Mạn đàm câu nói: “Bạn bè dễ kiếm, tri kỷ khó tìm”

0
456
“Trên hành trình cuộc sống, mỗi người chúng ta có thể gặp nhau, kết duyên với nhau đều do trời xanh an bài.” (Nguồn ảnh: Traditional Culture)

Trên hành trình cuộc sống, mỗi người chúng ta có thể gặp nhau, kết duyên với nhau đều do trời xanh an bài. Tùy theo duyên nợ tiền kiếp của mỗi người mà có những mối quan hệ gắn kết với nhau trong cuộc sống. Sự gắn kết đó có thể là kết duyên giữa vợ chồng, là cha mẹ, anh em hay bạn bè tri âm tri kỷ. Thông qua tu luyện, tôi hiểu sâu sắc hơn về tri kỷ, xin mạn phép thiển đàm cùng quý độc giả về mối lương duyên của những người tri kỷ.

Trong cuộc đời mỗi người, từ khi sinh ra và lớn lên, thông qua giao tiếp giữa người với người sẽ có được những mối quan hệ và cũng có được nhiều người bạn ở các hoàn cảnh khác nhau. Nhưng thật khó để có được những người tri kỷ, và cũng thật may mắn hạnh phúc, nếu ai đó có được một người tri kỷ, bởi người tri kỷ tâm giao có thể ngồi hàng giờ hay suốt đêm cùng ta chỉ để chia sẻ những câu chuyện vui buồn trong cuộc sống hay ngồi bên nhau uống trà đàm đạo, ngâm thơ đối ẩm, thưởng thức đàn cầm…

“Tri kỷ là những người cùng đam mê sở thích và có chung lý tưởng hoài bão, có thể thấu hiểu nỗi lòng của nhau, và có thể hy sinh cho nhau” (Nguồn ảnh: Traditional Culture)

Tri kỷ là những người cùng đam mê sở thích và có chung lý tưởng hoài bão, có thể thấu hiểu nỗi lòng của nhau, và có thể hy sinh cho nhau để giúp bạn của mình có được cuộc sống hạnh phúc cũng như thành công trong sự nghiệp. Ví như câu chuyện kết giao của đôi bạn tri kỷ Dương Giác Ai và Tả Bá Đào, tình bạn của họ thật khiến người nghe phải cảm động và rơi lệ, họ giúp nhau trong hoạn nạn, cho đến khi không vượt qua được khó khăn, đứng trước sự sống và cái chết, họ sẵn sàng hy sinh cho nhau để người bạn kia tiếp tục sống, có được công danh sự nghiệp. Và còn nhiều câu chuyện xưa về tình bạn tri kỷ như câu chuyện Dương Lễ, Lưu Bình nói về tình bạn tri kỷ giúp đỡ nhau ăn học thành tài; hay sự tích Bá Nha, Tử Kỳ trong câu chuyện thời Xuân Thu Chiến Quốc nói về tình bạn âm nhạc hay câu chuyện về cái ấm trà của người phú ông và lão ăn mày và những người bạn vào sinh ra tử cùng nhau như Lưu bị, Quan Vũ, Trương Phi v.v

“Bá Nha, Tử Kỳ trong câu chuyện thời Xuân Thu Chiến Quốc nói về tình bạn âm nhạc” (Nguồn ảnh: Traditional Culture)

Trong xã hội ngày nay, khi mà con người ngày càng coi trọng lợi ích vật chất, sống vì tiền bạc, quyền thế; đạo đức nhân loại trượt dốc hàng ngày thì thật khó để tìm được những người bạn đúng nghĩa, chứ chưa dám nói là tìm được người tri kỷ. Con người khi đánh mất đi những giá trị đạo đức truyền thống, thì tình bạn và các mối quan hệ trong xã hội cũng trở nên mờ nhạt, sống nghi kỵ và lợi dụng lẫn nhau, muốn tìm được một người tri kỷ thật khó lắm thay.

Nói vậy cũng không có nghĩa là chúng ta sẽ không thể gặp được tri kỷ của mình. Đâu đó trong xã hội này vẫn còn nhiều người coi trọng đạo đức truyền thống, và cũng còn những người tri kỷ như thế. Ví như câu chuyện 10 năm cõng bạn khuyết tật đến trường, giúp bạn vượt khó trong học tập, chia sẻ tập vở, bút viết cho bạn hay giúp bạn trong lúc hoạn nạn khó khăn. Và còn những người bạn cùng tu luyện theo Chân Thiện Nhẫn, họ là những người coi trọng giá trị đạo đức truyền thống nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Và cũng giống như những người tri kỷ ngày xưa, họ ngoài những thú vui ngắm trăng, thưởng trà, đàm đạo âm nhạc thơ ca, thì họ còn đàm đạo chia sẻ những nhận thức trong tu luyện.

“Và còn những người bạn cùng tu luyện theo Chân Thiện Nhẫn, họ là những người coi trọng giá trị đạo đức truyền thống nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.” (Nguồn ảnh: Falun Dafa in Vietnam)

Chia sẻ với nhau làm thế nào để trở thành người tốt và tốt hơn nữa trong xã hội. Những người tri kỷ ấy, ngay cả khi bị chính quyền tà đảng Trung Cộng và Giang Trạch Dân vì đố kỵ mà bức hại, đánh đập, cải tạo tư tưởng, thậm chí cướp mổ nội tạng sống, thì họ vẫn kiên định đức tin của mình, kiên định với những giá trị truyền thống phổ quát Chân, Thiện, Nhẫn. Họ không những vì những người tri kỷ mà nói lên sự thật, phản bức hại, mà còn vì tương lai của chúng sinh nhân loại không bị đào thải khi bị Trung Cộng lừa dối dẫn đến hiểu nhầm Pháp Luân Công. Họ chính là những người tri kỷ chân chính trong xã hội này.

Liên Hương