Lựa chọn cách sống

0
365
(Nguồn ảnh: Việt Nam tôi)

Tôi sinh ra trong một gia đình bình thường, gia đình làm nông, từ nhỏ đã biết phụ ba mẹ nấu cơm, chăm em, bắt cua, mò hến, cuộc sống vất vả là vậy nhưng gia đình tôi luôn sống rất chân thành, thiện lương. Sau khi lớn lên đi học đi làm rồi lập gia đình, mãi lo cơm áo gạo tiền và chạy theo trào lưu của xã hội nên tâm tính tôi dần thay đổi, từ người hiền lành, thiện lương dần trở thành người nóng tính, ích kỷ hẹp hòi. Tôi đã dần quên đi bản tính tiên thiên của mình là “Nhân chi sơ tính bản thiện”.

Nhưng kể từ khi tôi biết đến 3 chữ Chân – Thiện – Nhẫn, tôi đã sớm thức tỉnh và lựa chọn cách sống chân thành, thiện lương, nhẫn nại, bao dung. Trên thế giới có hàng tỷ người với nhiều tính cách khác nhau. Mỗi người sẽ chịu trách nhiệm với cách sống của mình, có người sẽ chọn cách sống chân thành, thiện lương, nhẫn nại, bao dung, trong đó có tôi và có người sẽ chọn cách sống lọc lừa giả dối, đấu tranh, tham lam, ích kỷ, ganh ghét đố kỵ, … Chúng ta ở đây sẽ bàn về cách sống nào sẽ có lợi cho mình, rồi sau đó bạn hãy tự chọn lựa cuộc sống cho mình nhé!

“Nhưng kể từ khi tôi biết đến 3 chữ Chân – Thiện – Nhẫn, tôi đã sớm thức tỉnh và lựa chọn cách sống chân thành, thiện lương, nhẫn nại, bao dung.” (Nguồn ảnh: Chân Thiện Nhẫn)

Sống chân thành thiện lương có thiệt thòi không? có bị người ta nói là ngốc nghếch không? Khi xã hội ngày nay hầu như ai ai cũng chạy theo danh vọng kim tiền, người tranh kẻ đoạt kẻ lừa người dối, cái gì có lợi cho mình thì làm, còn không có lợi cho mình thì không làm. Bây giờ chúng ta sẽ nói về những câu chuyện như những người bạn với nhau. Bạn hãy tự đặt mình vào hoàn cảnh bạn sẽ ở bên cạnh người chân thật thiện lương và người giả dối, tâm mang đầy thủ đoạn. Bạn thấy tâm mình thế nào? có phải bạn ở bên cạnh người chân thật, thiện lương bạn cảm thấy an tâm hơn hay không, bạn có thể tâm sự bộc lộ hết nổi lòng của mình mà không sợ đối phương có ý nghĩ xấu về bạn. Còn nếu bạn ở bên cạnh người giả dối, tâm địa hẹp hòi, ích kỷ… có phải bạn sẽ thấy bất an hay không và tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không dám trò chuyện với người như thế huống chi là bày tỏ nổi lòng của mình cho họ thấy, vì e rằng một ngày nào đó bạn sẽ là nạn nhân của họ. Tôi nói vậy có đúng không?

Còn nếu như bạn nói, Tôi không cần có bạn tốt, miễn sao tôi có tiền tài, địa vị, có cuộc sống đầy đủ tiện nghi là được rồi. Vâng, thật là tốt nếu bạn dùng sức lao động của mình, tự phấn đấu vươn lên để có được điều mình muốn thì tôi không bàn tới, vì đó là phần thưởng xứng đáng giành cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn dùng mọi thủ đoạn lọc lừa, giả dối, tham lam, đấu tranh, … để đạt được thì tôi nói rằng tất cả những gì bạn có được sớm hay muộn sẽ mất hết. Điều này cũng giống như trong câu chuyện cổ tích Việt Nam “Của Thiên Trả Địa” vậy. Tôi đã nói ở trên, vậy bạn sẽ lựa chọn cách sống nào để có lợi cho mình.

