần chân và lương thiện, cũng không hề biết đến những truy cầu danh lợi và những dục vọng nơi xã hội này. Tuy nhiên khi lớn dần và hòa vào dòng chảy của xã hội, con người ta bắt đầu nảy sinh tư tâm và dục vọng, không ngừng ra sức tìm cầu những lợi ích vật chất nơi thế gian này. Họ cũng dần quên mất bản tính thiện lương vốn có, mà đã bắt đầu nảy sinh tư tâm, dục vọng. Họ ngày càng coi trọng và bắt đầu theo đuổi những lợi ích vật chất. Hạnh phúc đối với họ mà nói, có lẽ được đánh giá bằng những tài sản mà họ có và những quyền uy mà họ đạt được. Và từ đó họ cho rằng cuộc sống chính là như thế, hạnh phúc chính là như vậy.

“Họ ngày càng coi trọng và bắt đầu theo đuổi những lợi ích vật chất. Hạnh phúc đối với họ mà nói, có lẽ được đánh giá bằng những tài sản mà họ có và những quyền uy mà họ đạt được.” (Nguồn ảnh : Internet)

Đi quá nửa đời người, phấn đấu tranh giành bao năm bôn ba cực nhọc cuối cùng họ cũng đạt được điều mà bản thân truy cầu. Tuy nhiên giờ đây khi danh lợi đã thỏa nhưng lòng đầy lo âu. Lo âu bởi vì bệnh tật bắt đầu bao lấy thân họ, con cái của họ khi hưởng thụ những vật chất mà họ mang đến cũng lại càng trở nên hư hỏng… Họ cũng không còn cách nào dạy bảo nữa. Sức cùng lực kiệt nhìn con cái trượt dốc nơi đạo đức thế gian. Lúc này họ lại ước ao có được sức khỏe dẫu mất bao nhiêu tiền cũng cam lòng. Họ bắt đầu quý tiếc cái sức khỏe, họ bắt đầu trân trọng cái giây phút hạnh phúc thuở xưa. Nhưng chẳng còn cách nào cả, sức đã cùng, lực đã kiệt, tiền tài địa vị cũng chẳng thể mang theo khi họ nhắm mắt xuôi tay. Người ta nói ấy là vòng đời của chuột.

“Nhưng chẳng còn cách nào cả, sức đã cùng, lực đã kiệt, tiền tài địa vị cũng chẳng thể mang theo khi họ nhắm mắt xuôi tay. Người ta nói ấy là vòng đời của chuột.”(Nguồn ảnh : Internet)

Ấy cũng là nói cái nỗi khổ của người giàu vậy. Nói đến đây có lẽ không ít người sẽ bằng hoàng, hụt hẫng. Vậy thì rốt cuộc hạnh phúc thực sự là gì ? Đâu là giàu thực sự? Bản thân tôi cho rằng hạnh phúc không phải ở chỗ gia tài của chúng ta lớn nhỏ thế nào, cũng không nằm ở chỗ tiếng tăm của chúng ta lừng lẫy ra sau. Hạnh phúc đôi khi nó đến từ những điều bình dị nhất, và có thể nó ngay bên cạnh mình chứ không phải tìm kiếm bôn ba, cũng không phải truy cầu mà có được. Người giàu thực sự cũng không phải như ta từng định nghĩa, cũng lại càng không phải như ta đã truy cầu. Giàu ở nội tâm mới là giàu thực sự, giàu lòng nhân đức mới là giàu bền lâu.

Khai Tâm

Hits: 71

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Hits: 0