Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Mạn đàm câu nói: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

“Một lời nói dịu dàng, ngọt ngào giống như những bông hoa tỏa hương thơm ngát làm đẹp cho đời” (Nguồn ảnh: Nét đẹp Việt Nam)

Lời nói là một ngôn ngữ giao tiếp giữa người với người và thông qua lời nói sẽ giúp con người có được mối quan hệ gần gũi hơn, hiểu nhau hơn. Để lời nói tạo được sự thiện cảm cho người nghe thì lời nói phải được điều chỉnh ngữ điệu, âm thanh và cũng phải trau dồi, chọn lọc những điều hay điều tốt để nói, không nói những lời sáo rỗng, ba hoa, nói khoác, không nói cộc lốc, không nói những lời khó nghe làm tổn hại đối phương…

Ví như câu nói người xưa “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Chim khôn muốn hót hay thì phải rèn luyện giọng hót sao cho thanh thoát, con người cũng thế muốn có được sự thiện cảm của người nghe thì phải trau dồi lời nói sao cho dịu dàng dễ nghe. Một lời nói dịu dàng, ngọt ngào giống như những bông hoa tỏa hương thơm ngát làm đẹp cho đời, một câu nói nhẹ nhàng xuất phát từ tâm sẽ làm người nghe cảm thấy ấm lòng, nó xua tan cái lạnh giá mùa đông, như cơn gió mát thổi cái nắng chói chang của mùa hè…

“Và trong những bài học làm người thì lời nói là môn học cần phải học hỏi nhiều nhất, bởi vì một lời nói tốt hay xấu sẽ thay đổi cuộc đời của một con người” (Nguồn ảnh: Hoa học trò)

Người xưa dạy “học ăn, học nói, học gói, học mở”, mọi việc đều phải học, không chỉ có trẻ nhỏ mới học mà người lớn cũng phải học, học những điều hay lẽ phải, học từ cơ bản đến phức tạp, học những cái mới phù hợp với văn hóa từng địa phương… Ví như đứa trẻ muốn nói được thì phải học nói từ người lớn và người lớn muốn làm được điều gì đó cũng phải học hỏi cách làm, phụ nữ về nhà chồng thì phải học lễ nghi bên nhà chồng để phù hợp với lối sống bên chồng hay một người nào đó đi đến các địa phương, vùng miền đất nước khác cũng phải học văn hóa vùng miền đất nước đó. v.v . Làm người thì ai ai cũng phải học, chỉ có học hỏi, trau dồi thì mới giúp con người có nhân cách tốt đẹp, hành xử đúng với đạo đức. Và trong những bài học làm người thì lời nói là môn học cần phải học hỏi nhiều nhất, bởi vì một lời nói tốt hay xấu sẽ thay đổi cuộc đời của một con người, từ người xấu dần thành người tốt và ngược lại. Ví như một người bi quan đang đau khổ tuyệt vọng nếu nhận được lời nói tốt, tích cực, an ủi động viên sẽ giúp người ấy lấy lại tinh thần và vượt qua khó khăn trong cuộc sống để vươn lên; còn một người đang vui vẻ lạc quan, chia sẻ niềm vui của mình cho mọi người biết nhưng xuất hiện người nào đó chê bai, nói những lời khó nghe sẽ làm họ hụt hẫng, buồn lòng,…và sau đó có lẽ họ sẽ không còn muốn chia sẻ câu chuyện của mình cho ai nữa; hay một người đang đau khổ tuyệt vọng mà lại nhận lời nói khó nghe, chê trách, giống như đổ thêm dầu vào lửa thì càng làm người này bi quan hơn, thậm chí tinh thần chịu không nổi có thể dẫn đến quyên sinh… và thực tế xã hội ngày nay cũng có nhiều câu chuyện đau lòng kể về một số học sinh  tự tử vì không chịu nổi áp lực lời nói từ thầy cô giáo, bạn bè và gia đình…

