Thứ Tư, 17 Tháng Tám 2022

“Một ngày trên trời bằng ngàn năm mặt đất” không phải là thần thoại

Nhiều người phương Đông đều biết câu: “Trên trời một ngày, dưới đất đã ngàn năm”. Trong Kinh Thánh cũng nói: “Chúa xem một ngày như ngàn năm, ngàn năm như một ngày”. Mọi người vẫn cho rằng đây chẳng qua là chuyện thần thoại do con người tưởng tượng ra, nhưng khoa học lại chứng minh những lời này là chân thực.
Thời gian ở mỗi không gian đều khác nhau.

Một ngày trên trời, ngàn năm mặt đất không phải là chuyện thần thoại. Thời gian ở mỗi không gian đều khác nhau. (Ảnh qua floaredetei.ro)

Trái Đất xoay quanh trục của mình một vòng tương đương một ngày, xoay quanh Mặt Trời một vòng tương đương một năm. Còn Mặt Trời mất khoảng hơn 2 trăm triệu năm để xoay quanh trung tâm của Ngân hà, vậy hệ Ngân hà xoay một vòng cần thời gian bao lâu?

Nghiên cứu được đăng trong tạp chí của Hội Thiên văn Hoàng gia Anh cho biết, mất 1 tỷ năm để hệ Ngân hà xoay hết 1 vòng, và tất cả những hằng tinh tạo thành tinh hệ đều cần thời gian ước tính 1 tỷ năm mới tự xoay hết một vòng.

Giáo sư Gerhart Hauptmann của Trung tâm Nghiên cứu Thiên văn học Sóng vô tuyến Quốc tế nói: “Dù là một tinh hệ lớn hay nhỏ, nếu như bạn ngồi ở rìa ngoài cùng của tinh hệ mà xoay, như vậy cần ước chừng khoảng 1 tỷ năm mới xoay hết một vòng”.

Hơn nữa, chu kỳ xoay tròn của các tinh hệ khác nhau lại đều như nhau. Nói đơn giản, nếu như coi hệ Ngân hà như một quả địa cầu, vậy khi bạn ở trên quả địa cầu của hệ Ngân hà được một năm, thì tương đương với 1 tỷ năm đối với người trên Trái Đất.

Hệ Ngân hà chẳng qua chỉ là một điểm nhỏ trong vũ trụ, vũ trụ do vô số tinh hệ tạo thành. Nếu như đến biên giới của toàn bộ vũ trụ và sống một năm, vậy là tương đương bao nhiêu tỷ năm trên Trái Đất?

Trong Kinh Phật giảng vũ trụ có 33 tầng trời, nếu như tầng khí quyển của Trái Đất là tầng trời thứ nhất, cao hơn nữa là hệ Mặt trời, hệ Ngân hà, vũ trụ, vũ trụ của vũ trụ v.v… càng lên cao, thời gian càng chậm, gấp vô số trăm triệu lần Trái Đất. Cho nên trong Kinh Phật thường dùng vạn lần, con số lớn đến không thể tưởng tượng, con người cơ bản không thể nào lý giải, cũng không thể nào tưởng tượng được.

Trong thuyết tương đối, thời gian và không gian cùng hình thành nên thời không bốn chiều, tạo thành kết cấu cơ bản của vũ trụ. Thời gian và không gian không phải là tuyệt đối, người quan sát tại điểm đo đạc có tốc độ hoặc kết cấu thời không khác nhau, vị trí đo đạc cho đến thời gian trôi qua cũng sẽ khác nhau.

Một ngày của chúng ta không chỉ khác với một ngày của hệ Mặt trời, một ngày của hệ Ngân hà, mà cả khoảng cách, tốc độ cũng đều bất đồng, chênh lệch lớn đến không tưởng tượng nổi. Trong phạm vi hệ Ngân hà của chúng ta, tất cả hành tinh cũng có đặc thù riêng của chính nó, sự khác biệt cũng rất lớn.

Solar system high resolutionThời gian trên mỗi tinh cầu, mỗi hệ Mặt trời, hệ Ngân hà đều khác nhau. (Ảnh qua La Magie est en Vous)

Đối với những hành tinh có thời không khác biệt, áp dụng khái niệm tính toán thời gian của Trái Đất dường như không hợp lý. Dùng nhận thức về khái niệm thời gian trên Trái Đất, tính toán và quan sát được sao Mộc quay quanh Mặt Trời theo chu kì 11,86 năm, nếu như tàu vũ trụ ở trên sao Mộc một năm, trên Trái Đất đã được 11,86 năm. Ở trên Hải Vương Tinh một năm, trên Trái Đất đã được 164,8 năm.

Sao Thủy xoay quanh Mặt Trời mất 88 ngày, tự quay thì mất 58 ngày 15 tiếng. Nếu tàu vũ trụ ở sao Thủy được một năm, thì Trái Đất mới chưa được nửa năm. Nếu như theo tính toán, sống ở sao Thủy một ngày thì Trái Đất đã qua 58 ngày 15 tiếng.

Có câu thành ngữ nói: “Sống một ngày bằng một năm”, điều này đúng đối với sao Kim. Sao Kim quay quanh Mặt Trời mất 224,7 ngày, còn tự quay mất 243 ngày. Ở trên đó sống một ngày bằng với 243 ngày trên Trái Đất.

Nếu như dựa theo tính toán của Trái Đất, khái niệm một năm và một ngày trên sao Kim không có khác biệt quá lớn, như vậy trong vũ trụ rộng lớn ngoài hệ Ngân hà, phải chăng có tồn tại một tinh cầu “một ngày như ngàn năm, ngàn năm như một ngày”. Thời gian chỉ là một khái niệm tương đối, là quy tắc do chính con người tự đặt ra. Khi rời khỏi không gian này, “thời gian” của Trái Đất cũng không còn tồn tại.

Mong ước trường sinh bất lão, vĩnh sinh bất tử trong văn hóa tu luyện của Phật giáo và Đạo giáo Trung Quốc cổ đại, chính là chỉ con người thông qua một phương pháp tu luyện đặc thù, tăng cấp độ của chính mình, thoát khỏi không gian của chúng ta, không bị thời gian của không gian này chế ước.

Mà thời gian ở ngoài không gian của Trái Đất đều là dùng hàng ngàn, hàng vạn, hàng triệu năm để tính toán, chứ không phải là vài chục năm của con người Trái Đất, đó không phải là trường sinh bất lão sao?

Thuyết tương đối của Einstein nói rằng, thời gian khi đồng hồ đang chạy, có thể chậm hơn lúc bất động, tốc độ càng nhanh, thời gian trôi qua càng chậm. Nếu như di chuyển bằng tốc độ ánh sáng thậm chí là siêu tốc độ ánh sáng, thời gian có thể hoàn toàn dừng lại.

Nói cách khác, nếu như phi thuyền dùng tốc độ ánh sáng bay trong khoảng thời gian 1000 năm ánh sáng, đối với người trong phi thuyền mà nói có thể chỉ là trong nháy mắt, nhưng đối với người trên Trái Đất thì đã qua mười thế kỷ. “Trên trời vừa mới một ngày, dưới đất đã ngàn năm”, dùng khoa học hiện tại để giải thích, đã không còn lại truyền thuyết thần thoại nữa.

Theo Tinh Hoa

Hits: 7

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU