Thứ Tư, 27 Tháng Mười 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Mối nguy hại khi chấp trước vào danh, lợi, tình

Ảnh internet

Con người hầu như ai cũng thích được khen, được tâng bốc, được yêu thương chiều chuộng, cũng bởi cái tâm háo danh, chấp trước vào tình làm họ thăng hoa tinh thần, họ thích thú về điều đó nhưng có ai biết được rằng đằng sau cái tâm háo danh và chấp trước vào tình đó thật đáng sợ, nó mang đến bao phiền toái ẩn giấu bên trong chỉ chực chờ cơ hội để bùng phát, và nếu mình không biết kiểm soát cái tâm này mà cứ để nó dẫn dụ rơi vào bẫy thì khó thoát ra khỏi.

Chẳng hạn, trước giờ mình luôn được mọi người khen ngợi xinh đẹp, tài giỏi và được nhiều người yêu mến, thế là cái tâm háo danh, chấp trước vào tình trổi dậy lên làm mình vui vẻ và thích thú về điều đó, nhưng một hôm bị người khác chê bai, đối xử lạnh nhạt thì cảm thấy khó chịu, tổn thương, đau khổ,..v.v.. và trách mọi người tại sao lại đối xử với mình như thế,..v.v.. Nhưng họ đâu biết rằng cũng bởi cái tâm háo danh, chấp trước vào tình đó, nó không được thỏa mãn nên mới làm họ thống khổ như thế.

Ảnh internet

Trước đây, Tôi cũng bị tâm háo danh, chấp trước vào tình dẫn dắt, Tôi từng tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp, ban đầu vì xem quảng cáo thấy sản phẩm tốt cho sức khỏe nên mua cho gia đình dùng, sau đó vì ngưỡng mộ một anh bạn, xem anh ấy là thần tượng, cũng bởi sự thiện tâm và tài giỏi của anh ấy đã thu hút tôi, cái tâm truy cầu danh muốn được như anh ấy đã dẫn dắt tôi làm việc cho anh, theo anh học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ điều tốt lành đến với cộng đồng trên internet.

Tôi biết bán hàng đa cấp là việc làm không tốt, là hình thức dẫn dụ mọi người cùng tham gia hệ thống để hưởng lợi, cấp trên lấy tiền túi từ cấp dưới, nhưng tôi biện minh cho mình, tôi cứ nghĩ mình làm việc thiện để giúp nhiều người có sức khỏe tốt, chia sẻ điều tốt lành đến với mọi người mà không hề dẫn dụ lôi kéo ai tham gia vào là được. Mặc khác, Tôi cũng lợi dụng việc làm này để chứng thực Pháp, chia sẻ các bài viết về Pháp Luân Công. Vì vậy, tôi làm việc rất chăm chỉ, công việc của tôi cũng rất đơn giản, làm marketing qua facebook, thời gian rãnh thì chia sẻ những bài viết về Pháp Luân Công, những câu nói, châm ngôn hay trong cuộc sống lên facebook mà không cần đọc nội dung, bởi vì có chương trình cài đặt sẵn, mọi việc đã có công nghệ 4.0 lo rồi, mình chỉ việc xem và chia sẻ, cứ thế thành thói quen, lâu dần tôi sinh tâm lười biếng, không động não để suy nghĩ về việc phải viết bài gì có ý nghĩa để chia sẻ, mà chỉ toàn chia sẻ bài viết của người khác. Tôi đâu biết rằng ẩn sâu bên trong muốn giúp đỡ chia sẻ điều tốt lành đến với mọi người lại chất chứa biết bao tâm chấp trước trong đó, tâm chấp vào danh, vào tình, tâm hiển thị, tâm tranh đấu, tâm nóng vội, tâm sắc dục..v.v.. rất nhiều nhân tâm xấu. Tôi đã từng mất nhiều thời gian quý báo để theo đuổi danh vọng, địa vị với mong muốn được nhiều người coi trọng, muốn có địa vị trong xã hội, muốn làm việc ít, nhàn mà lại có nhiều tiền, muốn chứng thực bản thân thay vì chứng thực Pháp và cũng chưa buông bỏ được cái tình với anh bạn mà tôi đã ngưỡng mộ, làm việc qua facebook..v.v..  vì thế trạng thái tu luyện của tôi có lúc không tốt lắm, mãi đến sau này khi tu luyện dần tốt lên tôi mới nhận ra và tu bỏ nó đi.

Ảnh internet

“Bất thất giả bất đắc, đắc tựu đắc thất”, không mất thì không được, nếu con người muốn lấy thứ gì đó không thuộc về mình thì sẽ mất Đức để đổi lấy nó, khi con người muốn truy cầu danh thì liền nghĩ hoặc là mình phải bỏ tiền ra hoặc bỏ công sức ra làm việc thật nhiều thì một ngày nào đó sẽ đạt được thành tựu, công thành danh toại nhưng đâu ai biết được rằng cuộc đời của mỗi người đều đã được định sẵn tùy theo Đức và nghiệp mang theo mà có cuộc sống giàu có, hay nghèo khổ. Tuy nhiên, có những người vì hám lợi danh sẵn sàng tìm mọi cách để chiếm đoạt lợi ích của người khác, thế là cái Đức đã mất đi, nếu mình cứ như con thêu thân lao vào mà không biết kiểm soát bản thân mình thì cái giá phải trả là sự kiệt huệ về thể chất lẫn tinh thần.

Ảnh học viên Pháp Luân Đại Pháp

Vậy làm sao có thể tu bỏ được cái tâm chấp trước vào danh, lợi, tình này, làm sao để loại bỏ nó, nói thì dễ nhưng hành mới khó, đó là cả một quá trình lâu dài phải loại bỏ từ từ, phải tu luyện mỗi ngày, tu tâm dưỡng tính, tu bỏ dần tâm xấu, buông bỏ dần cái tôi, cái dục vọng ham muốn danh, lợi, tình thì mới mong có được cuộc sống vui vẻ, an nhiên tự tại, hạnh phúc trong tâm hồn.

Liên Hương

Hits: 312

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU