Thứ Bảy, 28 Tháng Một 2023

Lựa chọn cách sống

(Nguồn ảnh: Việt Nam tôi)

Tôi sinh ra trong một gia đình bình thường, gia đình làm nông, từ nhỏ đã biết phụ ba mẹ nấu cơm, chăm em, bắt cua, mò hến, cuộc sống vất vả là vậy nhưng gia đình tôi luôn sống rất chân thành, thiện lương. Sau khi lớn lên đi học đi làm rồi lập gia đình, mãi lo cơm áo gạo tiền và chạy theo trào lưu của xã hội nên tâm tính tôi dần thay đổi, từ người hiền lành, thiện lương dần trở thành người nóng tính, ích kỷ hẹp hòi. Tôi đã dần quên đi bản tính tiên thiên của mình là “Nhân chi sơ tính bản thiện”.

Nhưng kể từ khi tôi biết đến 3 chữ Chân – Thiện – Nhẫn, tôi đã sớm thức tỉnh và lựa chọn cách sống chân thành, thiện lương, nhẫn nại, bao dung. Trên thế giới có hàng tỷ người với nhiều tính cách khác nhau. Mỗi người sẽ chịu trách nhiệm với cách sống của mình, có người sẽ chọn cách sống chân thành, thiện lương, nhẫn nại, bao dung, trong đó có tôi và có người sẽ chọn cách sống lọc lừa giả dối, đấu tranh, tham lam, ích kỷ, ganh ghét đố kỵ, … Chúng ta ở đây sẽ bàn về cách sống nào sẽ có lợi cho mình, rồi sau đó bạn hãy tự chọn lựa cuộc sống cho mình nhé!

“Nhưng kể từ khi tôi biết đến 3 chữ Chân – Thiện – Nhẫn, tôi đã sớm thức tỉnh và lựa chọn cách sống chân thành, thiện lương, nhẫn nại, bao dung.” (Nguồn ảnh: Chân Thiện Nhẫn)

Sống chân thành thiện lương có thiệt thòi không? có bị người ta nói là ngốc nghếch không? Khi xã hội ngày nay hầu như ai ai cũng chạy theo danh vọng kim tiền, người tranh kẻ đoạt kẻ lừa người dối, cái gì có lợi cho mình thì làm, còn không có lợi cho mình thì không làm. Bây giờ chúng ta sẽ nói về những câu chuyện như những người bạn với nhau. Bạn hãy tự đặt mình vào hoàn cảnh bạn sẽ ở bên cạnh người chân thật thiện lương và người giả dối, tâm mang đầy thủ đoạn. Bạn thấy tâm mình thế nào? có phải bạn ở bên cạnh người chân thật, thiện lương bạn cảm thấy an tâm hơn hay không, bạn có thể tâm sự bộc lộ hết nổi lòng của mình mà không sợ đối phương có ý nghĩ xấu về bạn. Còn nếu bạn ở bên cạnh người giả dối, tâm địa hẹp hòi, ích kỷ… có phải bạn sẽ thấy bất an hay không và tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không dám trò chuyện với người như thế huống chi là bày tỏ nổi lòng của mình cho họ thấy, vì e rằng một ngày nào đó bạn sẽ là nạn nhân của họ. Tôi nói vậy có đúng không?

Còn nếu như bạn nói, Tôi không cần có bạn tốt, miễn sao tôi có tiền tài, địa vị, có cuộc sống đầy đủ tiện nghi là được rồi. Vâng, thật là tốt nếu bạn dùng sức lao động của mình, tự phấn đấu vươn lên để có được điều mình muốn thì tôi không bàn tới, vì đó là phần thưởng xứng đáng giành cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn dùng mọi thủ đoạn lọc lừa, giả dối, tham lam, đấu tranh, … để đạt được thì tôi nói rằng tất cả những gì bạn có được sớm hay muộn sẽ mất hết. Điều này cũng giống như trong câu chuyện cổ tích Việt Nam “Của Thiên Trả Địa” vậy. Tôi đã nói ở trên, vậy bạn sẽ lựa chọn cách sống nào để có lợi cho mình.

