Mạn đàm về thế nào là khoa học chân chính?

0
323
Trong vũ trụ mênh mông này, con người vô cùng nhỏ bé. (Nguồn và ảnh Tinh Hoa)

Kỳ 1: Ảo tưởng về sức mạnh của khoa học hiện đại.

Con người hiện nay, đa phần khi nhắc đến hai chữ ‘khoa học’ thì liền liên tưởng đến những thứ như: nào là máy bay, tàu hỏa; nào là robot, phóng tàu vệ tinh,.vv. Họ cho rằng đó đích thị là khoa học.

Tuy nhiên, nó có phải là khoa học chân chính hay không? Câu trả lời đối với nhiều người vẫn còn là ẩn đố.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, đạo đức con người cũng theo đó mà trượt dốc. Con người ngày càng lệ thuộc vào những công cụ hiện đại ấy, khiến tư duy con người ngày càng chậm chạp, đại não ngày càng phong bế; lấy cái hiện thực trước mắt coi là thực tại, vì thế mải mê theo đuổi, nghiên cứu những cái được gọi là khoa học ấy. Lại có những quốc gia coi sự phát triển về khoa học công nghệ, vũ khí tối tân để làm thước đo cho sự phát triển đất nước, từ đó mà không ngừng cạnh tranh, chạy đua vũ trang. Còn có những nước theo đuổi vũ khí hạt nhân, lấy đó làm cái bình phong cho sự phát triển đất nước..

Tuy nhiên, nhìn lại toàn cảnh quá trình ấy, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng: đó không phải là khoa học chân chính, bởi vì tác hại của nó đối với nhân loại là vô cùng nghiêm trọng. Nếu không tin bạn hãy thử đặt ra câu hỏi: tại sao nước Nhật nhiều thiên tai? Vì sao đất nước Bình Nhưỡng lại nghèo? Vì sao Trung Quốc ngày nay nhiều động đất, dịch bệnh, sóng thần ? Vì sao trái đất lại nóng lên?..vv và vv..

 Như vậy có thể thấy rằng, con người hiện nay cho rằng khoa học hiện đại mang lại nhiều lợi ích to lớn. Đó chẳng qua chỉ là “ảo tưởng về sức mạnh của khoa học hiện đại mà thôi”.

 

Giọt Nước