“Dùng mọi thủ đoạn lọc lừa, giả dối, tham lam, đấu tranh,… để đạt được thì tôi nói rằng tất cả những gì bạn có được sớm hay muộn sẽ mất hết.”(Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được thì Tôi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện mà tôi đã sưu tầm được như sau: Có một lần Tuần Cự Bá vượt ngàn dặm xa xôi đi thăm một người bạn của mình bị ốm, vừa đúng lúc quân địch tiến đánh tấn công vào thành đó, người bạn của ông liền khuyên ông: “Tôi sắp chết rồi, cậu hãy đi khỏi đây đi”. Cự Bá trả lời: “Tôi từ xa tới thăm bạn, bạn lại muốn tôi rời khỏi đây trong lúc như thế này, việc bại hoại đạo nghĩa để đổi lấy sự sinh tồn sao có thể là việc mà Cự Bá tôi có thể làm chứ?”. Cuối cùng ông nhất quyết không chịu rời đi. Sau khi quân địch đánh chiếm được thành lũy và vào thành, thấy rất kỳ lạ khi Cự Bá vẫn ở đó, liền hỏi ông: “Đại quân của ta vào đến thành, thì tất cả mọi người dân trong thành đều chạy hết rồi, ông là ai vậy, sao vẫn còn dám ở lại đây?” Cự Bá trả lời: “Bạn tôi bị bệnh, tôi không nhẫn tâm để một mình anh ấy ở đây, nếu các người nhất định muốn giết anh ta, tôi nguyện sẽ dùng tính mạng của mình để hoán đổi”. Quân địch nghe xong trong lòng đều rúng động, sau khi cùng bàn bạc thảo luận chúng nói: “Chúng tôi là những người không biết đạo đức và lễ nghĩa, lại xâm nhập vào vùng đất đầy đạo đức và lễ nghĩa rồi”. Thế là chúng liền lập tức rút quân khỏi thành, và cả tòa thành được bảo toàn nguyên vẹn.

Cự Bá trả lời: “Bạn tôi bị bệnh, tôi không nhẫn tâm để một mình anh ấy ở đây, nếu các người nhất định muốn giết anh ta, tôi nguyện sẽ dùng tính mạng của mình để hoán đổi”.(Nguồn ảnh: traditional Cutural)

Người xưa nói “Nhân tâm sinh nhất niệm, Thiên địa tận giai tri”, khi con người sinh một niệm thì cả trời đất đều biết. Niệm thiện sẽ sinh ra việc thiện, niệm ác sẽ sinh ra việc ác. Mỗi người đều có 2 mặt thiện và ác song song tồn tại, chúng ta muốn phát triển cái thiện thì bồi dưỡng cái thiện, phát huy thế mạnh về thiện. Vậy thiện ở đây là gì? là phải biết nghĩ cho người khác, luôn vị tha, quan tâm người, giúp đỡ người, đem đến hạnh phúc cho người và hãy quên đi cái tôi, cái vị tư của mình, có như vậy mới đạt được cái thiện chân chính.

Có người nói khi cái thiện bị chà đạp thì cái ác sẽ lên ngôi, điều này có đúng không. Xét về lý ở xã hội ngày nay thì người ta cho đều đó là đúng và để tồn tại trong xã hội thì người ta nghĩ rằng mình phải đấu tranh, phải chiến thắng đối phương, bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình, không muốn mình bị thiệt thòi mất mác..v.v.. Thử nghĩ mà xem, cái ác có thể tồn tại mãi không, có thể giúp mình có cuộc sống tốt không, có bình an không hay chỉ là sự thống khổ dằn vặt nội tâm, ăn ngủ không yên, cho đến sức cùng lực kiệt vẫn không có được một ngày an lành và cái giá phải trả cho cái ác không chỉ gặp quả báo trong cuộc sống hiện tại mà tương lai có thể là sự hình thần toàn diệt, điều đó mới thật đáng sợ.

 “Niệm thiện sẽ sinh ra việc thiện, niệm ác sẽ sinh ra việc ác.”(Nguồn ảnh: Việt Nam tôi) 

Con người đừng vì ham muốn nhất thời, đừng vì cái lợi trước mắt mà quên đi bản nguyên sinh mệnh của mình, đừng chạy theo trào lưu mà đánh mất chính mình. Sinh mệnh mỗi người đều rất trân quý. Thần Phật luôn từ bi, Ngài luôn ở đây để bảo ban che chở cho con người vượt qua kiếp nạn, nhưng còn phải xem con người sẽ lựa chọn cách sống ra sao. Cuối cùng, trước khi kết thúc bài viết, tôi khuyên bạn chân thành, nếu bạn muốn có được sự bình an trong trận chiến sinh tử, chiến thắng dịch bệnh do virus gây ra thì bạn nhất định phải lựa chọn cách sống chân thành, thiện lương và điều đó cũng chính là tiền đề giúp bạn có được tương lai tốt đẹp.

Tôi chúc bạn bình an!

Liên Hương