“Dùng mọi thủ đoạn lọc lừa, giả dối, tham lam, đấu tranh,… để đạt được thì tôi nói rằng tất cả những gì bạn có được sớm hay muộn sẽ mất hết.”(Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được thì Tôi sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện mà tôi đã sưu tầm được như sau: Có một lần Tuần Cự Bá vượt ngàn dặm xa xôi đi thăm một người bạn của mình bị ốm, vừa đúng lúc quân địch tiến đánh tấn công vào thành đó, người bạn của ông liền khuyên ông: “Tôi sắp chết rồi, cậu hãy đi khỏi đây đi”. Cự Bá trả lời: “Tôi từ xa tới thăm bạn, bạn lại muốn tôi rời khỏi đây trong lúc như thế này, việc bại hoại đạo nghĩa để đổi lấy sự sinh tồn sao có thể là việc mà Cự Bá tôi có thể làm chứ?”. Cuối cùng ông nhất quyết không chịu rời đi. Sau khi quân địch đánh chiếm được thành lũy và vào thành, thấy rất kỳ lạ khi Cự Bá vẫn ở đó, liền hỏi ông: “Đại quân của ta vào đến thành, thì tất cả mọi người dân trong thành đều chạy hết rồi, ông là ai vậy, sao vẫn còn dám ở lại đây?” Cự Bá trả lời: “Bạn tôi bị bệnh, tôi không nhẫn tâm để một mình anh ấy ở đây, nếu các người nhất định muốn giết anh ta, tôi nguyện sẽ dùng tính mạng của mình để hoán đổi”. Quân địch nghe xong trong lòng đều rúng động, sau khi cùng bàn bạc thảo luận chúng nói: “Chúng tôi là những người không biết đạo đức và lễ nghĩa, lại xâm nhập vào vùng đất đầy đạo đức và lễ nghĩa rồi”. Thế là chúng liền lập tức rút quân khỏi thành, và cả tòa thành được bảo toàn nguyên vẹn.

Cự Bá trả lời: “Bạn tôi bị bệnh, tôi không nhẫn tâm để một mình anh ấy ở đây, nếu các người nhất định muốn giết anh ta, tôi nguyện sẽ dùng tính mạng của mình để hoán đổi”.(Nguồn ảnh: traditional Cutural)

Người xưa nói “Nhân tâm sinh nhất niệm, Thiên địa tận giai tri”, khi con người sinh một niệm thì cả trời đất đều biết. Niệm thiện sẽ sinh ra việc thiện, niệm ác sẽ sinh ra việc ác. Mỗi người đều có 2 mặt thiện và ác song song tồn tại, chúng ta muốn phát triển cái thiện thì bồi dưỡng cái thiện, phát huy thế mạnh về thiện. Vậy thiện ở đây là gì? là phải biết nghĩ cho người khác, luôn vị tha, quan tâm người, giúp đỡ người, đem đến hạnh phúc cho người và hãy quên đi cái tôi, cái vị tư của mình, có như vậy mới đạt được cái thiện chân chính.

Có người nói khi cái thiện bị chà đạp thì cái ác sẽ lên ngôi, điều này có đúng không. Xét về lý ở xã hội ngày nay thì người ta cho đều đó là đúng và để tồn tại trong xã hội thì người ta nghĩ rằng mình phải đấu tranh, phải chiến thắng đối phương, bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình, không muốn mình bị thiệt thòi mất mác..v.v.. Thử nghĩ mà xem, cái ác có thể tồn tại mãi không, có thể giúp mình có cuộc sống tốt không, có bình an không hay chỉ là sự thống khổ dằn vặt nội tâm, ăn ngủ không yên, cho đến sức cùng lực kiệt vẫn không có được một ngày an lành và cái giá phải trả cho cái ác không chỉ gặp quả báo trong cuộc sống hiện tại mà tương lai có thể là sự hình thần toàn diệt, điều đó mới thật đáng sợ.

 “Niệm thiện sẽ sinh ra việc thiện, niệm ác sẽ sinh ra việc ác.”(Nguồn ảnh: Việt Nam tôi) 

Con người đừng vì ham muốn nhất thời, đừng vì cái lợi trước mắt mà quên đi bản nguyên sinh mệnh của mình, đừng chạy theo trào lưu mà đánh mất chính mình. Sinh mệnh mỗi người đều rất trân quý. Thần Phật luôn từ bi, Ngài luôn ở đây để bảo ban che chở cho con người vượt qua kiếp nạn, nhưng còn phải xem con người sẽ lựa chọn cách sống ra sao. Cuối cùng, trước khi kết thúc bài viết, tôi khuyên bạn chân thành, nếu bạn muốn có được sự bình an trong trận chiến sinh tử, chiến thắng dịch bệnh do virus gây ra thì bạn nhất định phải lựa chọn cách sống chân thành, thiện lương và điều đó cũng chính là tiền đề giúp bạn có được tương lai tốt đẹp.

Tôi chúc bạn bình an!

Liên Hương

Hits: 80

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU