Lược Sử Thời Không – Kỳ 6: Tại sao bạn lại không tự đặt câu hỏi cho mình nhỉ?

0
400
Có bao giờ bạn suy nghĩ, liệu con người hiện đại có hiểu biết nhiều hơn con người cổ đại hay không? (Ảnh từ internet)

Tại sao bạn lại không tự đặt câu hỏi cho mình nhỉ?

Bạn thân mến!

Có bao giờ bạn suy nghĩ, liệu con người hiện đại có hiểu biết nhiều hơn con người cổ đại hay không? Vì sao họ lại đưa ra những khái niệm thuần nhất và sáng suốt như Thái cực với hai nửa âm dương bao hàm hai chấm khác giấu trong mình như thế? Hoặc là những thứ rắc rối và theo như tôi – một kẻ lười suy nghĩ – thì vô nghĩa như Hà đồ, Lạc thư nhỉ. Mà họ đưa ra những dự ngôn ấy phải chăng là ngẫu nhiên?

Tất nhiên là họ sẽ không biết gì về máy bay, hỏa tiễn hay xe lửa của chúng ta ngày nay. Ý tôi là những người từ 5.000 năm nay đổ lại. Còn trước đó nữa, khi chưa xảy ra Đại hồng thủy thì quả thực tôi không dám chắc. À, còn quên chưa nói ở phần trên, thực ra ai đã đọc qua Kinh Thánh của Cơ Đốc giáo đều biết có nói qua về một trận Đại hồng thủy tương tự thời gian nó diễn ra ở phương Đông. Rõ là các nhà làm phim 2012 đã đánh cắp ý tưởng từ các vị Thần. Hoặc là các vị ấy đang mượn tay con người làm ra bộ phim ấy để cảnh báo cho chúng ta biết. Nhưng thú thực, tôi không còn ấn tượng nào về bộ phim ấy với sự đề cao nhân quả, thiện ác hữu báo cả. Toàn là người giàu trốn được lên tàu thôi. Nếu như vậy thì sẽ không có cơ hội nào cho kẻ đang vẽ chuyện phiếm ở đây với quý vị. Có ai khổ như tôi không? À, này mấy anh bạn láu cá. Tôi không có ghét người giàu đâu nhé! Tôi chỉ thương phận tôi nghèo thôi.

Xin hỏi trong số các bạn, đã có ai đã từng đánh bạc chưa? Tất nhiên điều đó không hay lắm đâu và có thể còn liên quan đến pháp luật nữa. Tôi chỉ muốn lấy ví dụ. Lại ví dụ.! Thường thì người đánh bạc, họ hay có tâm lý như thế này khi đã thua sắp nhẵn túi: dốc hết cho canh bạc cuối cùng. Vì lúc ấy, số mất cũng chẳng bõ gì, còn nếu được thì ai biết đâu có thể có……. thêm vốn mà chơi tiếp. Nếu như vậy thì bạn là một tay cờ bạc tồi đấy. Đừng chơi nữa, hãy giữ lại ít vốn cho mình.

Thực ra điều tôi muốn nói không phải về cờ bạc. Tôi muốn nói về thứ chúng ta có, thường hay lãng phí nhưng lại quý gấp trăm ngàn lần đống giấy lộn (À quên, giờ nó là Polymer “lộn” rồi), có số ta hay mơ đến và nhiều khi cũng chỉ để lãng phí hơn thôi. Bạn đoán được đó là gì không? 1….2…..3. Hết giờ. Bạn vừa tận dụng tốt hoặc lãng phí 3 trong số 3.153.600.000 cái mà bạn có trong một cuộc đời thượng thọ bách niên giai lão (thọ đúng 100 tuổi). Đúng rồi. Đó chính là Thời gian.

Đừng lãng phí thời gian của đời mình ở đây chỉ để ăn, ngủ, ngủ, ăn hay đi lại vòng quanh quẩn của bao nhiêu người khác. Hãy sử dụng thời gian sao cho có ý nghĩa (Ảnh từ internet)

Tôi là con trong một gia đình không dư dả, chính vì thế, tôi nghèo hơn đa số các bạn về tiền bạc. Bỏ qua đi, tiền tiền tiền…. Nghĩ đến chúng thật mệt mỏi. Nhưng tôi có bằng, hoặc ít nhất thì không quá chênh lệch với các bạn về thời gian. Số năm tháng chúng ta được tồn tại trên cõi đời này. Và có làm được gì, cũng chỉ có ngần ấy mà tiêu thôi đó.

Lời khuyên ở đây là gì?

Tốt nhất là hãy đánh cược. Nhưng không phải theo cách bạn nghĩ đâu nhé. Vũ trụ “nhỏ bé” của chúng ta quá tham lam. Ông ta có cả một dòng sông thời gian dài vô tận nhưng chỉ cho tôi, bạn, vâng và cả bạn nữa được 100 năm chưa đến. Chẳng khác gì muối bỏ bể. Vậy ông ấy giữ thời gian để làm gì nhỉ? Để làm gì? Để làm gì cơ chứ! Thôi được rồi. Sòng bài này rõ ràng là không được thay đổi luật và cũng không công bằng lắm đâu đấy. Vậy, tính cho kỹ nhé. 100 năm thì cũng nhiều, nhưng so với ức vạn năm tháng của vũ trụ, chúng ta có quá ít. Trước lúc sinh ra thì thôi, nó đã qua. Nhưng nếu chúng ta dùng hết những gì mình đã có rồi thì phải làm sao đây?

Nếu là tôi, tôi sẽ dành nó để đánh cuộc. Để trả lời những câu hỏi của mình hoặc tìm một cách để thoát ra hay ít nhất là khám phá được quy luật của thời không này. Tôi sẽ không muốn lãng phí thời gian của đời mình ở đây chỉ để ăn, ngủ, ngủ, ăn hay đi lại vòng quanh quẩn của bao nhiêu người khác.
Muốn khác biệt, hãy làm gì đó khác biệt.

Có lẽ khác người thì không. Nhưng tôi muốn tìm điều gì đó, như điều đương nhiên cần tìm kiếm.

Tác giả: Vũ Hoàng

[vancokythu.net, 31.12.2019]