“Lời nói xấu xuất phát từ đâu và sức mạnh của lời nói tại sao lại ghê gớm đến thế” (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy, lời nói xấu xuất phát từ đâu và sức mạnh của lời nói tại sao lại ghê gớm đến thế, nó ảnh hưởng đến cuộc đời của một con người và tại sao người xưa lại nói lời nói là con dao 2 lưỡi. Qua quá trình tu luyện, tôi càng hiểu sâu sắc hơn về nguyên nhân làm con người thốt ra những lời nói xấu (khó nghe, cộc cằn, thô lỗ, khoác lác, giả dối,…) xin mạn phép thiển đàm cùng độc giả.
Lời nói xấu xuất phát từ nhiều nguyên nhân phải kể đến như:

Tâm tật đố: Khi thấy người khác hay hơn mình, tài giỏi hơn mình thì ganh tỵ và dè bỉu có gì là ghê gớm thế, ai làm chả được, nếu cho tôi làm việc đó thì tôi cũng làm được tốt hơn thế nữa…

Tâm tranh đấu muốn hơn thua, muốn người khác phải nghe lời mình nói mà không thích nghe người khác nói, khi ai đó nói điều gì đó không tốt về mình thì nổi giận, muốn tranh đấu cãi lý để biện minh cho bản thân.

Tâm hiển thị thích phô trương, khoe khoang bản thân nên nói khoác, phóng đại bản thân chứng tỏ mình hay, tài giỏi để mong muốn người khác ngưỡng mộ mình…

Tâm cầu danh lợi, muốn đạt được thành tựu trong sự nghiệp, một số người mặc dù làm việc không giỏi nhưng có tài ăn nói, dùng lời nói nịnh nọt để lấy lòng cấp trên, mong được cấp trên chiếu cố thăng tiến trong sự nghiệp… Hay trong kinh doanh, cũng có người vì muốn bán được sản phẩm nên quảng cáo, nói dối, rao bán thổi phồng sản phẩm nâng giá trị sản phẩm cao hơn nhiều so với giá trị thực tế v.v. và còn nhiều những mặt trái của xã hội mà không sao kể hết.

“Họ luôn dùng giá trị Chân, Thiện, Nhẫn để ước thúc đạo đức và chia sẻ những điều tốt lành đến với mọi người, bởi họ hiểu sức mạnh của lời nói sẽ làm thay đổi cuộc đời của một con người” (Nguồn ảnh: Falun Dafa around the world)

Tuy nhiên, bên cạnh mặt trái của xã hội vẫn còn những người chân chính, từ lời nói đến việc làm, họ cống hiến cho xã hội vô tư, không tư lợi, những thầy cô giáo chân chính giảng dạy cho các em những điều hay lẽ phải, dạy các em đạo đức làm người, những nhà kinh doanh làm ăn chân chính, quảng cáo đúng sự thật, những nhà luật sư chân chính bảo vệ quyền lợi cho người dân, những bác sĩ tâm lý điều trị khuyên bảo hết lòng vì những bệnh nhân hay những người thiện nguyện công tác xã hội chia sẻ quan tâm đến những người cần sự chia sẻ động viên về tinh thần… Và còn những người tu luyện theo Chân – Thiện – Nhẫn, họ là những người coi trọng giá trị đạo đức truyền thống nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Họ hiểu luật nhân quả “gieo nhân nào, gặp quả ấy”, “gieo thiện báo thiện, gieo ác báo ác”, họ biết rằng nói dối, nói sai sự thật là một trong năm giới mà người tu cần tránh. Vì thế, trong cuộc sống hàng ngày họ luôn dùng giá trị Chân, Thiện, Nhẫn để ước thúc đạo đức và chia sẻ những điều tốt lành đến với mọi người, bởi họ hiểu sức mạnh của lời nói sẽ làm thay đổi cuộc đời của một con người và chỉ có sống chân thật, nói lời chân thành, sống thiện lương, nhẫn nại, bao dung thì mới đem lại hạnh phúc cho mọi người xung quanh.
Liên Hương

Hits: 117

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU